Trường học thở phào khi bỏ giãn cách lớp học

Bộ GD&ĐT vừa có công văn hướng dẫn đảm bảo an toàn trong trường học. Theo đó, không áp dụng giãn cách trong lớp học, hạn chế tiếp xúc giữa học sinh (HS) với nhau; không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học; được sử dụng điều hòa trong lớp. Nhiều trường tại TP.HCM thở phào nhẹ nhõm vì tháo gỡ được quá nhiều vấn đề trong việc tổ chức dạy và học.

Gỡ khó cho các trường

Ngày 8-5, HS khối 4, 5 (bậc tiểu học); HS khối 6, 7, 8 (bậc THCS); khối 10, 11 (THPT) tại TP.HCM đã đến trường tập trung để chuẩn bị đi học bình thường vào thứ Hai tuần tới. 

Tại Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, quận Gò Vấp, thầy Võ Thanh Sơn, giáo viên chủ nhiệm lớp 5/5, nói: “Cách đây mấy ngày, trường đã lên kế hoạch tách lớp làm đôi để đảm bảo khoảng cách an toàn. Thế nhưng với lệnh mới, các em sẽ trở lại học bình thường, không phải chia lớp. Bản thân tôi quản lý cũng dễ dàng hơn và đỡ cực hơn so với phương án trước đây. Đặc biệt, phụ huynh cũng sẽ không phải vất vả chuyện đưa đón con”.

Bà Nguyễn Kim Phượng, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết văn bản mới của bộ đã cởi trói cho các trường. “Khi nhận được văn bản, chúng tôi nhẹ nhõm hẳn. Trường thì nhỏ nhưng có đến hơn 1.700 HS. Để giãn cách, nhà trường phải chuẩn bị nhiều phương án chia ca. Như vậy, phụ huynh, giáo viên, HS đều rất mệt. Thế nhưng với quyết định trên, thời khóa biểu của 26 lớp sẽ trở lại bình thường” - bà Phượng nói.

Theo bà Phượng, hiện trường đã mở máy điều hòa nhưng đồng thời mở tất cả cửa sổ để đảm bảo không khí thông thoáng. Mặt khác, trường cũng nhắc nhở các em không phải đeo khẩu trang trong giờ học. Tuy nhiên thực tế, vì an toàn nên các em vẫn đeo nghiêm túc, chỉ khi nào cảm thấy khó chịu, các em mới bỏ ra 10-15 phút.

Bà Phan Thúy Trang, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Hội, quận Gò Vấp, chia sẻ trường có tất cả 80 lớp với hơn 3.700 HS. Những ngày qua, ban giám hiệu nhà trường đã phải họp liên tục để tìm phương án chia lớp, chia ca, làm thế nào để có thể đảm bảo được giãn cách. Thế nhưng với văn bản của bộ, mọi thứ đã được tháo gỡ.

Tuy nhiên, theo bà Trang, do thực hiện quy định không tập trung đông HS cùng thời điểm nên trong tuần lễ đầu tiên HS đi học lại, sẽ không tổ chức chào cờ toàn trường mà chia ra từng lớp. Giờ chơi, giờ ra về cũng được bố trí lệch nhau 5-10 phút.

Tương tự, bà Huỳnh Thái Giang, Hiệu trưởng Trường THCS An Lạc, quận Bình Tân, cho hay ngay khi nhận được văn bản, nhà trường đã tiến hành áp dụng luôn. Việc không phải đeo khẩu trang trong lớp học khiến HS cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, nhiều em vẫn đeo vì nghe lời cha mẹ.

“Mấy hôm trước, để giãn cách, ban giám hiệu đau đầu trong việc tách lớp. Đến hôm nay, trường không còn tách lớp nữa. Vì tách lớp kinh phí đội lên nhiều, giáo viên cũng cực hơn nhiều. Tuần tới, trường sẽ trở lại học bình thường, HS sẽ học đủ số tiết. Buổi sáng hai khối học, buổi chiều hai khối vì là trường một buổi” - bà Giang nói thêm.

Nhiều học sinh Trường Tiểu học An Hội, quận Gò Vấp vẫn tuân thủ việc đeo khẩu trang trong giờ học dù đã có quy định không bắt buộc. Ảnh: n.quyên

Trường lên kế hoạch tổ chức bán trú

Đáp ứng nhu cầu của phụ huynh cũng như đảm bảo được an toàn cho HS, một số trường qua tuần đã tổ chức bán trú.

Bà Thúy Trang cho biết từ tuần sau trường bắt đầu tổ chức bán trú. Trường có 30 lớp bán trú. Việc tổ chức bán trú sẽ phần nào giúp phụ huynh yên tâm hơn, cũng như không còn vất vả lo nghĩ chuyện đón đưa. Mặt khác, nó cũng tạo công ăn việc làm cho các nhân viên cấp dưỡng, bảo mẫu trong trường.

Trong khi đó, bà Kim Phượng cho biết nhu cầu bán trú của phụ huynh rất lớn. Tuy nhiên, trong tuần sau, trường sẽ xem xét tình hình, làm việc với các nhà cung cấp. Cho nên hoạt động căn tin, bán trú chưa tổ chức. Từ ngày 18-5, trường mới tổ chức bán trú.

Nhà trường sẽ bố trí giờ học và ra về lệch nhau giữa các khối. Trong giờ chơi, đảm bảo HS nghỉ ngơi tại lớp, không tập trung đông tại sân trường. Nhân viên sẽ đi các lớp phát sách, truyện tranh cho HS đọc tại chỗ, kết hợp mở các bộ phim hoạt hình.

Về vấn đề này, ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng GD&ĐT quận Bình Tân, cho biết các trường trên địa bàn quận đã áp dụng ngay văn bản của bộ từ ngày 8-5. “Việc tổ chức bán trú tùy theo hiệu trưởng, do bán trú còn liên quan đến chỗ ngủ cho HS. Tuần sau, trên địa bàn quận chỉ có một trường duy nhất tổ chức bán trú. Còn các trường khác, căn cứ vào tình hình đến ngày 18-5 mới thực hiện” - ông Tuyên chia sẻ thêm.

Chờ văn bản chỉ đạo của sở

Hiện Phòng GD&ĐT vẫn đang chờ văn bản chỉ đạo cụ thể của Sở GD&ĐT. Tuy nhiên, phòng cũng đã chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch học tập, thời khóa biểu cũng như việc tổ chức bán trú. Khi sở có văn bản chấp thuận theo chủ trương nào thì chúng tôi sẽ áp dụng chủ trương đó. Việc triển khai sẽ không chậm trễ vì còn hai ngày cuối tuần.

Ông DƯƠNG VĂN DÂN, Trưởng phòng GD&ĐT quận 8

Nhà trường đang chờ văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT. Nếu sở đồng ý bỏ giãn cách, nhà trường sẽ tổ chức học như bình thường, không cần chia đôi. Tuy nhiên, trường cũng đang tư thế dự phòng phương án trở lại bình thường. Nhà trường đã thông báo cho giáo viên, khi có văn bản của  sở sẽ áp dụng ngay. Trước mắt vẫn thực hiện theo phương án cũ.

Ông NGUYỄN NGHĨA DŨNG, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Thế, quận Tân Bình 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.
Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng hôm nay ngày 21-5 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày 20-5, Việt Nam có 40 ca mắc mới trong nước; 2 ca tử vong do liên quan COVID-19 trong một ngày; TP.HCM tiếp tục ghi nhận 3 ca mắc COVID-19;...