Truy tố vụ mua bán thận xuyên quốc gia

VKSND TP.HCM vừa chuyển lại hồ sơ vụ Tôn Nữ Thị Huyền (sinh năm 1975 tại tỉnh Đồng Nai) và các đồng phạm mua bán bộ phận cơ thể người (Điều 154 BLHS) sang TAND cùng cấp sau khi điều tra bổ sung theo yêu cầu.

Theo hồ sơ, Huyền làm nghề bán vải tại quận Phú Nhuận, TP.HCM từ năm 2007. Năm 2009, Huyền đi ghép thận tại Trung Quốc, quen biết với Đào Thành Nhân (người Việt, chưa rõ lai lịch) sinh sống tại Campuchia.

Cuối năm 2016, Huyền sang Campuchia được Nhân giao việc mua bán thận với một bác sĩ tên Trần (người Singapore) làm việc tại bệnh viện quân đội ở thủ đô Phnôm Pênh.

Trần nói với Huyền về Việt Nam tìm người bán thận đưa sang Campuchia để ghép thận cho người có nhu cầu với giá 15-17 ngàn USD. Trần hướng dẫn Huyền cách tuyển chọn người và phương pháp làm các xét nghiệm kiểm tra đối chiếu chéo.

Huyền khi bị bắt. Ảnh: TTXVN

Đến đầu tháng 4-2017, Đào Đức Hai Việt (sinh năm 1994) sang Campuchia bán thận cho Huyền từ đó quen biết nhau. Sau khi trở về nước, Việt tham gia cùng Huyền tổ chức việc mua bán thận và được giao nhiệm vụ lên mạng Facebook tìm kiếm người bán thận, đi làm các xét nghiệm. Huyền trả công cho Việt từ 15 đến 25 triệu đồng một quả thận nếu phẫu thuật ghép thận thành công.

Ngoài ra, Huyền còn giao Việc đưa người bán thận mà Huyền tìm được đi làm các xét nghiệm tại Đại học Y Hà Nội và các mẫu xét nghiệm do Huyền đưa để đối chiếu chéo và lấy kết quả đưa lại được trả công 1-3 triệu đồng.

Sau đó, Đào Quang Hưng cũng sang Campuchia bán thận và quen biết với Huyền. Việt cùng Hưng đã môi giới Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh, Huỳnh Linh Tâm, Nguyễn Minh Tâm, Huỳnh Kim Ngân... bán thận cho Huyền. Từ đó, những người này cũng tham gia tìm kiếm người có nhu cầu bán thận môi giới cho Huyền. 

Thông qua trang mạng xã hội, người bán thận trên Facebook, nhóm này đã tìm được và đưa những người bán thận đến các bệnh viện như Chợ Rẫy, Hòa Hảo Thống Nhất, 115, phòng khám Thuận Kiều ở TP.HCM, bệnh viện Đức Trí, 108 Hà Nội tiến hành các xét nghiệm theo hướng dẫn trước đó của Trần, Huyền. Khi có kết quả thì chụp hình ảnh thông tin về người bán thận gửi qua phần mềm cho Huyền, Huyền chuyển cho bác sĩ Trần...

 Khi các chỉ số xét nghiệm của giữa người ghép thận và người bán thận phù hợp với nhau, Huyền tổ chức đưa những người này sang Campuchia làm phẫu thuật cắt bán thận.

Khi đến Campuchia, Huyền đưa những người này đến thủ đô tập trung tại một khu vực. Mỗi ngày, Huyền sẽ tổ chức đưa hai người vào bệnh viện quân đội để phẫu thuật cắt thận. Xong việc, người bán thận sẽ được nghỉ dưỡng tại bệnh viện 12 ngày, đưa về nước và được trả 200-210 triệu đồng. 

Từ tháng 4-2017 đến ngày 21-1-2019, nhóm của Huyền đã tìm kiếm được 100 người bán thận và đưa sang Campuchia 37 người cắt ghép thận. Huyền thu lợi bất chính hơn 2,5 tỉ đồng, Đức môi giới 40 người bán thận thu lợi 230 triệu đồng...

Cơ quan tố tụng xác định các bị can có sự cấu kết chặt chẽ, phân công vai trò cụ thể. Hành vi của Huyền cùng bảy đồng phạm là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại tính mạng, sức khoẻ người khác và vi phạm nguyên tắc nhân đạo trong hiến, ghép, lấy mô bộ phận cơ thể nên cần xử lý nghiêm.

Sau khi điều tra bổ sung theo yêu cầu của tòa, CQĐT và VKS cùng quan điểm Vũ Thị Thư, người giúp việc cho Huyền trong việc đi chợ nấu cơm, dọn dẹp tại Campuchia không biết được Huyền đưa người đi mua bán thận nên không xử lý là có căn cứ.

Trần Bá Linh có hành vi giúp sức cho Đoàn Thanh Nhân vận chuyển người bán thận Campuchia nhưng do Nhân đã chết nên CQĐT đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của Linh để xử lý...

Về yêu cầu tương trợ tư pháp, đề nghị Bộ Tư Pháp Vương quốc Campuchia hỗ trợ xác minh làm rõ một số đối tượng liên quan đến nay vẫn chưa có kết quả. Với kết quả này không làm thay đổi nội dung vụ án vì thế giữ nguyên quan điểm truy tố ban đầu và đưa sang toà để xét xử.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...