Toà Tối cao trả hồ sơ vụ ly hôn của ông Chiêm Quốc Thái

TAND tối cao vừa chuyển trả hồ sơ cho TAND Cấp cao tại TP.HCM hơn 3.800 bút lục vụ án hôn nhân gia đình giữa bà Vũ Thụy Hồng Ngọc và ông Chiêm Quốc Thái. 

Trước đó, TAND Cấp cao ra quyết định không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của phía nguyên đơn là bà Ngọc giữ nguyên quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự tháng 8-2019 do TAND TP.HCM ban hành.

Cụ thể đây vụ tranh chấp hôn nhân và chia tài sản khi ly hôn này được TAND TP.HCM thụ lý từ cuối tháng 10-2017. Bà Ngọc (từng bị xử phạt tù trong vụ án cố ý gây thương tích cho ông Thái, nay đã thi hành án xong) là nguyên đơn, bị đơn là ông Thái.

Sau phán quyết của hai cấp toà sơ và phúc, bà Ngọc có đơn đề nghị TAND Tối cao giám đốc thẩm và tòa này yêu cầu chuyển hồ sơ để nghiên cứu. Kết quả toà cho rằng không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với quyết định giải quyết kháng cáo của TAND Cấp cao vào tháng 11-2019.

 Theo hồ sơ, bà Ngọc và ông Thái kết hôn theo pháp luật của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ theo giấy kết hôn do cơ quan có thẩm quyền cấp vào ngày 2-9-2011. Việc kết hôn này được ghi chú tại Việt Nam vào ngày 14-12-2015.

Các cấp toà cho rằng hôn nhân của bà Ngọc và ông Thái đã bị Tòa Thượng thẩm bang California tuyên bố vô hiệu. Sau đó UBND quận 2 có trích lục ghi chứ huỷ kết hôn vào tháng 7-2018.

Trong quá trình TAND TP.HCM thụ lý giải quyết đơn xin ly hôn của bà thì ông Thái và bà không có yêu cầu công nhận các phán quyết trên của Tòa Thượng thẩm bang California tại Việt Nam theo quy định của BLTTDS.

Như vậy vụ án tranh chấp hôn nhân giữa hai người đã được giải quyết bằng bản án nước ngoài nên tòa đã đình chỉ giải quyết là đúng pháp luật. Cấp phúc thẩm không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của bà đối với quyết định đình chỉ giải quyết vụ án là có căn cứ.

Tại đơn đề nghị giám đốc thẩm, bà Ngọc cho rằng có gửi đơn đến TAND TP.HCM đề nghị không công nhận việc phán quyết hủy kết hôn giữa bà và ông Thái của toà nước ngoài. Tuy nhiên thời điểm đơn là ngày 27-11-2019 tức là sau khi TAND TP.HCM đã có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Trong trường hợp này, bà cần phải chờ kết quả giải quyết tại TAND TP.HCM đối với yêu cầu không công nhận phán quyết của tòa nước ngoài.

Nếu toà có quyết định giải quyết theo hướng chấp nhận yêu cầu của bà là Phán quyết hủy kết hôn của toà nước ngoài không được công nhận tại Việt Nam thì bà vẫn có quyền yêu cầu tòa giải quyết vụ án tranh chấp về ly hôn giữa bà và ông Thái theo BLTTDS.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm