Trường mầm non sẵn sàng đón trẻ đi học trở lại

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT TP.HCM, ngày 18-5, lớp lá (trẻ năm tuổi) sẽ bắt đầu đi học trở lại sau bốn tháng dài nghỉ học tránh dịch.

Chuẩn bị quà tặng cho các bé

“Cô đã vệ sinh lớp sạch sẽ, chuẩn bị đồ dùng mới, chào đón các con trở lại lớp. Đặc biệt, nếu bé nào chăm học sẽ có phần thưởng”. Đó là những dòng tin nhắn được cô Trần Thị Mỹ Hương, Trường Mầm non Anh Đào, quận Gò Vấp, gửi cho phụ huynh.

“Được sự hỗ trợ về kinh phí của phụ huynh, tôi đã mua tặng mỗi bé một chiếc đồng hồ con quay. Hy vọng với món quà đó, các con sẽ thích thú khi đến trường” - cô Hương nói.

Bà Nguyễn Thị Vân, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết thêm để chào đón các con, trường trang trí bong bóng cho thêm màu sắc. Mặt khác, trường cũng sẽ tặng cho mỗi bé một món quà nhỏ xinh trong ngày đầu tiên đi học. Giai đoạn đầu, trường có 168/200 bé lớp lá đăng ký đi học.

Theo bà Vân, nhà trường cũng đã tổ chức tập huấn cho giáo viên về các phương án đón và trả trẻ. Việc đón và trả trẻ sẽ được thực hiện ở hai cổng để tránh tập trung đông người. Giờ đón và trả cũng bố trí lệch ca, lệch giờ. Đặc biệt, trẻ trước khi vào trường sẽ có bộ phận đo thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay sát khuẩn. Và giáo viên chủ nhiệm các lớp sẽ có mặt để đón các bé mỗi sáng trước cổng trường.

Đến thời điểm này, Trường Mầm non Hạnh Thông Tây, quận Gò Vấp cũng đã sẵn sàng đón học sinh trở lại.

Trong thời gian qua, các cô giáo đã dành thời gian trang trí lớp học, “thay áo mới” cho những chiếc ghế đá bằng những hình ảnh đa sắc màu.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Mai, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết trường có 17 nhóm lớp với 645 trẻ. Nhà trường cũng tiến hành lấy ý kiến phụ huynh. Kết quả có 326 phụ huynh đồng ý cho bé đi học trở lại theo từng thời điểm. Nhiều phụ huynh thắc mắc vì sao trường không tổ chức ăn sáng. Tuy nhiên, theo bà Mai, thời gian này để giáo viên tập trung vào việc đón trẻ, đảm bảo tốt các biện pháp phòng dịch.

Trường Mầm non Hạnh Thông Tây, quận Gò Vấp, TP.HCM thiết kế mô hình những chú chuột ôm chai nước sát khuẩn để tạo sự thích thú cho các trẻ, từ đó khuyến khích trẻ rửa tay thường xuyên. Ảnh: NQ

“Khâu đón trẻ rất quan trọng. Do đó, nhà trường đã bố trí nhân viên y tế, văn phòng đứng trước cổng đo thân nhiệt, hướng dẫn bé rửa tay. Mặt khác, trường đã thiết kế mô hình chú chuột ôm chai khử khuẩn đặt trước cổng để tạo sự thích thú. Ngày đầu tiên, các con sau khi vào trường sẽ được đưa lên lớp, ổn định nề nếp và được hướng dẫn một số biện pháp phòng dịch” - bà Mai chia sẻ thêm.

Bà Vũ Đỗ Thúy Hiền, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tuổi Thơ 7, quận 3, cho biết thêm ngoài những công tác trên, vấn đề tâm lý của trẻ cũng được trường chú trọng.

Nhà trường đã phối hợp với phụ huynh để chuẩn bị tâm lý cho trẻ đi học lại. Mặt khác, trước khi đi học, giáo viên cũng đã quay clip về những trò chơi gửi cho phụ huynh. Do đó, trẻ cũng đã được tương tác với cô trong một thời gian dài. Vì vậy, khi đi học trở lại, trẻ sẽ không có cảm giác bỡ ngỡ.

Tăng cường nước uống giải nhiệt

Bà Vân cho biết trường có 48 giáo viên. Nhưng tuần tới chỉ có khối lớp lá đi học, do đó các giáo viên khác sẽ được tăng cường để chăm sóc cho các bé từ việc học, giờ chơi đến bữa ăn.

Ưu thế của trường mỗi lớp sẽ có một phòng ăn riêng biệt nên sẽ đảm bảo được sự giãn cách. Do thời tiết nắng nóng nên các khẩu phần ăn ngoài việc đảm bảo chất dinh dưỡng, nhà trường còn bổ sung thêm các loại nước trái cây để tăng sức đề kháng cho các bé.

Trong thời điểm này, các lớp sẽ tăng số lượng quạt cũng như tăng tần suất sử dụng quạt để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Bà Thúy Hiền cũng cho hay về kế hoạch học tập, nhà trường chỉ đạo giáo viên chọn những bài với nội dung cốt lõi để chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1. Giáo viên sẽ tập trung cho bé làm quen với chữ viết, môn toán và những phát triển về vận động, nhận thức để trẻ có tâm thế tốt nhất bước vào lớp 1.

Tương tự, bà Hoàng Mai cũng cho biết việc tổ chức bán trú ngoài việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhà trường cũng nghiên cứu thực đơn làm sao đảm bảo dinh dưỡng và bổ sung thêm những thực phẩm, nước uống để tăng cường vitamin cho các bé. Trong giờ ăn, trường cũng sẽ chia hai nhóm. Những bé ăn nhanh sẽ bố trí ăn trước, bé ăn chậm sẽ ăn sau để giãn cách mật độ.

“Mùa này, phòng học luôn được vệ sinh, đảm bảo sự thông thoáng, mát mẻ cho các con, giúp các con học tốt cũng như có giấc ngủ sâu. Nói chung, đến thời điểm này, chúng tôi đã sẵn sàng để đón các thiên thần trở lại” - bà Mai khẳng định.

Các trường mầm non tạm thời không tổ chức ăn sáng

Sở GD&ĐT TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn một số nội dung tổ chức cho trẻ đi học trở lại tại các cơ sở giáo dục mầm non. Như hướng dẫn trẻ giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên cho trẻ rửa tay với xà phòng, nhắc nhở trẻ tránh đưa tay lên mắt. Tổ chức bán trú đảm bảo vệ sinh thực phẩm, xây dựng thực đơn và chế biến món ăn đầy đủ dinh dưỡng, khoa học. Tăng cường cho trẻ uống mát, nước trái cây, sử dụng đồ dùng bán trú riêng biệt. Các cơ sở giáo dục mầm non tạm thời không tổ chức ăn sáng.

Ngày 25-5, trẻ lớp mầm và chồi trở lại trường.

Ngày 1-6, trẻ dưới ba tuổi mới trở lại trường. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.
Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng hôm nay ngày 21-5 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày 20-5, Việt Nam có 40 ca mắc mới trong nước; 2 ca tử vong do liên quan COVID-19 trong một ngày; TP.HCM tiếp tục ghi nhận 3 ca mắc COVID-19;...