TRT chính thức tuyên bố: Gạo ST25 đoạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2023

TRT chính thức tuyên bố: Gạo ST25 đoạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2023

(PLO)- TRT đề nghị loại bỏ mọi tuyên bố không chính xác vì những tuyên bố này có thể ảnh hưởng xấu đến danh tiếng của ngành lúa gạo Việt Nam. 

Trước những thông tin không rõ ràng về kết quả cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm 2023, đơn vị tổ chức hội nghị thượng đỉnh lúa gạo quốc tế và giải gạo ngon nhất thế giới là The Ricer Trader (TRT) đã có thông báo thông tin chính thức về kết quả cuộc thi vào ngày 5-12.

Chỉ có gạo ST25 đoạt giải gạo ngon nhất thế giới

Trong thông cáo báo chí của TRT, ông Jeremy Zwinger, giám đốc điều hành TRT đã thông tin làm rõ và xác nhận rõ ràng những điểm chính về cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm 2023.

Thứ nhất, cuộc thi có khoảng 30 mẫu gạo từ nhiều quốc gia khác nhau, một số gửi nhiều hơn một mẫu và một số có nhiều mẫu.

Thứ hai, chỉ có ba giống lúa đảm bảo một vị trí trong số ba giống lúa hàng đầu: một từ Campuchia, một từ Ấn Độ và một từ Việt Nam.

Thứ ba, mẫu gạo chiến thắng đã được tất cả các đầu bếp trong cuộc thi nhất trí chọn, các đầu bếp đều không biết tên loại gạo của công ty nào khi thực hiện chấm giải.

Đặc biệt, thông báo nêu rõ, danh hiệu gạo ngon nhất thế giới 2023 là gạo ST25 của Việt Nam do Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí phát triển. Không có mẫu gạo nào khác của Việt Nam lọt vào top 3 chung cuộc và không ảnh hưởng gì đến kết quả cuộc thi.

"ST25 được phát triển bởi nhóm nghiên cứu do kỹ sư Hồ Quang Cua, nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng. Năm 2019, gạo ST25 của kỹ sư Hồ Quang Cua là người tạo nên chiến thắng đầu tiên cho Việt Nam và là thành tích lớn cho đất nước" - Theo thông cáo của TRT.

gạo ngon nhất thế giới
Thông cáo báo chí của The Ricer Trader (TRT)- đơn vị tổ chức giải gạo ngon nhất thế giới năm 2023 đã công bố chính thức chỉ duy nhất gạo ST25 của Việt Nam đoạt giải nhất.

Theo thông báo của TRT, đơn vị này kêu gọi tất cả những người tham gia tôn trọng quyết định đồng thuận của ban giám khảo cuộc thi. Và TRT đề nghị loại bỏ mọi tuyên bố không chính xác trên mạng xã hội và các nền tảng chính thống, vì những tuyên bố này có thể ảnh hưởng xấu đến danh tiếng của ngành lúa gạo Việt Nam và người chiến thắng xứng đáng.

“Một lần nữa, chúng tôi xin gửi lời chúc mừng chân thành đến Việt Nam vì đã lần thứ hai giành được giải thưởng Gạo ngon nhất thế giới, cùng với nỗ lực to lớn của mỗi cá nhân để phát triển giống gạo rất đặc biệt này”- thông báo nêu.

gao-ngon-nhat-the-gioi-gao-VN.jpg
Gạo ST25 của kỹ sư Hồ Quang Cua giúp gạo Việt Nam hai lần đoạt giải nhất gạo ngon nhất thế giới năm 2019 và năm 2023. (Ảnh: Facebook)

Vì sao thông tin kết quả "lùm xùm"?

Trao đổi với PLO, về kết quả cuộc thi gạo ngon nhất thế giới, ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), cho biết năm 2023, hiệp hội không mang loại gạo đoạt giải nhất gạo ngon Việt Nam đi dự thi mà tự các công ty mang dự thi. Năm nay lại có tới 3 công ty đem 6 loại gạo đi dự thi.

Theo ông Nam, cách công bố của giải gạo ngon nhất thế giới như mọi năm là chỉ nêu loại gạo đến từ nước nào đoạt giải Nhất, Nhì Ba. Nhưng năm 2022 trở về trước, hiệp hội chỉ mang một loại gạo đi dự thi thì khi công bố gạo Việt Nam đoạt giải Nhất là biết chắc loại gạo nào đoạt giải. Còn năm nay có tới 3 công ty Việt Nam mang đi, có tới 6 loại gạo nên dễ hiểu nhầm khi công bố kết quả.

"Còn năm 2019, Hiệp hội mang loại gạo ST24 của kỹ sư Hồ Quang Cua đi dự thi, nhưng Kỹ sư Cua cũng mang theo gạo ST25 dự thi luôn. Khi công bố kết quả giải nhất gạo ngon thế giới cũng chỉ nêu gạo Việt Nam, nên sau đó, phía hiệp hội thông tin gạo ST24, phía kỹ sư Cua thì thông tin lại là gạo ST25.

Vì hai loại gạo tương đồng, cũng do kỹ sư Cua nghiên cứu lai tạo nên hai bên thống nhất gạo ST25 đoạt giải nhất gạo ngon thế giới năm đó"- ông Nam thông tin rõ thêm.

Đọc thêm

Du khách đến Kiên Giang tăng gần 80%

Du khách đến Kiên Giang tăng gần 80%

(PLO)- Thống kê hai tháng đầu năm 2024, du khách đến Kiên Giang tham quan, du lịch tăng gần 80% với tổng doanh thu tăng hơn 88% so với cùng kỳ.

Du lịch khởi sắc sau dịp Tết Giáp Thìn

Du lịch khởi sắc sau dịp Tết Giáp Thìn

(PLO)- Đánh giá từ các công ty lữ hành, hoạt động du lịch Tết Nguyên đán Giáp Thìn đã có những tín hiệu lạc quan cho thấy sự phát triển mạnh mẽ ở cả thị trường trong nước và nước ngoài trong năm 2024.