TP.HCM tạo việc làm cho người thất nghiệp do COVID-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, trong sáu tháng đầu năm, trên địa bàn TP.HCM đã có hơn 327.000 lao động bị thôi việc.

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, tình trạng mất việc làm đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động (NLĐ).

Giới thiệu vào công ty khác làm việc

Để giảm bớt những khó khăn cho NLĐ, ông Lê Minh Tấn cho biết Sở LĐ-TB&XH khuyến khích doanh nghiệp (DN) đưa ra những chính sách hỗ trợ có lợi cho NLĐ bị thôi việc. Đồng thời, DN phải đảm bảo công việc cho những NLĐ lớn tuổi, mang thai, có con nhỏ gặp khó khăn…

Sở cũng đã giới thiệu NLĐ bị thôi việc vào công ty khác cùng ngành. Từ đầu tháng 7, đã có 3.000 công nhân của Công ty PouYuen ở quận Bình Tân bị ngừng việc, trong đó có khoảng 800 NLĐ có nguyện vọng ở lại TP làm việc. Sở đã tìm kiếm DN có cùng ngành sản xuất để giới thiệu số công nhân này chuyển sang làm việc.

Ngoài ra, sở cũng đã liên hệ với tám DN tại quận Gò Vấp để nhận hơn 2.000 công nhân của Công ty Huê Phong bị cắt giảm.

“Đối với những người có nhu cầu đào tạo nghề, sở sẵn sàng hỗ trợ đưa vào học ở hệ thống các trường cao đẳng, trung cấp nghề để có thể chuyển đổi nghề nghiệp, phát triển công việc. Trong quá trình đào tạo nghề, NLĐ sẽ được tạo điều kiện vay vốn từ các nguồn quỹ quốc gia về việc làm, tổ chức tài chính CEP dành cho công nhân...

Đối với DN, trong 8.400 DN gặp khó khăn, Thành ủy và UBND TP chỉ đạo 90% số DN này nhận được gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng của Chính phủ và Nghị quyết 02 của HĐND TP vào tháng 9 tới. Với nguồn kinh phí được hỗ trợ, DN sẽ trả lương công nhân nhằm giúp DN tiếp tục kinh doanh, không cắt giảm lao động” - ông Tấn cho biết thêm.

TP.HCM tạo việc làm cho người thất nghiệp do COVID-19 ảnh 1
Trong số 3.000 công nhân của Công ty PouYuen ở quận Bình Tân bị ngừng việc, TP đã sắp xếp, tạo việc làm cho nhiều người. Ảnh: HOÀNG GIANG

Hai kịch bản ứng phó tình trạng mất việc

Cũng theo ông Lê Minh Tấn, Sở LĐ-TB&XH đã đưa ra hai kịch bản tham mưu cho UBND TP phương án ngăn chặn tình trạng lao động mất việc, hỗ trợ NLĐ trong sáu tháng cuối năm 2020.

16.300 DN được thống kê cho thấy gần 14.000 DN bị ảnh hưởng COVID-19.

(Theo số liệu khảo sát của Cục Thống kê) 

Kịch bản thứ nhất: Nếu Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh sẽ tạo điều kiện cho cơ sở gia tăng hoạt động sản xuất, kinh doanh, thu hút lao động, hạn chế lao động ngừng việc, mất việc. Tuy nhiên, ngành dịch vụ, du lịch, ngành công nghiệp tiếp tục bị ảnh hưởng do xuất nhập khẩu gián đoạn. Theo dự tính thì có khoảng 4.400 DN tại TP HCM bị ảnh hưởng với khoảng 100.000-120.000 lao động bị ngừng việc, thôi việc.

Kịch bản thứ hai: Nếu dịch bệnh diễn biến xấu, sẽ có gần 5.000 DN trong nhiều lĩnh vực như dịch vụ, công nghiệp - xây dựng, dệt may, giày da, chế biến gỗ, thực phẩm... bị ảnh hưởng, kéo theo đó có khoảng 160.000-180.000 lao động mất việc.

Để đảm bảo quyền lợi NLĐ, sở thành lập các tổ công tác trực tiếp làm việc, hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn, đảm bảo chính sách với NLĐ đúng pháp luật. Các DN nếu cho công nhân thôi việc phải thông báo trước 45 ngày và đảm bảo lương tối thiểu theo quy định.

Hơn 500.000 người được hỗ trợ do ảnh hưởng COVID-19

Theo báo cáo ngày 6-7 của Sở LĐ-TB&XH TP.HCM về kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch COVID-19 thì đã có hơn 514.000 người trên địa bàn TP được hỗ trợ với số tiền gần 564 tỉ đồng.

Trong đó, số người phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương được hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ với mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng chỉ đạt 1,79%.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do điều kiện được hưởng chế độ này rất chặt chẽ, đặc biệt là vấn đề DN phải chứng minh gặp khó khăn về tài chính, không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương.

Ngoài ra, để thẩm định báo cáo tài chính của DN, UBND quận, huyện phải lập tổ thẩm định, việc thẩm định hồ sơ tài chính mất rất nhiều thời gian để xử lý hồ sơ.

Ông LÊ MINH TẤN, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM 

Nhà ga cần có hệ thống loa thông báo

Nhà ga cần có hệ thống loa thông báo

(PLO)- Không có loa thông báo, bảng điện tử led trên khoang tàu dễ làm cho hành khách khó chủ động chuẩn bị kịp hành lý để xuống ga, nhất là vào ban đêm, khi mà nhiều hành khách chìm vào giấc ngủ...
'Rác' cho vay tiền

'Rác' cho vay tiền

(PLO)- Những trụ đèn, trụ điện, tủ điện hạ thế trên nhiều tuyến đường tại TP.HCM ...bị dán đầy những tờ rơi cho vay tiền nhanh trông rất nhếch nhác.