VKS bị ‘tuýt còi’ vì tạm đình chỉ vụ án sai

VKSND TP.HCM vừa rút kinh nghiệm toàn ngành kiểm sát TP về cách giải quyết một vụ án cố ý gây thương tích của VKSND quận Tân Bình, TP.HCM.

Qua đó, VKSND TP.HCM yêu cầu VKSND quận Tân Bình phải chấp hành nghiêm quy định về căn cứ tạm đình chỉ vụ án theo khoản 1 Điều 229 BLTTHS, tránh việc giải quyết khiếu nại không đúng, bị đương sự khiếu nại liên tục.

Sự việc được VKSND TP.HCM nêu trong thông báo rút kinh nghiệm mới đây. Cụ thể, vụ án cố ý gây thương tích trên xảy ra tại Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Gia đình Việt (quận Tân Bình, TP.HCM) từ tháng 2-2019. Công ty do Nguyễn Văn Tuấn làm giám đốc.

Thời điểm này, Nguyễn Văn Tuấn thuê ô tô của anh Lâm Thanh Toàn nhưng không trả tiền thuê xe như hai bên đã thỏa thuận trước đó.

Vì vậy, sáng 25-2-2019, anh Toàn cùng người góp vốn chung để mua xe cho thuê là anh Lê Xuân Hiếu (ngụ quận 1, TP.HCM) đến công ty của Tuấn yêu cầu thanh lý hợp đồng.

Tại đây, giữa bên chủ xe và công ty nhận thuê xe xảy ra mâu thuẫn dẫn đến cãi vã. Anh Hiếu bị Tuấn cùng 7-8 nhân viên của công ty đánh vào mặt. Tuấn dùng cây gỗ đánh vào mũi, đầu, chân... anh Hiếu trong văn phòng của công ty. Hậu quả, anh Hiếu bị thương tật 37%.

Anh Hiếu sau đó có đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với Tuấn và các nhân viên của công ty, đồng thời buộc những người này phải bồi thường các chi phí…

Cơ quan điều tra Công an quận Tân Bình lấy lời khai của ba nhân viên công ty, xác định có sự việc ẩu đả. Đại diện công ty đã bồi thường cho anh Hiếu 71 triệu đồng.

Tuy nhiên, làm việc với cơ quan điều tra, Tuấn phủ nhận việc dùng tay, cây gỗ đánh anh Hiếu. Tuấn cũng cho rằng mình không biết việc đánh nhau như thế nào, không biết lai lịch cụ thể số nhân viên khác do chưa ký hợp đồng với những người này.

Cơ quan điều tra nhận định ngoài lời khai của anh Hiếu và anh Toàn về việc bị đánh thì không còn chứng cứ nào khác.

Từ đó, cơ quan điều tra tạm đình chỉ vụ án do hết thời hạn điều tra mà chưa xác định được bị can theo điểm a khoản 1 Điều 229 BLTTHS. VKSND quận Tân Bình kết luận việc đình chỉ là có căn cứ.

Sau đó, anh Hiếu khiếu nại quyết định tạm đình chỉ nhưng cơ quan điều tra và VKS cùng bác đơn. Anh Hiếu tiếp tục khiếu nại đến viện trưởng VKSND TP.HCM đối với quyết định giải quyết khiếu nại của VKSND quận Tân Bình.

Yêu cầu phục hồi điều tra vụ án

Qua kiểm tra hồ sơ, VKSND TP.HCM xét thấy có căn cứ xác định thương tật 37% của anh Hiếu là do Tuấn và các đồng phạm gây nên. Do đó, VKSND TP.HCM xác định việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự là không có căn cứ.

VKSND TP.HCM đã hủy quyết định giải quyết khiếu nại của VKSND quận Tân Bình, đồng thời yêu cầu VKSND quận Tân Bình hủy bỏ quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan điều tra, yêu cầu phục hồi điều tra vụ án để tiếp tục điều tra, xử lý.

Hiện VKSND quận Tân Bình đã hủy bỏ quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan điều tra. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

(PLO)- Theo Thông tư mới, người bị loạn thị nếu các tiêu chuẩn khác về sức khoẻ đạt yêu cầu thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự, thay vì quy định tất cả các trường hợp viễn thị đều không đủ điều kiện sức khoẻ như hiện nay.