Truy tố cựu Phó chánh án TAND TP Sóc Trăng

VKSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Văn Thanh Bình (SN 1982), cựu Phó chánh án TAND TP Sóc Trăng về tội ra quyết định trái pháp luật. Bị can Bình bị truy tố theo khoản 3, điều 296 BLHS có mức án cao nhất lên đến 10 năm tù.

Theo hồ sơ năm 2012, TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử vụ án ly hôn giữa ông Đặng Văn Muôn và bà Trần Thị Lẫm. Phân chia tài sản chung, ông Muôn được sở hữu căn nhà ở địa chỉ 2/4 Tôn Đức Thắng, TP Sóc Trăng. Đồng thời, ông Muôn phải trả lại cho bà Lẫm số tiền chênh lệch là 1,7 tỉ đồng.

Ngay sau đó, bà Lẫm có đơn đề nghị kê biên căn nhà trên để thi hành án nhưng lại tự nguyện rút đơn, cam đoan không khiếu nại và chi cục THA TP Sóc Trăng đã ban hành quyết đình chỉ thi hành án.

Bị can Bình (giữa). 

Đến ngày 18-2-2013, bà Lẫm đã nộp đơn khởi kiện tại TAND TP Sóc Trăng yêu cầu tuyên bố vô hiệu và hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất. Đồng thời, yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời chuyển nhượng, thế chấp, cầm cố, tặng cho đối với căn nhà vì biết ông Muôn bán căn nhà trên cho bà Nguyễn Thị Ngọc.

Ngày 22-2-2013, bị can Bình đã ban hành áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm ông Muôn và bà Ngọc thực hiện việc mua bán nhà đối với căn nhà. Sau khi nhận được quyết định này bà Ngọc đã nộp đơn khiếu nại kèm theo chín tài liệu chứng minh bà Lẫm không còn tư cách tố tụng, vì đã tự nguyện rút đơn thi hành án.

Trong đơn, bà Ngọc cho rằng bị can Bình đã ra quyết định trái pháp luật khi áp dụng biện pháp ngăn chặn khi chi cục thi hành án đã ban hành quyết định đình chỉ việc thi hành án. Ông Bình đã chấp nhận tài liệu, chứng cứ mà bà Lẫm cung cấp chỉ là bản photo, không phải bản gốc…

Về thiệt hại, từ hành vi của bị can Bình mà bà Ngọc phải chịu tiền phạt cọc 1,9 tỉ đồng. Vì sau khi mua căn nhà này từ ông Muôn, bà Ngọc lại bán cho một người khác. Bà Ngọc đã nhận tiền đặt cọc là 2 tỉ đồng nhưng vì quyết định cấm mua bán nhà của ông Bình mà không thể thực hiện được việc mua bán và bị phạt số tiền cọc là 1,9 tỉ đồng. Tổng cộng bà Ngọc phải trả lại 3,9 tỉ đồng.

Vào cuộc, cơ quan điều tra nhận định bị can Bình đã không xác minh mà vẫn thụ lý vụ kiện của bà Lẫm, ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trái luật. Hành vi này được cơ quan tố tụng xác định là đã vi phạm quy định dẫn đến hậu quả bà Ngọc phải chịu thiệt hại.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm