Vợ góa của ông Kim Jong-il bị “thanh trừng”?

Bà Kim Ok cùng cha mình là ông Kim Hyo, một quan chức cấp cao của Ủy ban Tài chính và Kế toán thuộc Đảng Lao động Triều Tiên, đã bị tước mọi chức vụ gần đây, tờ báo dẫn một nguồn tin cho biết.

Thông tin trên dẫn đến suy đoán nhà lãnh đạo Kim Jong-un loại bỏ người mẹ kế và vây cánh của bà để củng cố quyền lực. Một nguồn tin khác tiết lộ: “Nhiều tin đồn cho rằng chính quyền đang ép các cận vệ dưới thời ông Kim Jong-il phải nghỉ hưu. Bà Kim Ok có thể cũng nằm trong số đó”.

Ngay sau khi nắm quyền, ông Kim Jong-un đã cố gắng thanh lọc bộ máy quân sự quyền lực dưới trướng cha mình, cụ thể là cách chức Tổng tham mưu trưởng Ri Yong-ho và Phó Giám đốc thứ nhất của Ủy ban An ninh quốc gia U Dong-chuk.

Vợ góa của ông Kim Jong-il bị “thanh trừng”? ảnh 1

Bà Kim Ok trong lần theo chồng sang Bắc Kinh năm 2011. Ảnh: CCTV 

Theo các tin đồn, bà Kim Ok cố tự sát 2 lần vào đầu năm 2012, ngay sau khi chồng qua đời. Hồi tháng 7 năm ngoái, bà tháp tùng ông Kim Jong-un tham quan công viên giải trí mới ở Bình Nhưỡng, nhưng chưa kịp xóa nhòa phần nào đồn đoán thì từ đó đến nay bà hoàn toàn biến mất trước công chúng. Một số báo đưa tin bà phải đi trị bệnh ở Bắc Kinh - Trung Quốc và Berlin - Đức.

Nguồn tin của Chosun Ilbo nói sau khi chồng mất, bà Kim Ok tỏ ra cầu cạnh em gái của ông Kim Jong-il là bà Kim Kyong-hui cùng chồng bà này là ông Jang Song-taek. Nhờ cặp đôi quyền lực này mà bà Kim Ok được an toàn. "Nếu bà ấy nghỉ hưu, có lẽ là do sức khỏe” - nguồn tin nhận định.

Trong khi đó, ông Chung Sung-jang của Viện Sejong (Hàn Quốc), đánh giá vai trò của bà Kim Ok đã không còn. “Nhiệm vụ chính của bà ta là sắp xếp lịch làm việc cho ông Kim Jong-il. Ngay cả việc bà ta mất chức cũng là chuyện bình thường trong quá trình chuyển giao quyền lực” - ông Chung nói.

Bà Kim Ok theo học piano tại Đại học Bình Nhưỡng và làm thư ký cho ông Kim Jong-il từ năm 1980. Bà trở thành vợ chính thức của ông Kim sau khi bà Ko Kyong-hui, người vợ thứ ba của ông, qua đời năm 2004. Bà Ko là mẹ của ông Kim Jong-un. Có tin đồn bà Kim Ok có 1 con trai dưới 10 tuổi với chồng nhưng thông tin không được xác nhận.

Theo Hải Ngọc (NLĐO / Chosun Ilbo)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

(PLO)- Từ sau xung đột ở Ukraine, Nga đang tránh xa các nền tảng ngoại giao truyền thống trong đối thoại quốc tế và tạo ra nền tảng ngoại giao của riêng mình. Việc Nga định hình lại nền ngoại giao sẽ tác động thế nào đến phương Tây?
Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

(PLO)- Theo giới phân tích, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đối mặt áp lực kép từ các đòn phản công của Ukraine cùng việc các đồng minh chủ chốt thể hiện sự dè dặt đối với chiến dịch quân sự của Moscow.