Vợ Đường ‘nhuệ’ bị đề nghị từ 18-24 tháng tù

Ngày 18-9, TAND tỉnh Thái Bình xử sơ thẩm vụ thao túng, lật ngược kết quả đấu giá đất tại TP Thái Bình đối với Nguyễn Thị Dương (vợ Nguyễn Xuân Đường, tức Đường “nhuệ”) và bốn cựu cán bộ thuộc tỉnh Thái Bình về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.
Bốn bị cáo cùng hầu tòa với Dương gồm: Phạm Văn Hiệp (cựu giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Sở Tư pháp), Vũ Gia Thành (đấu giá viên), Trịnh Thị Minh Thúy và Hà Văn Dũng (cựu cán bộ thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên - Sở TN&MT).

Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Thành 24-30 tháng tù, bị cáo Hiệp và Dương 18-24 tháng tù, bị cáo Thuý và Dũng 12-18 tháng tù treo.

Lật ngược kết quả đấu giá
Theo cáo trạng, thực hiện hợp đồng đấu giá với Trung tâm phát triển quỹ đất, ngày 20-12-2019, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tổ chức đấu giá 2 lô đất số 9 và 10 thuộc khu quy hoạch khu dân cư phường Bồ Xuyên (TP Thái Bình).
Dương nhận lời đấu giúp cho bà Nguyễn Thị Hạnh (trú huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình) lô số 9. Mọi thủ tục giấy tờ đều do Dương làm, bà Hạnh chỉ việc ký theo yêu cầu.
Dương đã chỉ đạo đàn em lập hai bộ hồ sơ, một bộ chính mang tên bà Hạnh, bộ phụ mang tên Phạm Đình Dũng để đề phòng chỉ có một đơn tham gia thì không đủ điều kiện đấu giá.
Sáng 20-12-2019, Dương chỉ đạo đàn em mang 2 phiếu trả giá lô số 9 tới tham gia đấu giá. Biết có người khác tham gia đấu giá, Dương chỉ đạo ghi tăng số tiền trên phiếu mang tên bà Hạnh từ 29,5 triệu đồng/m2 lên 29,53 triệu đồng/m2 nhưng lại không sửa phần số tiền ghi bằng chữ.
Kết quả, phiếu trả giá mang tên bà Hạnh không hợp lệ vì số tiền bằng số và chữ không khớp nhau. Anh Vũ Thành Đạt (trú phường Trần Lãm, TP Thái Bình) trúng đấu giá lô đất số 9. Biết tin, Dương đã đến Trung tâm đấu giá, nhờ Hiệp can thiệp cho bà Hạnh trúng đấu giá. Thành nói chỉ có thể thay đổi khi Đạt đồng ý nhường cho bà Hạnh.

Bị cáo Nguyễn Thị Dương cho rằng chỉ nhờ vả chứ không đe doạ cán bộ để thay đổi kết quả đấu giá

Sau đó, Dương điện thoại cho Đường “nhuệ” dẫn theo đàn em bắt anh Đạt quay lại trung tâm đấu giá để nhường lại lô đất đã trúng đấu giá, nhóm Đường sẽ trả Đạt 20 triệu đồng nhưng anh Đạt không đồng ý.

Dương cầm cốc trà hắt vào mặt anh Đạt. Nhóm đàn em Đường “nhuệ” liền lao vào đánh đập anh Đạt, đe doạ, sau đó Đạt phải đồng ý nhường.

Để can thiệp cho hồ sơ mang tên bà Hạnh trúng đấu giá theo yêu cầu của Dương, Hiệp đã nhận bà Hạnh là cô mình, nhờ hai cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất và đấu giá viên Thành can thiệp.

Sau khi biết Đạt đã nhường, nhóm cán bộ tổ chức đấu giá đã làm lại biên bản đấu giá. Bà Hạnh được xác định trúng đấu giá lô đất số 9 diện tích 91m2 với giá 2,7 tỷ đồng.

Các bị cáo bị VKSND tỉnh Thái Bình truy tố tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ theo quy định tại khoản 1 Điều 356 BLHS. Riêng Đường “nhuệ” được triệu tập tới phiên toà với tư cách là nhân chứng vì hành vi đe doạ của Đường là thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Dương.

Thay đổi kết quả đấu giá vì sợ và nể nang

Tại toà, bị cáo Nguyễn Thị Dương, Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Các bị cáo cho rằng do bị cáo Hiệp nhận bà Hạnh là cô mình, đề nghị giúp đỡ nên đã chấp nhận làm thủ tục thay đổi kết quả cho bà Hạnh được trúng đấu giá.

Các bị cáo thực hiện việc thay đổi kết quả này không nhằm mục đích vụ lợi. Bị cáo Dương cho rằng bản thân mình không đe doạ Hiệp nhằm thay đổi kết quả.

Bị cáo Phạm Văn Hiệp cho rằng bản thân mình không nhận bà Hạnh là cô như lời khai của các bị cáo khác. Hiệp cho rằng bản thân bị cáo đồng ý việc thay đổi kết quả đấu giá vì các bị cáo khác đã đồng ý rồi.

Hơn nữa, trước đó, gia đình bị cáo Hiệp đã bị đe doạ, vì lo sợ sự mất an cho bản thân và người nhà nên Hiệp đã miễn cưỡng đồng ý. Tuy nhiên, bị cáo Hiệp thừa nhận đã phạm vào tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ vì biết việc thay đổi kết quả là sai nhưng không ngăn chặn.

Đại diện VKS cho rằng bị cáo Thành là đấu giá viên chịu trách nhiệm chính về kết quả đấu giá nhưng vì nể nang Hiệp đã thực hiện thay đổi kết quả đấu giá nên giữ vài trò cao nhất trong vụ án. Bi cáo Hiệp đã nhận bà Hạnh là người nhà, nhờ các bị cáo khác thay đổi kết quả nên giữ vai trò sau bị cáo Thành.

Bị cáo Dương có vai trò tương đương bị cáo Hiệp. Các bị cáo Thuý, Dũng biết thay đổi kết quả là sai nhưng vẫn đồng ý thay đổi nên cả hai có vai trò thấp nhất.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm