TP.HCM: Hơn 4.700 thí sinh thi học sinh giỏi lớp 12

TP.HCM: Hơn 4.700 thí sinh thi học sinh giỏi lớp 12

(PLO)- Sáng 5-3, kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 tại TP.HCM đã diễn ra với sự tham dự của 4.730 thí sinh ở 12 môn thi.

Kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 tại TP.HCM năm học 2023-2024 được tổ chức tại ba điểm thi gồm Trường THPT Trưng Vương, Quận 1 (môn Toán, Văn); Trường THPT Bùi Thị Xuân, Quận 1 (Sử, Địa, các môn ngoại ngữ) và Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Quận 5 (Lý, Hoá, Sinh, Tin).

thi học sinh giỏi lớp 12
Thí sinh xem số báo danh trước khi bước vào phòng thi tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương

Có mặt rất sớm tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương, Phạm Nguyễn Nhật Minh khá hồi hộp trước khi bước vào kỳ thi.

Nhật Minh dự thi môn Ngữ văn. Để chuẩn bị cho kỳ thi, Nhật Minh đã được trường tổ chức ôn tập trong vòng ba tháng. Việc học diễn ra vào ngày thứ 7.

“Em đã tìm hiểu đề thi học sinh giỏi Văn cấp TP những năm trước để tham khảo. Ngoài đọc sách, em cũng dành thời gian nắm bắt thông tin thời sự để có thể làm bài nghị luận xã hội được tốt hơn” - Minh nói.

THI-HOC-SINH-GIOI-LOP-12-5.jpg
Điểm thi Trường THPT Trưng Vương, Quận 1 với sự tham dự của 1.200 thí sinh

Sau khi kết thúc kỳ thi này, Minh sẽ dồn sức cho kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học sắp tới. “Em phấn đấu thi đậu vào Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân. Vì đó là niềm mơ ước bấy lâu của em” - Minh bộc bạch.

Nguyễn Thị Hồng Đào, học sinh Trường THPT Hàn Thuyên, quận Phú Nhuận cũng dự thi môn Ngữ văn kỳ thi học sinh giỏi lớp 12.

“Em đã ôn luyện môn Văn từ đầu tháng 9. Muốn học và làm tốt môn này, học sinh phải có sự trải nghiệm, tư duy sáng tạo, bên cạnh đó cũng phải học hỏi nhiều và đọc nhiều. Bởi vì 8 điểm trong đề thi Văn là phần nghị luận xã hội đều lấy từ những vấn đề thực tế của cuộc sống” - Đào nói.

THI-HOC-SINH-GIOI-LOP-12-2.jpg
Thí sinh khá thoải mái trước giờ thi

Theo quy định của Sở GD&ĐT TP.HCM, đối tượng dự thi là học sinh đang học lớp 12 năm học 2023-2024, có xếp loại học lực và hạnh kiểm học kỳ 1 từ khá trở lên.

Học sinh chuyên (các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Tin học, Tiếng Anh, tiếng Pháp. Tiếng Pháp, Tiếng Trung) được dự thi các môn không phải là môn chuyên của mình.

Học sinh trong đội tuyển học sinh giỏi của TP dự Quốc gia không được dự thi.

THI-HOC-SINH-GIOI-LOP-12.jpg
Điểm thi Trường THPT Trưng Vương gồm thí sinh dự thi môn Văn và Toán

Đối với các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, TIn học, Tiếng anh mỗi đơn vị cử tối đa 05 học sinh/môn.

Đối với các môn tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Trung, mỗi đơn vị cử tối đa 10 học sinh/môn thi.

Các đơn vị có học sinh đạt giải nhất ở một môn thi trong năm học 2022-2-23 được cử thêm tối đa 05 học sinh cho môn thi đó.

THI-HOC-SINH-GIOI-LOP-12-1.jpg
Giám thị phát giấy tờ cho thí sinh dự thi

Theo quy định của Sở GD&ĐT TP.HCM, chỉ xếp giải cá nhân (nhất, nhì, ba) theo từng môn thi.

Tỉ lệ học sinh đạt giải không quá 60% số học sinh dự thi (Giải Nhất từ 18 đến 20 điểm, giải Nhì từ 15 điểm đến dưới 18 điểm, giải Ba từ 10 đến dưới 15 điểm).

Học sinh đạt giải nhất của kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 sẽ được khen thưởng theo Nghị quyết 02 của HĐND TP.HCM.

Đọc thêm