VKSND Tối cao chỉ đạo bồi thường cho 2 công dân bị oan

Ngày 24-6, VKSND tỉnh Khánh Hòa lần lượt làm việc với ông Trần Bê (63 tuổi) và ông Huỳnh Chiếm Hoạnh (cùng ngụ phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) để giải quyết bồi thường cho hai công dân bị oan.

Ông Trần Bê và cha của ông Hoạnh là Huỳnh Chiếm Phái (mất năm 2015) là hai người bị làm oan trong vụ án xảy ra cách đây 39 năm.

Ông Trần Bê (trái) và ông Huỳnh Chiếm Hoạnh. Ảnh: HH

Sẽ thương lượng bồi thường

Tại buổi làm việc với ông Trần Bê và luật sư, ông Trần Đình Hồng, Viện phó VKSND tỉnh Khánh Hòa, thông tin sau khi hai ông Bê, Hoạnh có đơn khiếu nại, yêu cầu bồi thường oan, viện đã báo cáo, xin ý kiến VKSND Tối cao.

Mới đây, viện trưởng VKSND Tối cao đã chỉ đạo VKS tỉnh phải thụ lý giải quyền bồi thường cho ông Bê và ông Phái (do ông Hoạnh đại diện) theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Từ trái qua, ông Trần Bê, ông Hoạnh và luật sư. Ảnh: TL

Trao đổi với PV sau cuộc làm việc, luật sư của ông Trần Bê cho biết VKSND tỉnh Khánh Hòa đã hướng dẫn ông Bê làm các thủ tục để VKSND tỉnh giải quyết bồi thường.

Sau khi nhận đơn yêu cầu bồi thường, VKSND tỉnh sẽ tiến hành thương lượng bồi thường với hai ông. Lãnh đạo VKS tỉnh bày tỏ mong muốn hai bên sớm đạt thỏa thuận bồi thường, tránh đưa ra tòa giải quyết.

Khiếu kiện hàng chục năm

Khi còn sống, ông Phái liên tục kêu oan, yêu cầu trả lại danh dự nhưng không cơ quan tố tụng nào giải quyết.

Sau đó, ông Phái ủy quyền cho con trai là ông Hoạnh gửi đơn yêu cầu bồi thường oan nhưng cũng không cơ quan nào giải quyết.

Ông Hoạnh khởi kiện ra TAND thị xã Ninh Hòa yêu cầu VKS tỉnh bồi thường nhưng tòa bảo để VKS giải quyết hành chính.

Trong hai năm 2011-2012, VKSND Tối cao đã có ba văn bản yêu cầu VKS tỉnh tiến hành các thủ tục để bồi thường cho ông Phái theo quy định nhưng VKS tỉnh không thực hiện.

TAND thị xã Ninh Hòa thụ lý vụ kiện đòi bồi thường oan của ông Phái nhưng rồi đình chỉ.

Trong khi đó, VKS tỉnh luôn cho rằng đã hết thời hiệu giải quyết nên không thương lượng bồi thường.

Thời gian qua, Cục Bồi thường nhà nước và một số cơ quan trung ương có nhiều công văn đề nghị VKSND Tối cao chỉ đạo VKS tỉnh giải quyết đơn khiếu nại của gia đình ông Phái.

Ông Trần Bê chỉ nơi xảy ra vụ án mà ông bị bắt giam oan cách đây 39 năm. Ảnh: TẤN LỘC

Mãi đến tháng 8-2019, VKSND tỉnh Khánh Hòa cải chính, xin lỗi công khai ông Phái khi ông này đã chết gần bốn năm.

Tương tự, nhiều năm qua, ông Trần Bê đi khiếu nại khắp nơi yêu cầu phục hồi danh dự, bồi thường cho ông do bị bắt giam oan.

Ông liên tục gửi đơn yêu cầu VKS tỉnh xin lỗi công khai, bồi thường oan cho ông nhưng bị từ chối vì cho rằng đã hết thời hiệu giải quyết.

Sau khi ông Bê khiếu nại, Cục Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp) có công văn đề nghị VKSND Tối cao xem xét, chỉ đạo.

Ban Nội chính Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng có văn bản trả lời trường hợp của ông Bê thuộc thẩm quyền giải quyết của VKSND tỉnh này.

Ông Trần Bê liên tục khiếu kiện yêu cầu bồi thường oan nhiều năm qua. Ảnh: TẤN LỘC

Tháng 8-2017, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng có công văn yêu cầu VKSND tỉnh Khánh Hòa giải quyết theo quy định pháp luật nhưng VKS tỉnh vẫn cho rằng đã hết thời hiệu.

Trong khi đó, TAND thị xã Ninh Hòa không thụ lý vụ kiện yêu cầu bồi thường của ông Bê với lý do chưa đủ điều kiện khởi kiện là cơ quan làm oan chưa thực hiện thủ tục thương lượng việc bồi thường.

Mãi đến tháng 9-2019, VKS Khánh Hòa mới xin lỗi công khai, phục hồi danh dự cho ông Trần Bê.

 

Bị bắt giam oan từ 39 năm trước

Cách đây 39 năm, tối 18-10-1981, tại xã Ninh Giang (nay là phường Ninh Giang, thuộc thị xã Ninh Hòa) xảy ra vụ chủ tịch UBND xã này bị bắn chết.

Hôm sau, Công an tỉnh Phú Khánh (nay là tỉnh Khánh Hòa) bắt giam ông Phái, ông Bê cùng hai người khác để điều tra tội giết người.

Ông Bê bị tạm giam gần ba năm, đến ngày 25-9-1984 thì được thả kèm theo quyết định đình chỉ điều tra của VKSND tỉnh Phú Khánh. Quyết định này ghi rõ: “Xét thấy không có đủ bằng chứng buộc tội Trần Bê về tội giết người”.

Còn ông Phái, sau hơn 13 tháng bị tạm giam, đến ngày 2-2-1983 thì được VKS tỉnh này ra lệnh tạm tha với lý do “xét thấy bị can tuổi già, sức khỏe bị sút kém nên không cần thiết phải giam giữ tiếp”.

Sau khi ông Phái liên tục kêu oan, tháng 12-2009, VKS Khánh Hòa giao cho gia đình ông Phái bản sao quyết định đình chỉ điều tra do VKS Phú Khánh ban hành ngày 25-9-1984.

Quyết định nêu rõ: “Xét thấy không đủ bằng chứng để buộc tội Huỳnh Chiếm Phái phạm tội giết người”. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Lộng ngôn trên mạng!

Lộng ngôn trên mạng!

(PLO)- Dùng mạng xã hội không khéo hoặc thiếu văn minh thì người dùng rất dễ trở thành “con tin” trước đám đông hoặc bị phạt tiền, bị tù tội.