Nhóm đòi nợ thuê xông vào nhà dân, công an phải giữ trật tự

Ngày 27-12, chị NTT (42 tuổi, tạm trú quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết vừa trình báo công an phường 8, quận Tân Bình sau khi một nhóm người xông vào ngôi nhà chị tạm trú, không cho đóng cửa và lớn tiếng đòi nợ.

Theo chị T vụ việc xảy ra vào khoảng 10 giờ trưa ngày 26-12, tại ngôi nhà trong con hẻm đường Lạc Long Quân. “Tôi đang ở trong nhà thì có một nhóm hơn 10 người đàn ông mặc đồng phục màu đen xông vào. Họ lớn tiếng xưng là công ty đòi nợ ĐB và yêu cầu tôi trả tiền đã nợ” – chị T nói.

Những nhân viên đòi nợ tới ngôi nhà nơi chị T ở để gây áp lực trả nợ. Ảnh NDCC

Chủ căn nhà sau đó có mặt, yêu cầu những người đòi nợ ra ngoài nhưng những người này không hợp tác. Hình ảnh từ clip do chị T cung cấp cho thấy, nhóm người đàn ông mặc đồng phục có chữ Company đòi nợ ĐB, đội nón kết, đeo khẩu trang đứng từ trong ra ngoài căn nhà.

Trong khi đó, người chủ nhà liên tục yêu cầu những người này ra khỏi nhà để đóng cửa lại “đây là nhà tôi, tại sao tôi không có quyền đóng cửa? Vô lý” – người này nói. Trong khi những người tới đòi nợ thì không chịu. Đỉnh điểm có người dọa đánh khiến khung cảnh rất ồn ào.

Nhóm hơn 10 người đàn ông ở trong nhà và không hợp tác với chủ nhà. Ảnh chụp lại màn hình

Chị T cho biết mình đã liên lạc, báo với Công an phường 8 để xử lý vụ việc. Lực lượng công an phường sau đó có mặt yêu cầu những người liên quan giữ trật tự và cung cấp các giấy tờ, bằng chứng liên quan để xử lý. Vụ việc thu hút nhiều người dân hiếu kỳ theo dõi.

Đến chiều cùng ngày, những người đòi nợ mới rời đi kèm lời hẹn sẽ quay lại. Chị T cho biết những người này có đưa ra một số giấy tờ nhưng không thể hiện việc chị nợ tiền. “Tôi không hề nợ nần với ai. Nếu tôi có nợ thì chủ nợ hãy tới và đưa các giấy tờ và cùng tôi ra tòa xử lý” – chị T nói.

Chị T cho biết vụ việc khiến gia đình lo lắng, bất an. Ảnh NT

Chị T cho biết trước đó, mình đã bị nhiều người lạ mặt điện thoại tới đòi nợ, đe dọa sẽ “xử lý” nếu không trả nợ.

Ngày 27-12, đại diện Công an phường 8 xác nhận có vụ việc, tuy nhiên những người đòi nợ có trình báo với công an phường trước khi đến. “Họ có hợp đồng ủy quyền” – người này nói.

Hôm 21-12, trong buổi gặp mặt báo chí dịp cuối năm tại trụ sở Công an TP.HCM, đại tá Lê Công Vân, Trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an TP.HCM cho biết, hiện nay có 53 công ty có chức năng đòi nợ thuê tại TP.HCM.

Thực hiện nghị quyết của quốc hội, các công ty có chức năng đòi nợ thuê bắt đầu chấm dứt hoạt động kể từ ngày  1-1-2021.

“Hiện chúng tôi đang báo cáo với lãnh đạo Bộ công an sẽ có hướng dẫn thực hiện và thu hồi giấy phép, giấy cấp về ANTT với công ty đòi nợ thuê; yêu cầu giải tán ngay không có chuyện núp bóng nhiều thành phần xã hội và thực hiện gây mất an ninh trật tự rất nhiều trong thời gian qua” – ông nói.

Trên cơ sở đó Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH sẽ báo cáo Ban giám đốc Công an TP. có kế hoạch tiếp tục thực hiện quản lý để các công ty này không hoạt động trá hình bằng hình thức biến tướng khác.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm