Toà trả hồ sơ vụ Tuấn 'khỉ' vì còn nhiều điều chưa rõ

Tin từ TAND TP.HCM cho biết tòa này vừa hoàn trả hồ sơ cho VKS cùng cấp vụ nhiều người bị truy tố từ vụ Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn "khỉ", sinh năm 1987) giết người, cướp tài sản xảy ra cuối tháng 1-2020.

Theo đó, toà nhận thấy vụ án có nhiều vấn đề chưa làm rõ, cần phải điều tra bổ sung, chưa thể đưa ra xét xử như truy tố của cáo trạng. Đáng chú ý, toà cũng yêu cầu làm rõ việc các bị hại đòi bồi thường cụ thể thế nào.

Trước đó, VKSND TP.HCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố 19 bị can. Cụ thể, bị can Phạm Thanh Tâm (sinh năm 1978, tức Tý Bà Dòm) bị truy tố về các tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; Trần Quốc Đạt (sinh năm 1999, mới bị bắt tạm giam vào ngày 3-6) bị truy tố về tội tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng. 

17 bị can còn lại bị truy tố về các tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm.

Lê Quốc Tuấn, người gây ra giết người, cướp tài sản xảy ra cuối tháng 1-2020. Ảnh: PLO

Theo hồ sơ, chiều 29-1, Tuấn đến sới bạc trong khu vườn nhãn ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, để sát phạt. Khi hết tiền, Tuấn gọi điện thoại nhờ em họ là Lê Quốc Minh về nhà mẹ lấy 100 triệu đồng. Tuy nhiên sau đó Tuấn xảy ra mâu thuẫn với một số người trong sới bạc nên bỏ đi.

Một giờ sau, Tuấn lấy khẩu súng AK bán xếp và một túi đạn rồi chạy xe máy quay lại sới bạc. Tại đây, Tuấn xả súng làm 4 người chết, 1 người bị thương rồi lấy xe SH cùng túi có 802 triệu đồng. Tuấn chạy đến nhà Tý “Bà Dòm” đưa túi tiền nhờ chuyển cho vợ rồi bỏ đi. Sau đó, người này tiếp tục thực hiện một vụ cướp xe vào chiều cùng ngày.

Rạng sáng hôm sau, Tuấn bắn chết một người ở tỉnh lộ 15, đoạn qua xã Phú Hoà Đông, huyện Củ Chi, rồi cướp xe máy chạy về huyện Hóc Môn. Sau khi vứt xe xuống mương, Tuấn “khỉ” bơi sang nhà Võ Hồng Tâm và Nguyễn Duy Thanh.
Dù biết Tuấn vừa gây án nhưng người này vẫn tiếp tay cho Tuấn bỏ trốn nhưng không thành. Tối 13-2 rạng sáng 14-2, cảnh sát phát hiện vị trí ẩn nấp của Tuấn nên tổ chức bao vây. Khi Tuấn chống trả thì bị công an nổ súng tiêu diệt.

Hành vi của Tuấn đã đủ yếu tố cấu thành tội giết người, cướp tài sản, tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Tuy nhiên, do Tuấn đã chết nên CQĐT đã ra quyết định đình chỉ điều tra đối với Tuấn.

Còn Tâm là người trực tiếp sang Campuchia mua một khẩu súng AK, một khẩu súng K54, một khẩu súng K59 cùng một túi đạn và nhặt hai quả lựu đạn mang về Việt Nam cất giấu.
Sau đó, Tâm đưa cho Tuấn, Đạt, Nguyễn Chánh Pháp và Nguyễn Phước Linh cất giữ. Tâm đã đưa cho Tuấn “khỉ” một khẩu súng AK và Tuấn sử dụng khẩu súng trên gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng. 
Đồng thời, sau khi Tuấn gây án, Tâm đã bàn bạc với nhiều người khác để che giấu, cất giữ số tiền 802 triệu đồng mà Tuấn giao cho. Khi việc bại lộ, những người này mới đem túi tiền đến cơ quan công an giao nộp...

Về dân sự, đáng chú ý, vợ một bị hại trong vụ án yêu cầu bồi thường dân sự số tiền 1,6 tỉ đồng...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm