VKS Đồng Nai xin lỗi và bồi thường người bị truy tố oan

Sáng 15-12, VKSND tỉnh Đồng Nai tổ chức buổi xin lỗi, cải chính công khai cho anh Nguyễn Tấn Đại theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Buổi làm việc này diễn ra tại hội trường UBND xã Phú Lộc (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai). Trước đó, VKS đã bồi thường cho anh Đại số tiền 370 triệu đồng.

Đây là vụ án oan sai mà báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh trong các bài viết "Truy tố oan rồi không bồi thường", "Không bồi thường oan vì… "ai biểu khai gian"!". Từ chối bồi thường như vậy là sai luật!...

Nguyễn Tấn Đại cùng mẹ buổi sáng tại UBND xã để VKSND tỉnh Đồng Nai tổ chức xin lỗi công khai

Tại buổi xin lỗi, ông Nguyễn Phạm Hùng, đại diện VKSND nói: “Việc truy tố oan gây thiệt hại cho ông Đại về vật chất lẫn tinh thần, ảnh hưởng uy tín, danh dự. Viện kiểm sát xin nhận khuyết điểm và thành thật xin lỗi. Mong ông thông cảm. Chúng tôi sẽ coi đây là bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để không xảy ra oan sai tương tự”.

Trong khi đó, anh Đại nói rằng gia đình rất vui khi VKS nhận sai. Gia đình anh Đại cũng đề nghị cơ quan này phải làm việc một cách khách quan, làm đúng để không gây nên nỗi oan nào cho người dân.

VKS Đồng Nai xin lỗi và bồi thường người bị truy tố oan ảnh 2
Viện kiểm sát  Đồng Nai xin lỗi anh Đại. Ảnh: Tiến Dũng

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, cuối năm 2005, anh Nguyễn Tấn Đại bị bắt, truy tố tội hiếp dâm trẻ em. Cuối năm 2006, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt anh chín năm tù. Sau đó, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM hủy bản án để điều tra, xét xử lại.

Sau khi điều tra lại, VKSND tỉnh Đồng Nai tiếp tục truy tố Đại về tội hiếp dâm trẻ em. Tháng 5-2008, TAND tỉnh Đồng Nai đã xử sơ thẩm lần hai, tuyên bị cáo Đại không phạm tội.

Bốn tháng sau, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM bác kháng nghị của VKSND tỉnh Đồng Nai, kháng cáo của gia đình người bị hại, y án sơ thẩm, tuyên Đại trắng án.

Sau khi được tuyên trắng án, anh Đại đã nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan tố tụng tỉnh Đồng Nai yêu cầu được xin lỗi, bồi thường oan. Năm 2009, TAND tỉnh Đồng Nai có văn bản chỉ rõ trách nhiệm bồi thường oan trong trường hợp này thuộc về VKSND tỉnh Đồng Nai.

Hai năm sau, VKSND tỉnh Đồng Nai có văn bản trả lời anh Đại, trong đó cho rằng anh Đạo trong quá trình điều tra đã khai báo gian dối nên “không thuộc trường hợp được bồi thường thiệt hại trong hoạt động tố tụng”.

Không đồng ý với cách trả lời này, anh Đại đã làm đơn khởi kiện VKSND tỉnh Đồng Nai ra TAND huyện Tân Phú để đòi bồi thường. Cuối cùng, VKSND tỉnh Đồng Nai đã chấp nhận “xuống nước”, thương lượng mức bồi thường oan sai với anh. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm