Trưa, chiều mai, 11-8, khả năng bão số 2 đổ vào Quảng Ninh, Hải Phòng

(PLO) Bão số 2 đổ vào vùng phía Đông- Đông Bắc Bắc bộ ngay đầu mùa mưa bão với khả năng diễn biễn phức tạp gây ảnh hưởng đến tỉnh Quảng Ninh, TP Hải Phòng....
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều nay, 10-8, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai do Thứ trưởng NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp dẫn đầu đã đi kiểm tra, thị sát công tác phòng, chống bão số 2 ở Quảng Ninh, Hải Phòng – hai tỉnh ven biển nhiều khả năng tâm bão sẽ cặp bờ, trưa, chiều ngày mai, 11-8.

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai kiểm tra công tác phòng, chống bão tại cảng tàu du lịch Tuần Châu, Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Hiền HP.

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai kiểm tra công tác phòng, chống bão tại cảng tàu du lịch Tuần Châu, Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Hiền HP.

Tàu thuyền Quảng Ninh về bờ trước 12h trưa nay

Tại Quảng Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn cho biết công tác phòng, chống bão số 2 đã được triển khai từ hôm qua. Các tàu, thuyền của tỉnh đã được kêu gọi về bến trước 12g trưa nay.

địa phương có hoạt động mỏ quy mô lớn, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các ban ngành, huyện thị kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai ở các mỏ. Đây là những khu vực dễ xảy ra sạt lở, lũ quét khi có mưa lớn bất thường. Các hồ chứa nước trên địa bàn đã được yêu cầu ứng trực 24/24, chủ động xả nước trước, sẵn sàng đón mưa lớn.

Nhiều lực lượng trên địa bàn, bao gồm cả quân đội, biên phòng, công an đã được huy động, ứng trực. Tập đoàn Than và Tổng công ty Đông Bắc là hai doanh nghiệp hoạt động mỏ lớn nhất tỉnh cũng phải chủ động lực lượng ứng phó các tình huống có thể xảy ra.

Chính quyền các huyện, thị có trách nhiệm thông báo bao gồm qua hệ thống truyền thanh cơ sở để lưu ý bà con các khu vực có nguy cơ sạt lở cao đề phòng, nhất là trong đêm nay và ngày mai.

“Quảng Ninh không còn nhiều nhà cấp 4, nhưng với những gia đình nhiều khó khăn ở các vùng nguy cơ cao thì chính quyền các xã, phường cũng cần vận động bà con sẵn sàng di dời để bảo vệ tính mạng, và tài sản” – ông Văn cho biết.

Cảnh báo mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất

Nhà hàng kinh doanh dịch vụ bên bãi biển Đồ Sơn, Hải Phòng đang chằng chống đồ đạc chuẩn bị đón bão số 2. Ảnh: Nguyễn Hiền HP

Nhà hàng kinh doanh dịch vụ bên bãi biển Đồ Sơn, Hải Phòng đang chằng chống đồ đạc chuẩn bị đón bão số 2. Ảnh: Nguyễn Hiền HP

Đánh giá cao công tác phòng, chống thiên tai của Quảng Ninh, Thứ trưởng NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp dẫn tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, theo đó bão số 2 không phải là bão lớn.

“Khi vào vịnh Bắc Bộ rồi vào đất liền thì tác động trực tiếp về sức gió với các tỉnh phía Bắc không nhiều. Nhưng hậu cơn bão là mưa lớn. Dự báo sẽ mưa rất to chiều tối, đêm nay và hai ngày tới. Thậm chí đạt mức 400mm ở một số khu vực” – ông Hiệp nói.

Trong vai thường trực Ban Chỉ đạo, ông Hiệp cho biết vùng ảnh hưởng đầu tiên của bão số 2 là các tỉnh ven biển như Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh. Nhưng cần cảnh báo các tỉnh phía trong như Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn. Mưa lớn, trong thời gian ngắn với các tỉnh miền núi rất dễ dẫn đến lũ quét, sạt lở đất.

Để phòng, chống thiên tai bài bản, Bộ TNMT mấy năm năm qua đã xây dựng và tiếp tục hoàn thiện bản đồ sạt, trượt. Nhiều bản đồ cảnh báo đã được chuyển về các địa phương để làm cơ sở cho công tác phòng ngừa, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ, sạt, lở đất gây ra.

Theo ông Hiệp, với sự hỗ trợ này, các địa phương nắm chắc hơn các điểm nguy cơ cao, có thể tiến hành di dời dân trong trường hợp khẩn cấp. Một cách bài bản thì các địa phương phải xây dựng kịch bản, thống nhất với người dân để ứng phó cho phù hợp diễn biến thực tế. Trong trường hợp người dân không chịu di dời thì có thể phải áp dụng biện pháp cưỡng chế, để bảo vệ tối đa tính mạng, tài sản cho bà con.

Bên cạnh các giải pháp của chính quyền, các tỉnh miền núi phía Bắc nên tuyên truyền, vận động, kêu gọi bà con triển khai các biện pháp phòng ngừa, nhất là ở các khu vực nguy cơ cao.

Sau cuộc kiểm tra nhanh ở Quảng Ninh, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã xuống Hải Phòng. Giờ này đoàn đang kiểm tra thực địa tại Đồ Sơn. Tối nay, đoàn sẽ làm việc với UBND thành phố cảng về công tác phòng, chống thiên tai nói chung và nhất là công tác ứng phó bão số 2.

Đoàn công tác kiểm tra một tuyến đê xung yếu ở Đồ Sơn, Hải Phòng. Không có rừng ngập mặn phía ngoài, nếu sóng lớn sẽ có thể gây sạt lở tuyến đê này. Ảnh: Nguyễn Hiền HP

Đoàn công tác kiểm tra một tuyến đê xung yếu ở Đồ Sơn, Hải Phòng. Không có rừng ngập mặn phía ngoài, nếu sóng lớn sẽ có thể gây sạt lở tuyến đê này. Ảnh: Nguyễn Hiền HP

Hà Nội từ chiều nay đến ngày 12-8 có mưa to

Tin bão khẩn cấp do Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia phát lúc 17h cho biết đến 16h chiều nay, bão số 2 đã vượt qua mũi phía Nam bán đảo Lôi Châu, Trung Quốc, đi vào vịnh Bắc Bộ.

Vị trí tâm bão ước tính cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 200km về phía Đông Đông Bắc, cách Quảng Ninh khoảng 200km về phía Đông Nam, cách Nam Định 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 110km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 4 giờ ngày 11-8, tâm bão sẽ đi vào vùng biển các tỉnh từ Quảng Ninh - Nam Định.

Bão vẫn giữ nguyên cấp, tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh Bắc Bộ suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo mưa lớn từ chiều nay đến khoảng ngày 12-8 ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An. Các địa phương này sẽ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến 100 - 200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.

Khu vực Hà Nội từ chiều nay đến ngày 12-8 có mưa to, có nơi mưa rất to kèm gió giật mạnh với lượng mưa phổ biến từ 100 - 200mm, có nơi trên 200mm.

Tại thời điểm này, theo quan sát của PLO, Hà Nội đã lác đác có mưa dông, gió nhẹ.

Bản tin tiếp theo được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia phát lúc 20h00 tối nay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm