Trung Quốc nhập siêu cả quý một

Theo số liệu thống kê mới công bố, nhập siêu trong quý đầu tiên năm nay tại Trung Quốc là 1,02 tỷ USD. Lần gần nhất nước này thâm hụt thương mại theo quý là 3 tháng đầu năm 2004.

Riêng trong tháng 3, kim ngạch xuất khẩu cao hơn một chút (139 triệu USD) so với nhập khẩu. Nhưng vào tháng hai, nước này nhập nhiêu tới 7,3 tỷ USD. Thông tin được Cục Thống kê nước này công bố hôm qua, 10/4.

Mặc dù vậy, triển vọng về cuối năm vẫn lạc quan khi Trung Quốc cho rằng họ sẽ có thặng dư thương mại đáng kể. Các doanh nghiệp thường đi theo một chu trình là nhập khẩu nguyên liệu hàng hóa vào đầu năm, phục vụ cho công tác sản xuất và xuất khẩu trong những tháng còn lại.

Tuy nhiên, giới phân tích vẫn nhận định thặng dư thương mại hàng năm của Trung Quốc có xu hướng thu hẹp lại trong những năm tới vì sự lên giá dần dần của đồng tiền, giá lao động tăng và lạm phát nói chung khiến hàng xuất khẩu trở nên đắt đỏ.

Wang Tao, chuyên gia kinh tế chính của hãng UBS tại Trung Quốc dự báo năm nay, thặng dư thương mại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ ở quanh 150 tỷ USD, giảm khoảng một phần năm so với năm ngoái và là năm giảm thứ ba liên tiếp.

Thông tin thâm hụt thương mại Trung Quốc diễn ra khi các bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương nhóm G20 cùng Quỹ Tiền tệ, Ngân hàng Thế giới đang tập trung ở Washington để bàn về vấn đề Trung Đông, Nhật Bản, châu Âu, giá dầu và hàng hóa, cũng như tăng trưởng kinh tế Trung Quốc.

Ngân hàng Thế giới nhận định Trung Quốc chiếm khoảng một phần tư trong tăng trưởng toàn cầu giai đoạn 2000 đến 2009, vượt Mỹ để trở thành nước có đóng góp lớn nhất.

Hầu hết các chuyên gia kinh tế dự báo Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng cao năm nay, nhất là với sự hậu thuẫn của sự phục hồi từ Mỹ. Mặc dù vậy, tốc độ mở rộng có thể ít hơn so với con số 10,3% hồi năm ngoái. Thâm hụt thương mại của quý vừa rồi cho thấy giá hàng hóa đang ngày càng ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng, nhất là khi lạm phát được dự báo sẽ ở gần 5% một năm.

Theo Thanh Bình (VNE/ WSJ)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu than: Đang bị ép!

Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu than: Đang bị ép!

(PLO)- Các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cho rằng tình trạng đứt gãy nguồn cung xăng dầu thời gian qua có nguyên nhân là do nhiều quy định về quản lý xăng dầu chưa phù hợp, đặc biệt ở khâu bán lẻ.
Giá gas lại đồng loạt tăng sốc

Giá gas lại đồng loạt tăng sốc

(PLO)- Trước tình hình giá gas thế giới đột ngột tăng, một số tổng đại lý khó lấy hàng thêm vì đầu mối chỉ cấp đúng số lượng theo hợp đồng.
Người dân Quảng Bình tấp nập mua vàng

Người dân Quảng Bình tấp nập mua vàng

(PLO) - Ngày 31-1 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng), rất đông người dân đã đổ xô đến các cửa hàng vàng bạc, đá quý tại TP Đồng Hới (Quảng Bình) để mua vàng cầu may mắn, tài lộc trong ngày vía Thần Tài.