Xử lại vụ 'chém nhầm người' từ 56 tháng trước

Theo dự kiến, ngày 22-11, TAND TP Cà Mau sẽ đưa bốn bị cáo Đặng Hữu Thời, Lâm Hải Long, Nguyễn Hoài Nam và Lê Phước Trung ra xét xử về tội cố ý gây thương tích theo khoản 3 Điều 104 BLHS 1999.
Vụ án xảy ra từ ngày 14-3-2015. Từ ngày 16-6-2017, tất cả bị cáo đều đã được tại ngoại.
Điều đáng chú ý là Thời kêu oan rằng mình hoàn toàn không mang dao đi chém ai. Thời khẳng định mình mới là nạn nhân, là người bị chém nhầm khi đang đi về nhà dù không liên can gì đến vụ ẩu đả. Ba bị cáo còn lại cũng đều đưa ra chứng cứ ngoại phạm.
Hai người từng bị bắt khẩn cấp là Hà Gia Nguyên và Lâm Tấn Phong đã được thả tự do sau chín ngày bị tạm giữ do khi sự việc xảy ra, cả hai đang ở cách xa hiện trường 100 km.

Xử lại vụ 'chém nhầm người' từ 56 tháng trước ảnh 1
Từ trái sang: Thời, Long, Trung.

Tuy nhiên, trong thời gian tạm giữ, dù không có mặt tại hiện trường nhưng Nguyên và Phong vẫn có lời khai, viết tờ nhận tội mô tả chi tiết, tỉ mỉ hành vi phạm tội của mình và nhận dạng những người khác.

Điều đặc biệt nữa là sau 53 tháng khởi tố, điều tra, vụ án này đã có một người được xác định bị oan do không đủ căn cứ kết luận có sự việc phạm tội. Đây là một trong những căn cứ không được khởi tố vụ án hình sự theo Điều 157 BLTTHS. Đó là anh Nguyễn Anh Duy

Tuy nhiên, dù đã xác định Duy không phạm tội nhưng cáo trạng vẫn mô tả sự việc Duy có hành vi cùng tham gia đánh nhau, mô tả và trích dẫn hàng loạt hành vi của Duy làm cơ sở quy kết bốn bị cáo Thời, Long, Nam, Trung. TAND TP Cà Mau đưa Duy vào tham gia tố tụng với tư cách người liên quan.

Năm 2016, TAND TP Cà Mau xử sơ thẩm, tuyên Thời bảy năm tù, Long ba năm tù, Nam bốn năm tù, Trung ba năm sáu tháng tù và Duy năm năm tù.
Ngày 4-11-2016, xử phúc thẩm, TAND tỉnh Cà Mau đã chấp nhận đề nghị của VKS, tuyên hủy bản án sơ thẩm. HĐXX nhận định nhiều chứng cứ mâu thuẫn, chưa đủ căn cứ buộc tội. Quá trình điều tra, cấp sơ thẩm có nhiều thiếu sót, vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Bị cáo Thời vừa bị chém vừa đi tìm người chém trả thù cùng một khoảng thời gian là không phù hợp...
Khi bị công an mời làm việc, Long mới hơn 15 tuổi nhưng Công an TP Cà Mau không mời cha mẹ giám hộ mà lại làm văn bản gửi Đoàn Luật sư TP Cà Mau cử luật sư TDQ bào chữa.
Sau ba đêm làm việc liên tục với sự giám hộ của luật sư này, Long khai ra hàng loạt những thanh niên gồm Đặng Hữu Thời, Nguyễn Anh Duy, Nguyễn Hoài Nam, Lê Phước Trung, Hà Gia Nguyên, Lâm Tấn Phong có tham gia vụ chém người đêm 14-3-2015.
Điều bất thường là văn bản yêu cầu phân công người bào chữa ký ngày 15-3-2015 nhưng lại căn cứ vào quyết định khởi tố bị can ngày 26-3-2015. Luật sư luôn có mặt ban đêm để tham gia giám hộ cho Long.
Từ lời khai của Long, lần lượt các thanh niên trên khai nhận hành vi phạm tội đúng theo mô tả của Long. Riêng Anh Duy không thừa nhận và cho rằng đêm xảy ra vụ án Duy uống bia và ngủ tại nhà bạn. Các bị cáo còn lại đến khi ra tòa mới xin khai lại.
Tại phiên tòa phúc thẩm, Long ngơ ngác trả lời “không phải Nam này, không phải Duy này.”.
Long lý giải hai người bạn mà Long khai đi ăn bánh mì cùng Long là Nguyễn Phương Nam, không phải Nguyễn Hoài Nam và Lê Hà Duy, không phải Nguyễn Anh Duy.

Theo hồ sơ, khuya 14-3-2015, Thời và bạn trên đường về nhà thì bị rượt chém ở đầu và vai. Thời về nhà lấy mã tấu và rủ nhóm bạn đi tìm người để chém lại.

Khoảng 1 giờ hôm sau, có ba người đi bộ ăn cháo, Thời cầm hung khí chạy qua rượt đánh, chém họ. Khi thấy một người bị thương nặng và phát hiện đã chém nhầm, nhóm Thời rút khỏi hiện trường. Thời đi cấp cứu lúc 2 giờ sáng, đến 4 giờ chiều thì trốn về…

Vụ án này, VKSND TP Cà Mau ba lần trả hồ sơ điều tra bổ sung. Do tính chất phức tạp trong việc đánh giá chứng cứ nên cơ quan này đã thỉnh thị ý kiến của VKS tỉnh, VKS tỉnh xin ý kiến VKS Tối cao.

VKSND TP Cà Mau thừa nhận việc chậm ban hành các quyết định liên quan đến vụ án và việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung lần thứ ba là vi phạm tố tụng. Tuy nhiên, theo VKS TP Cà Mau thì việc vi phạm là do tính chất phức tạp của vụ án, phải xin ý kiến chỉ đạo của các cấp nhiều lần nhằm tránh oan, sai cũng như bỏ lọt tội phạm.

Riêng vụ án Thời và hai người bạn bị nhóm thanh niên chém bị thương ở phía chân cầu Lương Thế Trân thuộc địa bàn huyện Cái Nước đến nay vẫn chưa tìm ra hung thủ.

Truy tố lại tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Truy tố lại tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

(PLO)- Cơ quan điều tra Công an quận Phú Nhuận (TP.HCM) xác định căn hộ là tài sản của Nguyễn Trần Hoàng Phong - tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không - và đã ra lệnh kê biên để đảm bảo việc bồi thường cho các bị hại.