Vì sao phó chủ tịch Nha Trang bị khởi tố?

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đang điều tra mở rộng vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại dự án khu đô thị Hoàng Long ở phường Phước Long, TP Nha Trang. Bước đầu công an đã làm rõ hành vi sai phạm của ông Lê Huy Toàn, phó chủ tịch UBND TP Nha Trang, người vừa bị khởi tố.

98 hộ thành 380 hộ

Theo điều tra ban đầu, năm 2010 khi bắt đầu triển khai dự án khu đô thị Hoàng Long, hội đồng bồi thường hỗ trợ, cấp đất tái định cư (BTHT-CĐTĐC) do UBND TP Nha Trang thành lập xác định chỉ có 98 hộ đủ điều kiện được BTHT-CĐTĐC. Tuy nhiên, đến năm 2014, số hộ thuộc diện trên tăng ba lần (282) trong khi diện tích dự án không tăng.

Năm 2016, Hội đồng BTHT-CĐTĐC dự án khu đô thị Hoàng Long lập danh sách thu hồi đất, BTHT-CĐTĐC đối với 77 trường hợp trong đợt đầu tiên thì có đến hơn nửa diện tích đất bị thu hồi chỉ 25-40 m2.

Thấy khác thường, ban quản lý dự án báo cáo, đề nghị lãnh đạo UBND TP Nha Trang, Sở TN&MT kiểm tra. Tuy nhiên, ông Toàn không chỉ đạo kiểm tra mà vẫn phê duyệt, ban hành các quyết định thu hồi đất, BTHT-CĐTĐC đối với 77 hồ sơ này.

Thời điểm đó, có rất nhiều đơn thư tố cáo ông, lãnh đạo, cán bộ UBND phường Phước Long và các cơ quan thuộc UBND TP Nha Trang. Tuy nhiên, hầu như không có đơn thư nào được giải quyết. Người dân bèn tố cáo đến công an tỉnh.

Đến tháng 7-2017, số hồ sơ được BTHT-CĐTĐC phê duyệt tiếp tục tăng lên, từ 77 trường hợp ban đầu đã lên đến 380 hồ sơ. Trong số này có hàng chục hộ có địa chỉ nhà ở hẻm 356 đường Lê Hồng Phong thuộc phường Phước Long. Tuy nhiên, trên thực tế đường Lê Hồng Phong không hề có hẻm 356!

Chưa hết, hàng chục trường hợp chuyển nhượng, tách thửa sau khi dự án đã triển khai. Chẳng hạn, tháng 6-2014, ông NH chuyển nhượng cho ông NVM gần 270 m2, sau đó ông M. tách thành chín lô, mỗi lô bình quân 29 m2 rồi lập hồ sơ BTHT-CĐTĐC và tất cả đều được xác nhận đủ điều kiện, được hội đồng BTHT-CĐTĐC phê duyệt.

Công an tỉnh Khánh Hòa xác định có rất nhiều hồ sơ giả được hội đồng BTHT-CĐTĐC thông qua, ông Toàn phê duyệt. Chỉ riêng trong 77 trường hợp đợt đầu tiên mà ông Toàn phê duyệt, có đến 49 hồ sơ sử dụng tài liệu, giấy tờ giả. Ngoài ra, có rất nhiều hồ sơ giả khác được ông Toàn phê duyệt mà một số thành viên tổ công tác của Hội đồng BTHT-CĐTĐC khu đô thị Hoàng Long, cán bộ phường Phước Long có dấu hiệu trục lợi.

Một góc dự án khu đô thị  Hoàng Long. Ảnh: TL

Ông Lê Huy Toàn, phó chủ tịch UBND TP Nha Trang.

Bốn vụ án tại một dự án

Vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là vụ án thứ tư liên quan đến dự án khu đô thị Hoàng Long được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố. Trong vụ án này, cùng với việc khởi tố phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn, cơ quan CSĐT công an tỉnh còn khởi tố ông Lương Huy Giáp, cán bộ phòng Tài chính Kế hoạch; ông Võ Mỹ, cán bộ phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang, đều với tội danh trên.

Trước đó, tháng 10-2017, công an tỉnh đã bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Khánh Hùng (63 tuổi, ngụ phường Phước Long) về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Từ vụ này, công an xác định một số thành viên thuộc tổ công tác của hội đồng BTHT-CĐTĐC đã sử dụng các tài liệu, giấy tờ giả trên làm hồ sơ cho hàng chục trường hợp.

Tiếp đó, công an tỉnh khởi tố vụ án giả mạo trong công tác, bắt tạm giam đối với Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh, đều là nhân viên Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng-địa chất UPGC và là thành viên tổ công tác của Hội đồng BTHT-CĐTĐC khu đô thị Hoàng Long.

Đến ngày 15-10, công an tỉnh khởi tố vụ án vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, khởi tố bị can gồm Vũ Thị Mai Hương, nguyên chủ tịch UBND phường Phước Long (hiện là cán bộ Ủy ban MTTQVN TP Nha Trang) và Nguyễn Đức Cường, cán bộ địa chính phường Phước Long…

Dự án khu đô thị Hoàng Long do Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng-địa chất UPGC làm chủ đầu tư, được thực hiện trên diện tích gần 26 ha. Theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Khánh Hòa, đến năm 2015, dự án phải hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, đến nay nhiều hạng mục vẫn chưa được thi công.

Chưa đình chỉ các chức vụ của ông Lê Huy Toàn

Ngày 2-12, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa xác nhận đến nay ông Lê Huy Toàn vẫn chưa bị đình chỉ các chức vụ chính quyền.

“Thường trực Tỉnh ủy đã giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cùng các cơ quan chức năng liên quan tiến hành các thủ tục trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định đình chỉ các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Huy Toàn, thành ủy viên, phó chủ tịch UBND TP Nha Trang. Trong tuần tới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ họp, xem xét vấn đề này. Còn việc đình chỉ chức phó chủ tịch UBND TP Nha Trang đối với ông Toàn sẽ được thực hiện theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các quy định liên quan. Ngoài ra, các cơ quan liên quan cũng sẽ tiến hành thủ tục đình chỉ các chức vụ khác đối với ông Toàn” - lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy cho hay.

Trước đó, ngày 30-11, hai ngày sau khi ông Toàn được tống đạt quyết định khởi tố bị can, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã ban hành quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Toàn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

1 phụ nữ tử vong trong căn nhà bị cháy

1 phụ nữ tử vong trong căn nhà bị cháy

(PLO)- Khi lực lượng có mặt tại hiện trường vụ cháy, phá cửa xông vào nhà đã phát hiện một người đàn ông bị thương và một phụ nữ đã tử vong.