U ám khu vực đồng euro

Nếu lấy mốc chỉ tiêu thâm hụt ngân sách tối đa 3% quy định trong Hiệp ước Ổn định và tăng trưởng+sáu gói (gồm năm quy định và một chỉ thị) của châu Âu, thâm hụt ngân sách của Pháp năm 2013 sẽ tăng 4,2% với nợ công tăng 90,5% GDP năm 2012 lên 92,5% GDP.

Theo dự báo, Tây Ban Nha sẽ là nước châu Âu duy nhất còn trong vòng xoáy suy thoái trong năm 2013. Thâm hụt ngân sách của Tây Ban Nha sẽ đạt lần lượt 6,4% và 6,3% GDP năm 2012 và 2013. Hai điểm sáng mới là Ireland và Bồ Đào Nha sẽ thoát khỏi suy thoái vào năm tới.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) nhận định khu vực đồng euro đứng trước viễn cảnh khó lường vì hai phe đang chia rẽ với nhau về giải pháp thoát khỏi khủng hoảng. Một bên dẫn đầu là Đức và bên còn lại là Pháp, Ý và Hy Lạp.

Báo Washington Post (Mỹ) ghi nhận trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel chủ trương thắt lưng buộc bụng khắc nghiệt, tân Tổng thống Pháp François Hollande lại cổ súy cho chính sách trái ngược. Tại Ý, Thủ tướng Mario Monti đã kêu gọi châu Âu sửa đổi các quy định khắc nghiệt về siết kỷ luật ngân sách để các nước chi tiêu nhiều hơn đồng thời lập trái phiếu euro để bù đắp thiếu hụt.

Ngoài Pháp và Ý, tại Hy Lạp, các đảng chiếm ghế Quốc hội nhiều hơn hết sau bầu cử ngày 6-5 cũng bất đồng về chính sách thắt lưng buộc bụng. Vì lẽ đó mà trong cuộc đàm phán hôm 11-5, các đảng phái vẫn không thể nhất trí thành lập được chính phủ liên minh mới.

Ngày 13-5, các đảng bảo thủ, xã hội và cánh tả cực đoan sẽ lại tiếp tục ngồi vào bàn đàm phán. Từ nay đến giữa tuần này, nếu đàm phán vẫn bế tắc, Hy Lạp sẽ phải bầu cử Quốc hội lại lần nữa vào tháng 6. Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso đã thẳng thừng cảnh cáo Hy Lạp sẽ phải rời khu vực đồng euro nếu không tôn trọng cam kết cắt giảm ngân sách để khỏi phá sản.

Trong khi đó về phần Đức, từ khi ông François Hollande thắng cử tổng thống Pháp, hầu như ngày nào chính phủ Đức cũng lặp đi lặp lại tuyên bố phải tôn trọng hiệp ước siết chặt kỷ luật ngân sách.

Thủ tướng Angela Merkel khẳng định sẽ không đưa các chương trình kích thích kinh tế lớn dành cho các nước nợ nần ra thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh khu vực đồng euro ngày 23-5 và cũng không có chuyện thương lượng lại hiệp ước siết chặt kỷ luật ngân sách.

Báo Washington Post ngày 10-5 dẫn nhận định của nhà phân tích chính sách cao cấp Sebastian Dullien thuộc Hội đồng Đối ngoại châu Âu dự đoán rồi ông François Hollande cũng như bà Angela Merkel sẽ thỏa hiệp bởi thực sự chẳng ai muốn khai tử khu vực đồng euro.

Báo New York Times (Mỹ) dẫn lời nhà phân tích Mujtaba Rahman thuộc Công ty Tư vấn và Nghiên cứu rủi ro chính trị Eurasia Group (Mỹ) cho rằng cuối cùng cũng có thể bà Angela Merkel sẽ nhượng bộ chút ít nhưng chỉ riêng với vấn đề giải cứu Hy Lạp mà thôi.

TNL - ĐĂNG KHOA

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

(PLO)- Từ sau xung đột ở Ukraine, Nga đang tránh xa các nền tảng ngoại giao truyền thống trong đối thoại quốc tế và tạo ra nền tảng ngoại giao của riêng mình. Việc Nga định hình lại nền ngoại giao sẽ tác động thế nào đến phương Tây?
Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

(PLO)- Theo giới phân tích, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đối mặt áp lực kép từ các đòn phản công của Ukraine cùng việc các đồng minh chủ chốt thể hiện sự dè dặt đối với chiến dịch quân sự của Moscow.