Tiền Trung Quốc mất giá có thể gây áp lực lên tiền Việt

Ngay lập tức Bộ Thương mại TQ tuyên bố sẽ có động thái đáp trả hành động của Mỹ nhưng chưa nói rõ sẽ sử dụng biện pháp nào.

Việc Mỹ nâng thuế áp lên hàng TQ đẩy chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lên một ngưỡng mới, có nguy cơ gây ra những xáo trộn mới trên thị trường tài chính toàn cầu.

Các chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán SSI nhận định: Diễn biến thị trường tương đối bất ngờ nên đã có tác động đến tâm lý, đặc biệt là ở thị trường tự do, đẩy tỉ giá trên ngân hàng và thị trường tự do tăng lần lượt là 0,3% và 0,5% chỉ trong tuần cuối tháng 4.

Khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đứng trước nguy cơ leo thang, vấn đề kiểm soát tỉ giá sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào yếu tố bên ngoài, đặc biệt là diễn biến đồng nhân dân tệ của TQ. Chỉ tính trong vòng bốn ngày, từ ngày 6 đến 9-5, đồng CNY đã mất giá khoảng 1,3%, xấp xỉ mức độ mất giá từng xảy ra vào giữa tháng 6-2018.

Sự mất giá của CNY ảnh hưởng đến VND phần nhiều là ở khía cạnh tâm lý nên phía Việt Nam vẫn còn nhiều công cụ để ổn định tỉ giá. Đồng VND vì vậy nếu có biến động vẫn sẽ nằm trong tầm kiểm soát. Đáng chú ý là sau nhiều ngày liên tục tăng mạnh, đến hôm qua giá mua bán USD tại các ngân hàng và cả trên thị trường chợ đen bất ngờ giảm 50-60 đồng ở cả hai chiều mua-bán. Trên thị trường tự do, giá đồng bạc xanh cũng hạ nhiệt, hiện phổ biến quanh mức 23.350-23.400 VND/USD.

Một số chuyên gia cũng nhận định làn sóng di dời khỏi TQ của các công ty sẽ tiếp tục diễn ra, đặc biệt sự căng thẳng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang được đẩy lên một nấc thang mới. Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia mà các công ty sẽ dời đến.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm