TP.HCM: Quận 1 dự kiến cách ly có thu phí tại 20 khách sạn

Chiều 18-3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP.HCM đã có buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo các sở Y tế, Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Du lịch, Ngoại vụ… cùng đại diện một số quận, huyện.

Báo cáo về tình hình cách ly tại TP.HCM, Sở Y tế cho biết đang phối hợp với Bộ Tư lệnh TP tổ chức các khu cách ly tập trung của TP với quy mô 22.998 giường. Tại 24 quận, huyện, cơ sở cách ly tập trung có tổng quy mô 798 giường đã hoạt động 80% công suất. Các quận, huyện cũng đã chuẩn bị khu vực để cách ly riêng những trường hợp nghi nhiễm bệnh, tránh lây lan chéo trong khu cách ly.

Tính đến chiều 18-3, có hai đơn vị tại huyện Cần Giờ gồm khu du lịch sinh thái Sài Gòn - Cần Giờ và Hòn Ngọc Phương Nam đã sẵn sàng đón khách đến cách ly tập trung. Riêng khu nghỉ dưỡng Hòn Ngọc Phương Nam với chủ trương miễn phí hoàn toàn cho các trường hợp cách ly đã bắt đầu đón khách.

Phòng cách ly tại Bệnh viện dã chiến (huyện Củ Chi), nơi người được cách ly đang được phục vụ miễn phí. Ảnh: Sở Y tế

Về tình hình cung ứng khẩu trang cho người dân, Sở Công Thương báo cáo đã phối hợp với Saigon Co.op để cung ứng. Từ đầu tháng 3 đến nay, khoảng 8 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn đã được đưa ra thị trường, tới cuối tháng sẽ cung ứng thêm khoảng 8 triệu cái.

Sau khi nghe báo cáo từ các đơn vị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm chỉ đạo TP cần phải có phương án dự phòng, đảm bảo công suất sử dụng tối đa số giường là 80%. Luôn phải đảm bảo còn ít nhất 20% để dự phòng.

Cạnh đó, cần có sự điều phối khéo léo, nhịp nhàng để phân bổ các trường hợp cách ly hợp lý. UBND TP hoan nghênh tinh thần chủ động của UBND quận 1 và quận 7 trong xử lý phòng dịch bệnh liên quan đến ca bệnh trên địa bàn. Hiện quận 1 đang chuẩn bị triển khai phương án cách ly có thu phí tại 20 khách sạn. Tuy nhiên, ông Liêm lưu ý các quận cần phối hợp tốt với Sở Y tế về chuyên môn để tránh lây lan dịch ra cộng đồng.

Phó Chủ tịch đánh giá Sở Công Thương đã làm rất tốt trong việc đảm bảo cung ứng khẩu trang cho người dân, đồng thời đề nghị phải đảm bảo có đủ khẩu trang cho học sinh vào dịp khai giảng, khẩu trang cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân.

Trong thời gian qua, mặc dù khẩu trang y tế có thiếu nhưng khẩu trang vải kháng khuẩn thì không thiếu. Các đơn vị ban ngành, địa phương lên danh sách số lượng khẩu trang cần gửi báo cáo về, để đơn vị cung ứng cung cấp về các đầu mối.

Ông Liêm lưu ý ngoài việc kiểm soát dịch bệnh tại sân bay ra và cảng hàng hải, các ngành chức năng cần quan tâm hơn nữa tại các sân ga, bến xe.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm