Cựu đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị 9-10 năm tù tội nhận hối lộ

(PLO)- Cựu đại tá, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê bị VKS đề nghị phạt 9-10 năm tù về tội nhận hối lộ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 13-8, TAND TP Hà Nội tiếp tục xử sơ thẩm vụ “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù” và “nhận hối lộ”, xảy ra tại Công an quận Tây Hồ, Hà Nội.

Kết thúc phần xét hỏi, HĐXX tuyên bố chuyển sang phần tranh luận. Mở đầu, đại diện VKS đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Đại diện VKS đề nghị mức án đối với các bị cáo. Ảnh: UYÊN TRANG

Đại diện VKS đề nghị mức án đối với các bị cáo. Ảnh: UYÊN TRANG

Về trách nhiệm hình sự, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Phùng Anh Lê (cựu trưởng Công an quận Tây Hồ) 9-10 năm tù về tội nhận hối lộ.

Ba bị cáo còn lại cùng bị đề nghị phạm tội tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù.

Trong đó, Nguyễn Đức Châu (cựu đội trưởng cảnh sát hình sự) bị đề nghị án tù bằng thời hạn tạm giam – tức 10 tháng 27 ngày, trả tự do tại tòa. Hai bị cáo Vũ Công Ngọc (cựu đội phó cảnh sát hình sự) và Lê Đình Trung (cựu đội phó cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp) cùng bị đề nghị 8-10 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện VKS đề nghị truy thu số tiền 110 triệu đồng mà bị cáo Phùng Anh Lê hưởng lợi bất chính để sung quỹ Nhà nước.

Theo VKS, ngày 22-9-2016, Nguyễn Hữu Tài (trú tại Hà Nội) bị Công an quận Tây Hồ tạm giữ hình sự để điều tra vụ việc có dấu hiệu bắt giữ người trái phép. Người nhà của Tài thông qua các mối quan hệ, đưa 110 triệu đồng cho bị cáo Lê để nhờ giúp đỡ.

Nhận tiền, bị cáo Lê chỉ đạo cấp dưới thả Tài ra khỏi nhà tạm giữ trái pháp luật. Tài được về nhà, vụ việc vi phạm không bị xử lý theo quy định.

Mãi đến năm 2021, Công an TP Hà Nội phát hiện, xử lý hình sự Tài và đồng phạm, đồng thời chuyển hồ sơ đến Cơ quan điều tra VKSND Tối cao để điều tra sai phạm của các cán bộ tại Công an quận Tây Hồ.

Các bị cáo tại tòa ngày 13-8. Ảnh: UYÊN TRANG

Các bị cáo tại tòa ngày 13-8. Ảnh: UYÊN TRANG

Vụ án này, bị cáo Phùng Anh Lê bị cáo buộc có vai trò chủ mưu. Ba bị cáo còn lại nhận thức được hành vi của mình thực hiện theo chỉ đạo của ông Lê là trái pháp luật, nhưng trước và sau khi thực hiện đã không báo cáo lên cấp có thẩm quyền, cũng không thông báo cho VKS cùng cấp biết, nên phải chịu trách nhiệm đối với hậu quả gây ra.

Quá trình xét xử tại tòa, ba bị cáo Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc và Lê Đình Trung đều thừa nhận hành vi sai phạm. Trong khi đó, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê một mực phủ nhận cáo buộc.

Ông Lê đề nghị thay đổi kiểm sát viên vì cho rằng có yếu tố “mớm cung”, “dọa nạt”, không khách quan. Tuy nhiên, đề nghị này không được HĐXX chấp nhận vì không có lý do chính đáng.

Đối với cáo buộc thả người trái pháp luật, ông Lê nói không có chuyện mình chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự tha Nguyễn Hữu Tài ra khỏi nhà tạm giữ. Cựu đại tá cho rằng mình bị người khác “cay cú”, “đổ tội”, nhằm giảm nhẹ trách nhiệm của họ trong vụ án.

Đối với cáo buộc nhận hối lộ, ông Lê cũng phản đối lời khai của ông Phùng Văn Bảy – là chú họ, người đóng vai trò trung gian nhận rồi đưa tiền cho bị cáo. Ông Lê khai không biết sự việc của Tài, không thỏa thuận, cũng không nhận tiền từ ông Bảy, tất cả là do ông Bảy “dựng lên”.

Cựu trưởng Công an quận Tây Hồ đề nghị HĐXX đình chỉ xét xử vụ án nhận hối lộ, trả tự do cho mình…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm