Trao đổi về vụ “hai cha con dê xồm”

Cưỡng dâm trẻ em

Mọi trường hợp quan hệ với trẻ em dưới 13 tuổi đều là hiếp dâm trẻ em, do đó người cha phạm tội hiếp dâm trẻ em ở giai đoạn đầu khi nạn nhân chưa đủ 13 tuổi thì không có gì phải bàn. Tuy nhiên, đến sau khi nạn nhân đã đủ 13 tuổi, người cha uy hiếp tinh thần của nạn nhân để tiếp tục xâm hại là cưỡng dâm trẻ em. Bên cạnh tội hiếp dâm trẻ em, người cha còn phải bị khởi tố thêm về tội cưỡng dâm trẻ em mới chính xác.

Tương tự, việc người con đe dọa rằng: “Nếu em không cho anh thì anh sẽ nói chuyện của em với ba anh cho mọi người nghe…” cũng là một thủ đoạn uy hiếp tinh thần. Vì vậy, việc cơ quan điều tra khởi tố người con về tội giao cấu với trẻ em là không đúng với bản chất sự việc mà phải khởi tố về tội cưỡng dâm trẻ em.

Có thể nhiều người cho rằng nạn nhân trong một vụ cưỡng dâm trẻ em phải có mối quan hệ lệ thuộc với người phạm tội như có gắn kết về máu mủ, tình thân. Không nên hiểu cứng nhắc như vậy. Việc uy hiếp tinh thần cũng đã làm nạn nhân lệ thuộc về mặt ý chí. Hai bên là hàng xóm với nhau, nạn nhân còn quá nhỏ, nhận thức còn hạn chế. Hai bị can đã lợi dụng điều này, lợi dụng điểm yếu của cháu là sợ xấu hổ với mọi người nên cố tình đe dọa làm cháu phải thực hiện những chuyện trái ý muốn.

Thẩm phán NGUYỄN VĂN TRÍ, Phó Chánh án TAND quận Tân Bình

Hiếp dâm trẻ em

Trước tiên là tội trạng của người con: Hành vi giao cấu với trẻ em được hiểu là hành vi của người đã thành niên thực hiện việc giao cấu với trẻ từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi mà việc giao cấu đó có sự thỏa thuận, đồng ý của trẻ. Ở đây, nạn nhân ban đầu không hề chủ động hoặc đôi bên không có thỏa thuận nào. Chính người con đã qua nhà nạn nhân đe dọa: “Em không cho anh thì anh sẽ nói chuyện của em với ba anh cho mọi người biết…” khiến nạn nhân sợ phải làm theo. Như thế đâu thể gọi là thỏa thuận, vô tư đồng ý. Vậy nên cơ quan điều tra khởi tố người con về tội giao cấu với trẻ em là không có cơ sở.

Vậy người con phạm tội gì? Tôi không nghĩ đó là tội cưỡng dâm trẻ em bởi yếu tố xét đến cưỡng dâm là nạn nhân phải lệ thuộc vào người phạm tội. Theo tôi, lệ thuộc là phải có một mối quan hệ tình thân như cha mẹ, anh chị em hoặc mối quan hệ qua lại kiểu “tôi chữa bệnh cho nó nên bắt nó phải làm theo”… Giữa người con và nạn nhân không có mối quan hệ ấy. Thực tế, người con đã dùng một thủ đoạn khác để giao cấu với trẻ em trái với ý muốn của trẻ, đủ cơ sở để khởi tố người con về tội hiếp dâm trẻ em.

Tương tự, hành vi của người cha ở giai đoạn sau khi nạn nhân đã đủ 13 tuổi cũng là hiếp dâm trẻ em.

Luật sư TẠ QUANG TÒNG, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.