Uber sẽ nhận hơn 2 tỉ USD tiền mặt nếu không lên sàn năm 2023

Quyền chuyển đổi thành tiền mặt 23% cổ phần của Uber tại Grab được tiết lộ trong kế hoạch IPO được Uber công bố ngày 11-4 tại Hoa Kỳ. Điều này cũng đồng nghĩa Grab đối mặt với khung thời gian phải gọi vốn IPO.

“Giá chuyển đổi bằng với giá phát hành 5.54 USD/cổ phiếu cùng với số cổ tức chưa trả và lãi suất 6% mỗi năm tính trên giá phát hành”, tài liệu cáo bạch của Uber viết. Uber hiện có 409 triệu cổ phiếu tại Grab.

Điều này có nghĩa Grab phải trả ít nhất 2,26 tỉ USD tiền mặt cho Uber nếu hãng công nghệ Hoa Kỳ muốn chuyển cổ phiếu thành tiền mặt. Thông tin được công bố sau khi Grab tuyên bố kế hoạch gọi thêm 2 tỉ USD vốn góp từ Soft Bank Group của Nhật Bản và các nhà đầu tư khác vào cuối năm nay. Thị trường cũng đang theo dõi các động tĩnh IPO của startup kỳ lân Đông Nam Á.

Uber sẽ nhận hơn 2 tỉ USD tiền mặt nếu không lên sàn năm 2023 ảnh 1

Theo cáo bạch của Uber, hãng này hiện giữ 23,2% cổ phiếu của Grab vào cuối năm 2018, giảm nhẹ so với con số 27,5% được công bố khi cả hai sáp nhập vào tháng 3-2018. Uber nhận 401 triệu cổ phiếu từ vòng gọi vốn series G của Grab vào thời điểm sáp nhập và nhận thêm 8 triệu cổ phiếu nữa trong năm 2018.

Grab đã dành cho Uber quyền rút tiền mặt trong một số trường hợp, bao gồm khi Grab không thực hiện IPO hoặc chuyển một phần hay toàn bộ cổ phiếu đầu tư vào Grab thành tiền mặt sau hạn chót 25-3-2023 – tức 5 năm sau khi sáp nhập.

"Ngày 25-3-2023 không đồng nghĩa với hạn chót Grab phải lên sàn. Tuy nhiên, tỷ lệ cổ phiếu khá lớn của Uber tại Grab có thể ảnh hưởng đến quyết định của Grab là niêm yết tên trước hoặc sau ngày này”, nhà phân tích Margaret Yang tại CMC Markets nhận định. 

Jeffrey Hally, nhà phân tích thị trường cao cấp của Oanda tại Singapore thì cho rằng điều khoản rút tiền mặt không nhất thiết phải khẳng định Grab IPO vào năm 2023. “Nó chỉ là một điều khoản tiêu chuẩn, rất bình thường. Tôi rất ngạc nhiên nếu cả Grab và Go-Jek đã không cố gắng lên sàn vào thời điểm đó bởi họ là những startup có giá nhất ở Đông Nam Á”.

Trong một cuộc phỏng vấn vào dịp Tết Nguyên đán 2019, CEO Grab Anthony Tan nói với Nikkei Asian Review là lên sàn là “một lựa chọn” của Grab nhưng việc này không diễn ra trong năm 2019 này.