Tuồn 19 sổ đỏ của dân cho bạn mượn để giãn nợ

(PLO)-  Nữ nhân viên chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai đã lấy 19 sổ đỏ của người dân đưa cho bạn mượn để giãn nợ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Video: Tuồn 19 sổ đỏ của dân cho bạn mượn để giãn nợ

Ngày 17-8, TAND TP Đà Nẵng xử sơ thẩm vụ lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ đối với hai bị cáo Đào Thị Như Lệ (sinh năm 1979) và Dương Thị Ngọc Anh (sinh năm 1979, nhân viên hợp đồng tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà).

Trong vụ án này, bị cáo Lệ còn bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng nhận định, khoảng tháng 4-2020, do thiếu tiền để sử dụng cá nhân, lợi dụng nhiệm vụ được phân công trong tiếp nhận, quản lý, xử lý hồ sơ cùng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (viết tắt là GCN) của người dân nộp để giải quyết thủ tục hành chính, Ngọc Anh đã lấy năm GCN đưa cho Lệ để được vay 1 tỉ đồng.

Hai bị cáo tại tòa. Ảnh: TA

Hai bị cáo tại tòa. Ảnh: TA

Khi các GCN này đến hạn giải quyết, Ngọc Anh lấy lại và đưa GCN khác cho Lệ. Sau khi Lệ trả nợ cho các chủ nợ thì lấy các GCN về trả lại cho Ngọc Anh.

Thời điểm này, Lệ vay tiền của nhiều người, đến hạn trả nợ nhưng không có tiền nên bị các chủ nợ thúc. Lệ kể cho Ngọc Anh nghe và nhờ cho “mượn” tiếp các GCN để đưa cho chủ nợ với mục đích giãn nợ.

Lệ hứa khi bán được lô đất làm dự án xây dựng khu phức hợp thương mại và căn hộ ở đường Hồ Xuân Hương thì sẽ giải quyết các khoản nợ này và giúp Ngọc Anh công việc làm ăn, trả nợ. Lần ít nhất, Ngọc Anh đưa cho Lệ 1 GCN, nhiều nhất là 5 GCN.

Đến tháng 8-2020, Lệ vẫn chưa trả được nợ, nhiều lần bị chủ nợ đe dọa, uy hiếp nên bỏ đi khỏi nơi cư trú.

Lúc này, các GCN đến hạn phải trả lại cho người dân, Ngọc Anh không lấy lại được nên chi nhánh phát hiện sự việc và trình báo công an.

Theo Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà, tổng cộng 25 GCN và hồ sơ liên quan được tiếp nhận xử lý tại cơ quan này bị mất.

Trong đó, 17 trường hợp bị mất bản gốc GCN, 8 trường hợp mất bản gốc GCN cùng các hồ sơ liên quan.

Trong số 25 GCN bị mất, Ngọc Anh đã đưa cho Lệ 19 GCN; để thất lạc 5 GCN cùng hồ sơ gốc trong quá trình làm việc.

Cơ quan CSĐT đã tiến hành làm việc với những người liên quan và thu giữ 22 GCN, trong đó có 19 GCN Ngọc Anh đưa cho Lệ.

Do GCN bị mất nên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà trả kết quả giải quyết hồ sơ cho công dân có liên quan trễ hạn từ 5 đến 40 ngày so với quy định.

Đến 9-9-2020, chi nhánh phải gửi 14 thư xin lỗi công dân, tổ chức do giải quyết trễ hẹn thủ tục hành chính. Riêng các công dân còn lại, sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chi nhánh sẽ tiếp tục giải quyết theo quy định.

Đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Lệ, cáo trạng xác định: từ khoảng tháng 1 đến tháng 7-2020, bà này đã nhận tiền đặt cọc chuyển nhượng các lô đất hoặc tự ý sử dụng GCN mượn từ Ngọc Anh rồi đưa cho người khác, nói là tài sản của mình nhưng chưa sang tên để làm tin. Từ đó nhận và chiếm đoạt tài sản của 5 bị hại với tổng số tiền 41,4 tỉ đồng.

Tại tòa, Ngọc Anh thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo khai lý do đưa các GCN cho Lệ ban đầu là để vay tiền, những lần sau đưa với mục đích giúp bà này giãn nợ. Bị cáo không biết bà Lệ nợ bao nhiêu, đưa sổ cho những ai.

Bị cáo nói đưa sổ cho Lệ là do chủ quan, nghĩ GCN đứng tên người khác thì không thể giao dịch được và thừa nhận hành vi của mình là sai trái, không đúng với nhiệm vụ được phân công.

Phiên xử dự kiến diễn ra trong hai ngày.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm