Thông tin mới vụ trốn truy nã 20 năm, lên tivi nên bị bắt

VKSND TP.HCM vừa tiếp tục trả hồ sơ cho CQĐT để điều tra bổ sung vụ án Nguyễn Minh Tân (nguyên phó ban bảo vệ dân phố khu phố 5, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM), đồng thời yêu cầu nhập chung vụ án giết người vào vụ gây rối trật tự công cộng.

Thực hiện yêu cầu này, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định nhập vụ án giết người vào vụ gây rối trật tự công cộng.

Trước đó, ngày 12-3, CQĐT đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố Nguyễn Minh Tân tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 198 BLHS 1985. Đối với vụ án giết người, do chưa xác định được người gây án nên CQĐT ra quyết định tách vụ án.

VKSND TP.HCM nhiều lần trả hồ sơ cho CQĐT yêu cầu làm rõ vai trò chủ mưu, cầm đầu của Nguyễn Minh Tân trong vụ án giết người xảy ra từ năm 1994.

Vụ án này đã hai lần bị cấp xét xử phúc thẩm hủy án. Lần thứ hai hủy án, cấp phúc thẩm đã nhận định rõ hành vi của bị cáo có dấu hiệu của tội giết người. Lần thứ nhất hủy án, cấp phúc thẩm chỉ nhận định hành vi của bị cáo có dấu hiệu tội khác nguy hiểm hơn.

Tháng 10-2018, xét xử phúc thẩm lần hai, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục hủy án vụ Nguyễn Minh Tân gây rối trật tự công cộng vì hành vi của bị cáo này có dấu hiệu của tội giết người. 

Tháng 3-2018, xét xử sơ thẩm lần hai, TAND TP.HCM phạt Tân năm năm tù về tội gây rối trật tự công cộng. Gia đình bị hại đã kháng cáo đề nghị hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại đối với Tân về tội giết người.

Tân là bị cáo cuối cùng trong một vụ án giết người và cố ý gây thương tích xảy ra từ hơn 20 năm trước khi bị đưa ra xét xử.

Theo đó, khuya 11-11-1994, tại đường Điện Biên Phủ (phường 15, quận Bình Thạnh) xảy ra vụ đánh nhau giữa nhiều người bằng dao lê, mã tấu khiến một người chết, một người bị thương.

CQĐT xác định Tân (lúc đó 36 tuổi, hành nghề đạp xích lô, đồng thời là đội trưởng đội dân phòng khu phố 2, phường 15, quận Bình Thạnh) là người tổ chức ăn nhậu và là người trực tiếp đâm chết nạn nhân. Do Tân bỏ trốn nên bị truy nã về hai tội giết người và gây rối trật tự công cộng.

Tháng 10-1995, TAND TP.HCM xử sơ thẩm, tuyên án đối với những người tham gia khác về tội gây rối trật tự công cộng. Đối với Tân, tòa nhận định: “Cái chết của nạn nhân là do Tân cùng một số thanh niên đã trốn thoát gây ra, khi nào bắt được sẽ xử lý sau”.

Suốt 20 năm qua, gia đình bị hại vẫn miệt mài truy tìm tung tích Tân. Một ngày tháng 8-2014, em gái nạn nhân phát hiện Võ Minh Hùng (phó ban bảo vệ dân phố phường Bình Hưng Hòa A) đang được tuyên dương, nhận hoa và bằng khen vì có thành tích bắt cướp trong chương trình Tỏa sáng giữa đời thường trên truyền hình chính là Tân.
Ngày 12-9-2014, Tân bị bắt tạm giam. Tân khai nhận chỉ cầm gậy dân phòng hùa vào đánh nhau nhưng không đánh trúng ai.
Tuy nhiên, theo CQĐT, qua lời khai của các nhân chứng và những người liên quan thì Tân chính là người tổ chức ăn nhậu đêm đó, khi xảy ra đánh nhau thì Tân cầm dao lê xông vào.
Sau khi đâm chém, có hai người còn nhìn thấy trên tay Tân cầm một con dao lê có dính máu và Tân tuyên bố: “Sức tao mà đâm thì chắc nó (nạn nhân) chết”… Từ đó CQĐT đề nghị truy tố Tân về hai tội giết người và gây rối trật tự công cộng.
VKSND TP.HCM yêu cầu làm rõ vai trò của Tân, xác định hung khí dùng để đâm và người trực tiếp đâm…
Kết quả điều tra bổ sung xác định không còn hung khí nên không xác định được loại hung khí dùng đâm nạn nhân, cũng không thể ghi lời khai làm rõ thêm vai trò của Tân.
Do ngoài lời khai thì không còn chứng cứ nào khác chứng minh hành vi chủ mưu, cầm đầu và dùng dao đánh nhau nên CQĐT đã hủy bỏ quyết định khởi tố đối với Tân về tội giết người.
Xử sơ thẩm lần đầu, TAND TP đã phạt Tân 18 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng. Xử phúc thẩm lần đầu, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM (nay là TAND Cấp cao tại TP.HCM) đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại do có dấu hiệu phạm tội khác nguy hiểm hơn.
Kết quả điều tra lại cũng không đủ căn cứ để truy tố Tân giết người.
Quá trình thụ lý, nghiên cứu vụ án, TAND TP.HCM từng nhiều lần trả hồ sơ vì "xét thấy lời khai của bị cáo và nhân chứng tại phiên tòa có dấu hiệu của một tội phạm khác, đồng thời phải làm rõ toàn bộ lời khai của một nhân chứng"...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm