Vụ lên tivi nhận tuyên dương thì bị bắt: Nhập vụ án giết người

Hai cấp tòa và VKSND TP.HCM đều chung quan điểm Tân phạm tội giết người.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa phục hồi điều tra vụ án giết người, sau đó nhập vụ án này vào vụ án gây rối trật tự công cộng để điều tra xử lý chung.
Trước đó, ngày 22-12-2020, VKSND TP.HCM đã trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu cơ quan điều tra (CQĐT) ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can ngày 11-11-1994 đối với Nguyễn Minh Tân do “nhận thấy hành vi của Tân phạm vào tội giết người”.

VKSND TP.HCM yêu cầu CQĐT thay đổi tội danh đối với Tân thành giết người.

Tân là người cuối cùng bị điều tra trong vụ án giết người và gây rối trật tự công cộng xảy ra từ 26 năm trước.
Nhiều năm qua, CQĐT và VKS liên tục có quan điểm khác nhau về việc tách nhập vụ án và vấn đề tội danh của bị can.
Khuya 11-11-1994, tại đường Điện Biên Phủ (phường 15, quận Bình Thạnh) xảy ra vụ đánh nhau giữa nhiều người bằng dao lê, mã tấu khiến một người chết, một người bị thương.
Tân lúc đó 36 tuổi, hành nghề đạp xích lô, đồng thời là đội trưởng đội dân phòng khu phố 2, phường 15, quận Bình Thạnh bỏ trốn và thay tên đổi họ. 
Tháng 10-1995, TAND TP.HCM xử sơ thẩm, tuyên án đối với những người tham gia về tội gây rối trật tự công cộng. Đối với Tân, tòa nhận định: “Cái chết của nạn nhân là do Tân cùng một số thanh niên đã trốn thoát gây ra, khi nào bắt được sẽ xử lý sau”.
Suốt 20 năm, gia đình nạn nhân vẫn miệt mài truy tìm Tân. Một ngày tháng 8-2014, em gái nạn nhân phát hiện Võ Minh Hùng (phó ban bảo vệ dân phố phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM) đang được tuyên dương, nhận hoa và bằng khen vì có thành tích bắt cướp trong chương trình Tỏa sáng giữa đời thường trên truyền hình chính là Tân.
Tuy nhiên, khi bị bắt, Tân khai nhận chỉ cầm gậy dân phòng hùa vào đánh nhau nhưng không đánh trúng ai.
TAND TP.HCM hai lần kết án Tân tội gây rối trật tự công cộng với mức án lần một là một năm sáu tháng tù, lần hai là năm năm tù. Cả hai bản án này sau đó đều bị cấp phúc thẩm hủy với nhận định Tân có dấu hiệu phạm tội giết người.
Tháng 3-2020, CQĐT nhập vụ án gây rối trật tự công cộng vào vụ án giết người.
Ngày 7-12-2020, CQĐT tách vụ án, đồng thời tạm đình chỉ điều tra vụ án giết người do với chứng cứ hiện có, chưa đủ căn cứ khởi tố Tân tội giết người.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

(PLO)- Tại hội thảo góp ý dự án Luật Tổ chức TAND (sửa đổi), VKSND TP.HCM cho rằng việc ghi nhận “quyền miễn trừ” đối với thẩm phán phải được cân nhắc thận trọng trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật của mọi công dân…