VKSND Cấp cao “tuýt còi” cách giải quyết một vụ án đòi nợ

VKSND Cấp cao tại Hà Nội vừa thông báo rút kinh nghiệm cách giải quyết vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản giữa bà PTTH và một công ty. 

Bà H. kiện công ty này đòi hơn 14 tỉ đồng. Năm 2019, TAND tỉnh Lào Cai xử sơ thẩm, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

 Tháng 1-2020, tại phiên tòa phúc thẩm, VKSND tỉnh Lào Cai rút kháng nghị do nguyên đơn rút đơn kiện. TAND tỉnh Lào Cai ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm.

VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã kháng nghị đề nghị hủy quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm và hủy toàn bộ án sơ thẩm để TAND TP Lào Cai giải quyết lại.

Kháng nghị này được Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận.

Trong thông báo rút kinh nghiệm về vụ án này, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã chỉ ra những vấn đề cần lưu ý để tránh lặp lại sai sót. Đó là: Khi nguyên đơn rút đơn kiện thì tòa phải hỏi ý kiến bị đơn. Trường hợp bị đơn không có mặt tại phiên tòa thì tòa phải niêm yết văn bản hỏi ý kiến bị đơn. Nếu bị đơn tiếp tục không có ý kiến thì được coi là từ bỏ quyền lợi. Khi đó, cấp phúc thẩm mới hủy án sơ thẩm, đình chỉ việc giải quyết vụ án.

Đằng này, tòa phúc thẩm giải quyết luôn, đồng thời không hủy án sơ thẩm nên án sơ thẩm có hiệu lực. Giải quyết như vậy là không phù hợp ý chí đương sự, vi phạm Điều 5 BLTTDS 2015 về quyền tự định đoạt của đương sự.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

(PLO)- HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm vụ sản xuất thực phẩm, thuốc giả theo đề nghị của VKS vì đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm đã đề nghị mức án không đúng với khung hình phạt đã truy tố trước đó.