Việt Nam đang hấp dẫn vốn FDI nhất Đông Nam Á

Bộ tiêu chí EPIC đưa ra bộ khung gồm kinh tế, chính trị, cơ sở hạ tầng và năng lực cạnh tranh để đánh giá một nước có khả năng hấp dẫn các FDI ra sao.

Với thứ hạng 25, Việt Nam đã vượt trên các nước trong khu vực Đông Nam Á rất mạnh về thu hút FDI gồm Indonesia, Philippines và Thái Lan. Việt Nam vượt qua các nước này còn nhờ vào cách tiếp cận giảm tổng chi phí cho các FDI, đồng thời sở hữu quy mô thị trường nội địa lớn và có sức chi tiêu tốt đầy hấp dẫn.

Ông Don Lam, Tổng giám đốc VinaCapital, cho biết một làn sóng FDI mới đang tràn đến Việt Nam. Điều này được thúc đẩy bởi các sự kiện lớn trên toàn cầu, như cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, dịch COVID-19 cùng với nhiều nhân tố khác. Tuy nhiên, lần này Việt Nam sẽ thu hút nhiều FDI có chất lượng vì hiện rất ít nước có khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn của các tập đoàn đa quốc gia.

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) tính đến ngày 20-6-2020, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 16 tỉ USD, bằng 85% so với cùng kỳ năm 2019. Như vậy, đại dịch COVID-19 đã tiếp tục ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bất ngờ giá bưởi Tết 2023

Bất ngờ giá bưởi Tết 2023

(PLO)- Sản lượng bưởi cho mùa tết tại các nhà vườn còn ít khiến giá bưởi được dự đoán sẽ tăng cao trong mùa Tết 2023.