Đại gia Phạm Thanh bị phạt 12 năm tù

Chiều 23-11, sau gần 2 ngày xét xử, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh (sinh năm 1967, trú quận Thanh Khê) 12 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, quá trình xét xử tại tòa, HĐXX có đủ cơ sở cho rằng bị cáo đã có hành vi uy hiếp tinh thần, đánh đập để buộc bà Lệ viết và ký các giao dịch đặt cọc, xác nhận nợ trái y muốn của bị hại.

Hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản, việc bị cáo chưa chiếm đoạt được tiền 50 tỉ đồng là do bà Lệ tố cáo và công an vào cuộc điều tra.

Cáo trạng của VKS là đúng người, đúng tội nên không chấp nhận lời trình bày của bị cáo, cũng như bào chữa của luật sư cho rằng bị cáo không phạm tội cưỡng đoạt tài sản. Không chấp nhận đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung vì không có căn cứ.

Hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, cố ý xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác trái pháp luật khiến bị hại rơi vào tình trạng hoảng sợ, lo âu và ảnh hưởng đến tình hình trật tự trị an địa phương.

Cho rằng hành vi này cần phải xử lý nghiêm, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo mức án như trên. 

Bị cáo Phạm Thanh tại tòa. Ảnh: T.AN

Cũng theo HĐXX, giữa bị cáo Thanh và bà Lệ có quan hệ vay mượn tiền lãi suất vượt quá quy định cho phép theo quy định nhưng chưa cấu thành tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự nên không giải quyết trong vụ án này.

Các bên đương sự có quyền khởi kiện trong vụ án khác. Bà Lệ có hành vi gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Thanh trong việc nhận đặt cọc bán nhà đất 49 Hoàng Kế Viêm (TP Đà Nẵng). Hành vi này đã được Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an TP Đà Nẵng tách ra giải quyết ở vụ án khác.

Trước đó, nêu quan điểm tại tòa, đại diện VKS cho biết, bị cáo Thanh đã cho bà Lệ mượn tiền với lãi suất 5%/tháng. Do bà Lệ không có khả năng trả nợ nên ông Thanh đã nhiều lần gây áp lực để bà Lệ viết giấy nhận tiền cọc bán đất.

Thậm chí, để đòi tiền nợ, ông Thanh đã chửi bới dọa nạt và có hành vi dùng tay đánh liên tục nhiều cái vào vùng đầu, mặt của bà Lệ và chỉ dừng đánh khi có người khác can ngăn.

Hành vi của bị cáo có sự chuẩn bị kĩ càng, dùng nhiều thủ đoạn, kéo dài, liên tục, thể hiện tính quyết liệt nhằm chiếm đoạt tiền của bị hại. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm hại trực tiếp đến quan hệ xã hội, xâm hại đến sức khỏe tinh thần của bị hại.

Bị cáo có nhận thức đầy đủ việc gì đúng việc gì sai, hiểu được các quy định của pháp luật nhưng vẫn coi thường pháp luật, thực hiện hành vi đe dọa đến bị hại để chiếm đoạt tiền của người khác. Vì vậy, VKS đề nghị xử phạt bị cáo Thanh mức án từ 12-14 năm tù.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Điểm nóng tố tụng: Cập nhật vụ Vạn Thịnh Phát; vụ kiện Miss Grand Việt Nam 2023

Điểm nóng tố tụng: Cập nhật vụ Vạn Thịnh Phát; vụ kiện Miss Grand Việt Nam 2023

(PLO)- Lượng rất lớn tài sản vụ án Vạn Thịnh Phát đã bị phong tỏa, kê biên; Cựu giám đốc BV Thủ Đức lãnh 21 năm tù về 2 tội tham ô, rửa tiền; Anh trai bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn kháng cáo; Công ty Sen Vàng bị kiện liên quan đến Miss Grand Việt Nam 2023; Bị hại kêu oan cho bị cáo trong vụ án giết người; Giọt nước mắt của người đàn ông chém vợ thương tích 51%.

VKSND Tối cao giải đáp quy định về xử phạt hành chính

VKSND Tối cao giải đáp quy định về xử phạt hành chính

(PLO)- Nếu người bị xử phạt không thi hành quyết định xử phạt hành chính vì nguyên nhân khách quan, không trốn tránh, trì hoãn và cơ quan ra quyết định xử phạt không theo dõi, đôn đốc,…thì không thuộc trường hợp cố tình trốn tránh, trì hoãn.