Một ngày tù oan được đền năm ngày lương?

Ngày 7-9, tại TP Đà Nẵng, Hội Luật gia Việt Nam phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tổ chức hội thảo tham vấn về dự thảo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi).

Nâng cao trách nhiệm công vụ

Tại hội thảo, ông Trần Việt Hưng (Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước, Bộ Tư pháp) cho hay lần sửa đổi này sẽ làm rõ hơn các thủ tục trong yêu cầu bồi thường theo hướng công khai, minh bạch, nâng cao trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc bồi thường. Đồng thời các quy định sẽ hỗ trợ người dân thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh thiệt hại cũng như sai phạm của người thi hành công vụ.

“Qua đó khắc phục được tình trạng các cơ quan liên quan đùn đẩy trách nhiệm. Việc thực hiện các quy định mới sẽ giúp người dân tin tưởng hơn vào các cơ quan thực thi pháp luật” - ông Hưng nói.

Ông Hưng cho biết thêm luật sửa đổi lần này cũng quy định rõ trách nhiệm của công chức làm sai, gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền nhất định.

“Khoản tiền này chỉ mang tính chất tượng trưng vì thực tế lương công chức không nhiều lắm. Việc hoàn trả chỉ đánh vào mức độ vừa đủ để công chức nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện công vụ” - ông Hưng cho hay.

Việc tạm ứng tiền bồi thường của ông Nén chưa được quy định nên ông khó nhận được tiền tạm ứng. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Một ngày oan đền năm ngày lương

Ông Trần Việt Hưng cho biết: “Nếu như trước đây quy định mức bồi thường là ba ngày lương/một ngày phạt tù thì nay nâng lên năm ngày lương/một ngày phạt tù” - ông Hưng chia sẻ.

Ông Hưng cho rằng việc này nhằm bù đắp được phần nào cho người được bồi thường để người dân tin vào công lý và cải thiện cuộc sống.

TS Nguyễn Văn Tuân, nguyên Tổng biên tập tạp chí Dân Chủ và Pháp Luật, góp ý thêm địa vị người bị thiệt hại trong các vụ án oan thường ở thế yếu. Từ vấn đề này, các chuyên gia khác cũng đề nghị bổ sung vào luật sửa đổi lần này việc tham gia hỗ trợ người bị thiệt hại khi thương lượng bồi thường. Ngoài ra, các hội, đoàn thể cũng có thể tham gia giám sát việc bồi thường của các cơ quan nhà nước…

Anh Nguyễn Tấn Đại được bồi thường oan hơn 300 triệu đồng

Ngày 7-9, anh Nguyễn Tấn Đại (ngụ xã Phú Lộc, Tân Phú, Đồng Nai) cho biết vừa nhận được quyết định giải quyết bồi thường của VKSND tỉnh Đồng Nai. Viện đồng ý bồi thường cho anh hơn 300 triệu đồng.

“Hiện VKSND tỉnh đã làm tờ trình xin kinh phí bồi thường, khi nào có sẽ chuyển cho anh Đại” - đại diện của VKSND tỉnh Đồng Nai cho hay.

Cũng theo đại diện VKSND tỉnh Đồng Nai, riêng vụ ông Nguyễn Trần (50 tuổi, ngụ xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) bị truy tố oan, hai bên chưa thỏa thuận được nên viện hướng dẫn ông Trần khởi kiện.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, cuối năm 2005, anh Đại bị bắt, truy tố về tội hiếp dâm trẻ em. Sau đó các cấp tòa đã tuyên anh trắng án.

Tương tự, ông Trần cũng bị khởi tố, bắt tạm giam vì hiếp dâm một cháu bé. Sau nhiều lần xét xử, trả hồ sơ điều tra bổ sung, tháng 3-2008, Công an tỉnh Đồng Nai quyết định đình chỉ điều tra vì đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được hành vi phạm tội của ông Trần. Ông Trần yêu cầu bồi thường hơn 1 tỉ đồng cho 641 ngày tù oan.

TIẾN DŨNG

Ông Nén khó được tạm ứng tiền bồi thường

Sau khi ông Huỳnh Văn Nén có kiến nghị được tạm ứng bồi thường oan, Cục Bồi thường nhà nước thấy đây là nội dung quan trọng để tiếp thu trong lần sửa đổi luật này.

Bây giờ thì rất khó để tạm ứng vì luật chưa quy định. Nhưng sau khi Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước sửa đổi được thông qua, không chỉ ông Nén mà những người bị oan khác sẽ được tạm ứng tiền bồi thường oan.

 Ông TRẦN VIỆT HƯNG, Phó Cục trưởng Cục Bồi thường
nhà nước, Bộ Tư pháp

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm