Ước gì có trường ở đảo Sinh Tồn!

Hôm nay, Quỹ học bổng Vừ A Dính và báo Pháp Luật TP.HCM tiếp tục mở cuộc phát động gây quỹ “Vì học sinh Trường Sa thân yêu”, giai đoạn 2: Xây trường trên đảo Sinh Tồn (thuộc xã Sinh Tồn, huyện Trường Sa, Khánh Hòa). Trước đó, sau nửa năm phát động chương trình, ngày 21-4, Trường Tiểu học thị trấn Trường Sa - ngôi trường đầu tiên trên quần đảo Trường Sa đã được khánh thành, đưa vào sử dụng.

Bà Trương Mỹ Hoa (ảnh), nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, trả lời phỏng vấn.

. Thưa, xin bà cho biết nguyên nhân vì sao quỹ chọn đảo Sinh Tồn để xây trường?

+ Lúc đầu, chúng tôi thấy các em ở quần đảo Trường Sa chưa có trường lớp đàng hoàng để học nên dự định xây một trường ở đảo Trường Sa Lớn. Sau khi khánh thành trường, bà con nơi đây rất mừng nhưng cũng có một phần chưa vui trọn vẹn vì các em ở những đảo khác chưa có trường tươm tất như thế. Một số em ở các đảo Sinh Tồn, Song Tử Tây… vào đất liền học có nói với chúng tôi là ước gì đảo của các cháu có trường thì tốt quá. Tại đảo Sinh Tồn, các cháu đang học ở văn phòng ủy ban. Chúng tôi nghĩ để niềm vui được trọn vẹn thì nên tiếp tục xây một ngôi trường tại đây để các cháu có điều kiện phát huy sức mình cho đất nước, xã hội và đặc biệt cho biển, đảo. Việc này cũng góp phần giúp cha mẹ các em yên tâm bám đảo. Trường tiểu học ở thị trấn Trường Sa có lẽ chỉ là nơi mở đường để thiết lập hệ thống giáo dục tốt hơn trên toàn thể quần đảo Trường Sa, góp phần bình đẳng trong giáo dục. Đó là nhu cầu bức thiết và cũng là việc cần làm.

Ước gì có trường ở đảo Sinh Tồn! ảnh 1

Cắt băng khánh thành Trường Tiểu học thị trấn Trường Sa. Ảnh: MINH PHONG

Ước gì có trường ở đảo Sinh Tồn! ảnh 2

Anh Đức (lớp 4) và Phương Anh (lớp 2) chỉ chính xác vị trí quần đảo Trường Sa trên quả địa cầu đặt trong phòng thư viện của trường. Ảnh: MINH PHONG

. Sau khi Trường Tiểu học thị trấn Trường Sa khánh thành, bà đã gặp gỡ kiều bào để cảm ơn. Đã có những phản hồi nào từ bà con tiếp lửa thêm cho chương trình không, thưa bà?

+ Sau khi khánh thành trường, tôi đi thăm bà con, thăm sứ quán, lãnh sự, các hội đoàn ở CHLB Nga, Hungari, Áo, Slovakia, Tiệp Khắc, Ba Lan, CHLB Đức để cảm ơn họ đã góp phần chung tay xây nên ngôi trường. Trong số 12 tỉ đồng vận động được để xây trường, bà con kiều bào đã góp 2 tỉ đồng. Đó là con số không nhỏ. Tôi báo cáo lại bằng hình ảnh, tư liệu cho bà con thấy được những đóng góp của họ đã thành hiện thực như thế nào. Các buổi gặp rất ấm cúng, có người đã khóc. Họ không ngờ chỉ bằng chút đóng góp của mình đã nhanh chóng thành hiện thực với ngôi trường mái ngói đỏ tươi, phòng ốc tiện nghi nơi biển, đảo xa xôi.

Bà con hỏi bây giờ xây dựng xong còn làm gì nữa không. Tôi nói dự tính sẽ xây thêm một trường ở đảo Sinh Tồn. Nhiều bà con sẵn lòng ủng hộ ngay tại chỗ. Có người, tàu gần rời bến vẫn chạy lên cho kịp để chuyển tiền. Tôi nói không cần gấp như vậy, có thể gửi sau nhưng họ nói nóng lòng muốn trao tận tay. Tổng lãnh sự những nơi tôi đến đều rất nhiệt tình hào hứng tham gia chương trình giai đoạn 2 này. Chẳng hạn như tại lãnh sự Bandenburg, CHLB Đức, anh em trong lãnh sự trước mắt dành ngay một ngày lương góp xây trường trên đảo Sinh Tồn.

Dù chương trình đến nay mới công bố nhưng đã có sự khởi động hơn một tháng nay ở nước ngoài. Họ hy vọng là trong năm học tới, các cháu sẽ sớm có được ngôi trường mới như ở thị trấn Trường Sa.

. Xin cảm ơn bà.

Việc làm rất có ý nghĩa

Tại cuộc họp mặt ra mắt Ban chỉ đạo, Ban vận động “Vì học sinh Trường Sa thân yêu” giai đoạn 2 ngày 27-8 vừa qua, nhiều bàn tay đã chụm lại, tiếp những đốm lửa ban đầu cho chương trình.

HOÀNG THỊ KHÁNH, Trưởng ban Liên lạc Cựu tù chính trị TP.HCM:

Đất nước đã có nhiều người ngã xuống hy sinh để bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc. Không có lý do gì chúng tôi cho phép mình đứng ngoài cuộc. Hội viên của chúng tôi hiện giờ còn khoảng 8.000 người, bình quân tối thiểu mỗi người 10.000 đồng thì cũng được kha khá rồi.

Ước gì có trường ở đảo Sinh Tồn! ảnh 3

Buổi họp mặt Ban chỉ đạo chương trình “Vì học sinh Trường Sa thân yêu” giai đoạn 2. Ảnh: THANH MẬN

LÊ MINH NGỌC, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học TP.HCM:

Chúng tôi sẵn sàng vào cuộc ngay và tin rằng chương trình sẽ có tiếng vang tốt. Qua cuộc vận động gây quỹ này, cái lớn nhất không phải là được bao nhiêu tiền để xây trường mà còn là một cách giáo dục đối với học sinh sinh viên về nghĩa cử biết nghĩ đến bạn bè, em nhỏ học sinh đang còn khó khăn hơn mình, có tình yêu biển, đảo.

NGUYỄN THỊ KHÁNH, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội ngành du lịch TP.HCM:

Chúng tôi nhận định đây là việc làm rất có ý nghĩa, các doanh nghiệp ngành du lịch sẵn lòng tham gia. Trong điều kiện hiện nay mình chưa làm được tour ra Trường Sa chứ nếu làm được tôi tin là sẽ rất đông khách bởi qua một số khảo sát cho thấy họ rất muốn đi tour này. Khi đó, du khách sẽ góp phần nâng chất hệ thống giáo dục cho các em ở biển, đảo. Và đây cũng là một cách mà chúng tôi hướng về.

THANH MẬN

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

(PLO)- Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, sự tương đồng về văn hóa, lịch sử, con người và truyền thống giao lưu bền chặt giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản hàng nghìn năm qua là "lương duyên trời định".

Thiếu tướng Vũ Hồng Văn nhận nhiệm vụ mới

Thiếu tướng Vũ Hồng Văn nhận nhiệm vụ mới

(PLO)- Thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an, được điều động đến công tác tại Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương.