Vì sao giá vàng vẫn được dự báo leo lên hơn 100 triệu đồng/lượng?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trước việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất lên cao nhất trong vòng 28 năm qua, vàng đã tăng giá trở lại.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa đưa ra thông báo nâng lãi suất lên 0,75% để chống lại lạm phát gia tăng. Đây là mức tăng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1994.

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed cho biết, tăng mạnh lãi suất là điều cần thiết để khôi phục lại sự ổn định giá cả cho các gia đình người Mỹ. Lạm phát nóng thời gian qua đã đẩy giá cả thực phẩm và nhiên liệu tăng rất cao gây sức ép lên chi tiêu của người dân.

"Chúng ta phải giảm lạm phát để ổn định nền kinh tế. Mức tăng lãi suất 0,75% là quá lớn, nhưng hy vọng không trở nên thường xuyên. Tuy nhiên, vào tháng đến, khả năng tăng lãi suất vẫn sẽ duy trì ở mức 0,5-0,75%" - ông Jerome Powell nói.

Vị chủ tịch Fed cũng cho biết, lãi suất chính sách của Fed nằm trong khoảng từ 3% - 3,5% trong sáu tháng đến và từ 3,5% - 4% trong năm 2023.

Trước quyết định của Fed, giá vàng đã bật tăng trở lại. Phiên giao dịch hôm nay (16-6), giá vàng thế giới đã leo lên 1.840 USD/ounce, tương đương 52 triệu đồng/lượng. So với phiên hôm qua, vàng đã tăng 1 triệu đồng.

Ngân hàng Goldman Sachs đánh giá, giá vàng hiện nay đang duy trì mức độ tăng chậm nhưng xu hướng tăng là chắc chắn.

Ông Rob McEwen, Chủ tịch Công ty vàng McEwen Mining (Mỹ), cho biết dù Fed tăng mạnh lãi suất lẫn thắt chặt tiền tệ nhưng chưa hoàn toàn có khả năng kiềm chế lạm phát. Fed cũng khó có khả năng thực hiện cú hạ cánh mềm cho nền kinh tế.

"Vàng sẽ hưởng lợi từ đây, mà tôi dự đoán giá vàng sẽ lên lên 5.000 USD/ounce (tương đương 140 triệu đồng/lượng) trong 2-3 năm đến" - ông Rob McEwen dự báo.

Sáng nay, vàng PNJ và SJC không quá nhiều biến động và đang lần lượt bán ra là 54,8 và 68,5 triệu đồng/lượng.

Theo Tổng hợp
Tác động của việc tăng một loạt lãi suất

Tác động của việc tăng một loạt lãi suất

(PLO)-  Việc tăng lãi suất điều hành lẫn huy động sẽ hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động kinh doanh ngân hàng, đồng thời sẽ thu hút người dân gửi tiền tiết kiệm nhiều hơn.