Truy tố cựu phó chủ tịch TP Nha Trang

Ngày 4-7, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM xác nhận Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa vừa kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ đến VKSND cùng cấp đề nghị truy tố cựu phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng bị đề nghị truy tố tội danh trên còn có bị can Võ Mỹ (cựu cán bộ Phòng Quản lý đô thị) và Lương Như Giáp (cựu cán bộ Phòng Tài chính - Kế hoạch). Bị can Vũ Thị Mai Hương (cựu chủ tịch UBND phường Phước Long) và Nguyễn Đức Cường (cựu cán bộ địa chính phường Phước Long) thì bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Theo kết luận điều tra, trong quá trình thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án khu đô thị Hoàng Long tại phường Phước Long do Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng - địa chất UPGC làm chủ đầu tư, các bị can đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Theo đó, hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (gọi tắt là hội đồng) dự án do ông Toàn làm chủ tịch và các thành viên là đại diện ban, ngành. Tổ công tác giúp việc của hội đồng có bảy thành viên, do ông Đỗ Thế Vinh (thuộc Công ty UPGC) làm tổ trưởng.

Truy tố cựu phó chủ tịch TP Nha Trang ảnh 1
Một góc khu đô thị Hoàng Long và ông Lê Huy Toàn khi còn đương chức. Ảnh: TƯ LIỆU

Các thành viên tổ giúp việc đã hợp thức hóa hàng loạt hồ sơ bằng giấy tờ giả và lập khống để mỗi hồ sơ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đủ điều kiện được xét duyệt qua các cấp. Cụ thể, Đỗ Thế Vinh và Nguyễn Ngọc Khánh (là nhân viên UPGC) đã hướng dẫn cho người dân hoặc tự mình hợp thức hóa các hồ sơ với tài liệu giả. Mục đích là để đủ điều kiện để được xét cấp tái định cư với những nội dung thông tin không đúng thực tế.

Theo CQĐT, sở dĩ các bị can đã làm giả, lập khống các loại tài liệu để hợp thức hóa hồ sơ và lọt qua nhiều khâu xác minh, thẩm định là bởi có hành vi thiếu trách nhiệm của các cá nhân được giao quyền, nhiệm vụ chuyên môn. Hành vi vi phạm mang tính hệ thống mà trên hết là trách nhiệm của chủ tịch hội đồng làm cho hoạt động của hội đồng không đúng pháp luật.

Theo đó, bị can Toàn đã chủ trì tất cả cuộc họp của hội đồng với sự tham gia không đúng thành phần. Việc này tạo ra sơ hở để một số người lợi dụng tham gia xuyên suốt quá trình từ giai đoạn hình thành hồ sơ ban đầu đến giai đoạn xét duyệt mà không có sự kiểm soát. Hội đồng tùy tiện đặt ra yêu cầu xác minh, xác nhận về nguồn gốc đất, quá trình sinh sống không đúng. Ông Toàn đã không thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ. 

CQĐT cũng đã làm rõ sự vi phạm mang tính hệ thống của UBND phường Phước Long trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Với trách nhiệm chủ tịch UBND phường, bị can Hương đã không chỉ đạo, dẫn đến một số khâu không được thực hiện theo quy định. Do không xác minh nên các thông tin, số liệu được UBND phường xác nhận là không chính xác và đúng thực tế. Cán bộ địa chính phường không kiểm kê hiện trạng thực tế nhưng vẫn ký vào biên bản kiểm kê và trình để xác nhận.

Chủ tịch UBND phường không chỉ đạo tổ chức, không có cơ chế kiểm tra kết quả xác minh, việc họp xét duyệt nguồn gốc đất chỉ căn cứ trên giấy tờ mà chủ đầu tư đã chuẩn bị sẵn. Bị can Hương xác nhận không đúng thực tế khiến hàng loạt hồ sơ khống, hồ sơ giả đều trót lọt. Hành vi của bị can Hương và Cường đã vi phạm quy định về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư...

CQĐT xác định hành vi vi phạm của các bị can đã gây thiệt hại trực tiếp gần 280 triệu đồng. Ngoài ra còn xảy ra hậu quả nghiêm trọng là xét duyệt bồi thường sai đối tượng, sai diện tích, hậu quả là UBND TP Nha Trang đã phải hủy bỏ 71 trường hợp có quyết định đền bù, cấp đất tái định cư.

Ba người giả mạo công tác

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị truy tố ba bị can cùng về tội giả mạo trong công tác. Đó là các bị can Vinh, Khánh và Huy Tôn Hạnh (đại diện các hộ gia đình có đất bị thu hồi). Kết quả điều tra xác định ba bị can trên đã làm giả hàng trăm tài liệu để hợp thức hóa hồ sơ bồi thường, cấp đất tái định cư dự án khu đô thị Hoàng Long.