Tòa xử đến 21 giờ 30, cựu đại tá Phùng Anh Lê nói lời sau cùng

(PLO)- Phiên tòa xét xử bị cáo Phùng Anh Lê kéo dài tới 21 giờ 30, cựu đại tá nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án và ra phán quyết vào ngày mai.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Để phiên tòa sơ thẩm hoàn tất theo dự kiến, TAND Hà Nội đã xét xử liên tục vụ án tha người trái pháp luật và nhận hối lộ ở Công an quận Tây Hồ đến tận 21h30 tối nay.

Sau hai ngày xét xử, với chiều hôm nay dành cho phần tranh luận, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng.

Bốn bị cáo tại tòa ngày 13-8. Ảnh: UYÊN TRANG

Bốn bị cáo tại tòa ngày 13-8. Ảnh: UYÊN TRANG

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Phùng Anh Lê - cựu đại tá, Trưởng Công an quận Tây Hồ nói gia đình có nhiều người làm trong ngành công an, bản thân cũng đã 37 năm công tác trong lực lượng, 11 năm liền là chiến sĩ thi đua. Trước khi vướng lao lý, bị cáo đang được đề nghị chiến sĩ thi đua toàn quốc.

"Với những thành tích như vậy, gia đình có truyền thống như thế, tôi nói lên tâm tư, nguyện vọng, cũng là danh dự và tôi rất tự hào về vị trí mình đã đạt được" - bị cáo nói.

Cựu trưởng công an quận cho rằng những điều đó có thể coi là minh chứng cho việc mình không có hành vi nhận hối lộ và không phải là chủ mưu chỉ đạo thả nghi phạm Nguyễn Hữu Tài trái pháp luật.

"Tôi xin nhắc lại không có quyết định 247 về việc tạm giữ Nguyễn Hữu Tài" - ông Lê tiếp tục khẳng định điều này, như đã nhiều lần khai ở phần xét hỏi và tranh luận.

Với những lý lẽ nêu trên, bị cáo kiến nghị HĐXX đưa ra bản án mà ở đó mình và các bị cáo còn lại không ai có hành vi như bản cáo trạng nêu.

Đến lượt mình, ba bị cáo Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc, Lê Đình Trung - từng là Đội trưởng Cảnh sát hình sự, Đội phó Cảnh sát hình sự, Đội phó Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp nhắc lại về việc họ chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên - tức bị cáo Lê.

"Khi sự việc xảy ra, tôi đã cố gắng báo cáo cấp trên trực tiếp. Mong cơ quan tố tụng làm rõ bản chất sự việc để đưa ra bản án đúng người, đúng tội" - bị cáo Lê Đình Trung trình bày.

Hoàn tất thủ tục các bị cáo nói lời sau cùng, thẩm phán chủ tọa thông báo phiên tòa bước vào phần nghị án để ngày mai, 14-8 tuyên án với 4 bị cáo.

HĐXX cho biết sáng mai sẽ tuyên án đối với các bị cáo. Ảnh: UYÊN TRANG

HĐXX cho biết sáng mai sẽ tuyên án đối với các bị cáo. Ảnh: UYÊN TRANG

Trước đó, tại phần tranh luận, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Phùng Anh Lê 9-10 năm tù về tội nhận hối lộ.

Ba bị cáo còn lại cùng bị đề nghị phạm tội tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù.

Trong đó, Nguyễn Đức Châu bị đề nghị án tù bằng thời hạn tạm giam – tức 10 tháng 27 ngày, trả tự do tại tòa. Hai bị cáo Vũ Công Ngọc và Lê Đình Trung cùng bị đề nghị 8-10 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện VKS đề nghị truy thu số tiền 110 triệu đồng mà bị cáo Phùng Anh Lê hưởng lợi bất chính để sung quỹ Nhà nước.

Theo VKS, ngày 22-9-2016, Nguyễn Hữu Tài (trú tại Hà Nội) bị Công an quận Tây Hồ tạm giữ hình sự để điều tra vụ việc có dấu hiệu bắt giữ người trái phép. Người nhà của Tài thông qua các mối quan hệ, đưa 110 triệu đồng cho bị cáo Lê để nhờ giúp đỡ.

Nhận tiền, bị cáo Lê chỉ đạo cấp dưới thả Tài ra khỏi nhà tạm giữ trái pháp luật. Tài được về nhà, vụ việc vi phạm không bị xử lý theo quy định.

Mãi đến năm 2021, Công an TP Hà Nội phát hiện, xử lý hình sự Tài và đồng phạm, đồng thời chuyển hồ sơ đến Cơ quan điều tra VKSND Tối cao để điều tra sai phạm của các cán bộ tại Công an quận Tây Hồ.

Đối đáp lại quan điểm của VKS, bị cáo Phùng Anh Lê tiếp tục cho rằng cáo buộc đối với mình là không có căn cứ. Ông Lê nhiều lần khẳng định không chỉ đạo thả Nguyễn Hữu Tài trái pháp luật, cũng không trao đổi, nhận hối lộ 110 triệu đồng từ ông Phùng Văn Bảy (chú họ của bị cáo).

Cựu trưởng Công an quận Tây Hồ nói nếu tòa tuyên có tội, bị cáo sẽ chống án, kêu oan đến lúc nào không làm được nữa, thậm chí đến lúc chết…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm