TP.HCM công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2022

TP.HCM công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2022

(PLO)- Năm 2022 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với TP.HCM khi từng bước kiểm soát thành công dịch bệnh COVID-19, kinh tế có sự phục hồi vượt bậc, mạnh mẽ.

Chiều 31-12, UBND TP.HCM công bố 10 sự kiện nổi bật của TP trong năm 2022.

Với nhiều điểm nhấn trong năm qua, sau nhiều vòng làm việc nghiêm túc, Hội đồng bình chọn của UBND TP.HCM thành lập đã chọn ra 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2022.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm và làm việc với TP.HCM. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm và làm việc với TP.HCM. Ảnh: TTXVN

1. Tổng Bí thư thăm và làm việc với TP.HCM

Ngày 23-9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác của Trung ương Đảng đã đến thăm, làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy, cán bộ chủ chốt của TP về tình hình kết quả phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng, công tác xây dựng Đảng từ sau Đại hội lần thứ XI Đảng bộ TP, Đại hội lần thứ XIII của Đảng và 8 tháng năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Tổng Bí thư đã dành tình cảm hết sức đặc biệt cho TP, Tổng Bí thư đã nói: “TP.HCM-một địa bàn chiến lược cực kỳ quan trọng, TP anh hùng, TP duy nhất của cả nước được vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, biểu tượng của sự năng động, sáng tạo, đổi mới và luôn gợi nên niềm tin yêu, trìu mến trong đồng bào cả nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài, được bạn bè quốc tế nể trọng.”

Sự kiện này đã nhận được sự quan tâm rất lớn của đông đảo nhân dân TP, tin tưởng sự chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư sẽ giúp TP khắc phục những khó khăn, vướng mắc đã tồn tại trong thời gian qua, để TP tiếp tục là đầu tàu kinh tế của cả nước.

Các đại biểu tham dự hội thảo khoa học kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Ảnh: THANH TUYỀN

Các đại biểu tham dự hội thảo khoa học kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Ảnh: THANH TUYỀN

2. Các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt nhằm khẳng định công lao và tôn vinh những đóng góp to lớn của đồng chí Võ Văn Kiệt - người con ưu tú của Nam Bộ thành đồng đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Đồng thời thể hiện lòng thành kính tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM đối với những cống hiến to lớn của đồng chí Võ Văn Kiệt - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí Võ Văn Kiệt có thời gian dài gắn bó và đóng góp quan trọng đối với Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định, TP.HCM. Đảng bộ và nhân dân TP luôn trân trọng, tự hào có nhà lãnh đạo tâm huyết, tài năng như đồng chí Võ Văn Kiệt.

3. Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn TP.HCM được phát triển ngày càng rộng khắp

Tại TP mang tên Bác, không gian văn hóa Hồ Chí Minh chứa đựng, hội đủ nhiều giá trị đặc sắc riêng về không gian văn hóa vật thể, phi vật thể không phải nơi nào cũng có được.

Không gian văn hóa vật thể Hồ Chí Minh là Bến Nhà Rồng - Bảo tàng Hồ Chí Minh; Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trang trọng trước trụ sở Hội đồng nhân dân - UBND TP, trên quảng trường phố đi bộ Nguyễn Huệ hướng về Bến Bạch Đằng - một biểu tượng cho niềm tin yêu, tình cảm kính trọng của nhân dân TP đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong thời gian gần đây, nhiều không gian văn hóa Hồ Chí Minh được hình thành, đi vào hoạt động ngay tại trụ sở làm việc, các trường đại học và cả cơ sở thờ tự tôn giáo.

4. Chương trình “TP.HCM Chào đón bạn - Welcome to Ho Chi Minh City”

Chương trình “TP.HCM chào đón bạn - Welcome to Ho Chi Minh City” được diễn ra xuyên suốt quá trình tổ chức các sự kiện: Lễ hội Áo dài TP.HCM lần 8 năm 2022; Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 18 năm 2022; Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM năm 2022 (ITE HCMC 2022)...

Kết quả năm 2022 số lượng khách quốc tế đến TP.HCM đạt hơn 3.500.000 lượt, tăng 100% so cùng kỳ năm 2021, đạt 100% so với kế hoạch năm 2022. Khách du lịch nội địa đạt 25.000.000 lượt khách, tăng 167,4% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 100% so với kế hoạch năm 2022. Tổng doanh thu du lịch đạt 120.000 tỷ đồng, tăng 171,2% so với cùng kỳ năm 2021, tăng 33,33 % so với kế hoạch năm 2022.

Các doanh nghiệp, chuyên gia tham quan bên lề Diễn đàn Kinh tế TP.HCM năm 2022, tổ chức ngày 15-4 tại TP.HCM. Ảnh: PHƯƠNG MINH
Các doanh nghiệp, chuyên gia tham quan bên lề Diễn đàn Kinh tế TP.HCM năm 2022, tổ chức ngày 15-4 tại TP.HCM. Ảnh: PHƯƠNG MINH

5. Diễn đàn kinh tế TP.HCM năm 2022

Với chủ đề “Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TP.HCM trong tương lai”, “Diễn đàn Kinh tế TP.HCM 2022 - HEF 2022” đã thu hút 29 chuyên gia quốc tế, 16 chuyên gia trong nước, các tổ chức, định chế tài chính quốc tế, các cơ quan ngoại giao, hiệp hội doanh nghiệp; hơn 900 đại biểu tham dự trực tiếp và hơn 100 đại biểu trực tuyến.

Diễn đàn lần này khẳng định TP luôn năng động, sáng tạo, tiên phong triển khai các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, đồng thời tạo ra cơ hội hợp tác cho các cơ quan TP và chuyên gia trong, ngoài nước, hợp tác giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong lĩnh vực chuyển đổi số, kinh tế số. Thành công của Diễn đàn tạo nền tảng để có thể trở thành một sự kiện thường niên mang đậm dấu ấn của TP.

6. Khánh thành cầu Ba Son

Đây là một trong những dự án trọng điểm của TP. Cầu Ba Son (tên cũ cầu Thủ Thiêm 2) dài gần 1,5 km với 6 làn xe, riêng phần cầu dài 885 m. Cầu được thiết kế kiểu dây văng; có trụ tháp chính với kiến trúc hiện đại cao 113 mét, nghiêng về phía Thủ Thiêm. Công trình giúp hoàn thiện trục giao thông chính của TP, tăng kết nối khu trung tâm với đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức).

Dự án cũng tạo sức hút đầu tư để hoàn thiện khu đô thị này trước năm 2030 - nơi được định hướng trung tâm kinh tế, tài chính của quốc tế, khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.

7. Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TP.HCM

Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TP.HCM trên cơ sở hợp nhất Cổng dịch vụ công trực tuyến và Hệ thống một cửa điện tử được UBND TP chính thức ra mắt ngày 29-10-2022.

Hệ thống mới được triển khai đáp ứng đầy đủ các tính năng, được kết nối, tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia. Tính đến ngày 28-12-2022, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TP đã cung cấp 436 dịch vụ công trực tuyến.

Lãnh đạo TP.HCM tham quan triển lãm “Sách và Chuyển đổi số” nằm trong chuỗi Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số năm 2022. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Lãnh đạo TP.HCM tham quan triển lãm “Sách và Chuyển đổi số” nằm trong chuỗi Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số năm 2022. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

8. Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TP.HCM năm 2022

Chương trình Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TP.HCM năm 2022 do UBND TP chủ trì không chỉ mang đến thông điệp về vai trò của nhà nước về kiến tạo, mà còn phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò định hướng, dẫn dắt, kết nối, hợp tác và chia sẻ trong hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Mục đích nhằm tổng kết hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và chuyển đổi số của cộng đồng trên địa bàn TP, đồng thời kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp của TP với các tỉnh lân cận, đơn vị trong và ngoài nước.

9. Diễn tập DT-22

TP.HCM tổ chức thành công diễn tập xử lý tình huống về an ninh trật tự kết hợp với diễn tập về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (gọi tắt DT- 22 TP.HCM). Buổi diễn tập DT-22 có sự tham gia phối hợp của nhiều lực lượng trên địa bàn TP và sự phối hợp của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động - Bộ Công an, Sư đoàn Không quân 370 - Bộ Quốc phòng.

Diễn tập DT-22 đóng vai trò rất quan trọng, nhằm nâng cao nhận thức về công tác lãnh đạo, chỉ huy, điều hành xử lý tình huống của Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố TP, Ban Chỉ huy thống nhất các địa phương; qua đó vận dụng hiệu quả vào thực tiễn xử lý các tình huống tập trung đông người, gây rối an ninh trật tự, bạo loạn, khủng bố xảy ra trên địa bàn; đồng thời giúp củng cố, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, hiệp đồng chiến đấu giữa các lực lượng Công an, Quân sự với các sở, ngành, địa phương của TP; đảm bảo duy trì, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan (bên phải) tại một sự kiện giao lưu văn hoá Việt Nam - Hàn Quốc. Ảnh: BP
Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan (bên phải) tại một sự kiện giao lưu văn hoá Việt Nam - Hàn Quốc. Ảnh: BP

10. Đối thoại Hữu nghị TP.HCM lần thứ nhất năm 2022 với chủ đề “Thích ứng để phục hồi và kiến tạo phát triển”

Đây là sự kiện đối ngoại quy mô lớn lần đầu tiên của TP trong năm đầu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19. Sự kiện được tổ chức nhằm triển khai kế hoạch thúc đẩy quan hệ giữa TP.HCM với các địa phương quốc tế, đặc biệt là các địa phương trọng điểm thuộc các nước là đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế nhanh và bền vững của TP.HCM giai đoạn 2020-2025.

Đối thoại Hữu nghị TP.HCM 2022 diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4-12-2022 có sự tham dự của hơn 20 lãnh đạo và đại diện các địa phương quốc tế có quan hệ hữu nghị hợp tác với TP.HCM đến từ nhiều quốc gia như Đức, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản, Nga, các nước trong khối EU và khu vực ASEAN cùng đến và chia sẻ về các thách thức và cơ hội phát triển của khu vực và thế giới thông qua việc giới thiệu và thảo luận và chia sẻ các câu chuyện thành công từ địa phương đến khu vực và kết nối các nguồn lực để triển khai các chương trình, sáng kiến hợp tác mang lại lợi ích chung.

Điểm sáng năm 2022

Trong năm 2022, một điểm sáng bao trùm là TP.HCM đã kiểm soát dịch bệnh thành công, kinh tế có sự phục hồi bứt phá mạnh mẽ. Tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 9,03% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 5,36%) và vượt kế hoạch đề ra (6 - 6,5%).

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2022 ước đạt 457.500 tỉ đồng, đạt 118,35% dự toán và tăng 17,05% so cùng kỳ.

Kết thúc năm 2022, TP.HCM với sự chung tay, góp sức của mọi tầng lớp nhân dân, các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể… cùng vai trò nòng cốt của MTTQ Việt Nam TP.HCM, thể hiện sự đoàn kết, nhất trí cao độ, đồng lòng vượt qua nhiều khó khăn, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc.

Năm 2022 - năm của “Sức bật mạnh mẽ”, của “Những thành tựu”, “Cột mốc” và “Sự kiện” đáng tự hào:

Đọc thêm