Y án 12 năm tù cựu luật sư Trần Hữu Kiển

Chiều 27-11, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án vụ Trần Hữu Kiển (sinh năm 1981, từng là luật sư Đoàn Luật sư tỉnh Bến Tre) bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. HĐXX đã bác kháng cáo kêu oan của bị cáo, tuyên y án sơ thẩm 12 năm tù về tội danh trên.

Triệu tập thẩm phán đến phiên xử

HĐXX phúc thẩm nhận định bị cáo Kiển đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của bà Trương Thị Thu Thủy (được xác định là bị hại vụ án - PV). Hành vi của bị cáo đã cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Từ đó, HĐXX xác định bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Kiển là đúng người, đúng tội, không oan sai. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, thực hiện hành vi phạm tội một cách tinh vi. Khi lượng hình, HĐXX có cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với bị cáo Kiển.

Theo tòa, việc bị hại yêu cầu bồi thường 950 triệu đồng là có căn cứ, số tiền 220 triệu đồng còn lại không có căn cứ nên bác.

Trước đó, bị cáo cho rằng tòa sơ thẩm vi phạm tố tụng khi không cho trình bày ý chí về chứng cứ của bị cáo, biên bản phiên tòa sơ thẩm ghi sai nội dung.

Tại phiên phúc thẩm, HĐXX đã triệu tập điều tra viên, thẩm phán và thư ký phiên tòa sơ thẩm. Tuy nhiên, chỉ có điều tra viên đến phiên xử, còn thẩm phán và thư ký có đơn xin vắng mặt.

Chiếm đoạt tiền của thân chủ

Theo hồ sơ, bà Thủy (ngụ Bến Tre) là đương sự trong một vụ chia di sản thừa kế. Bản án phúc thẩm của TAND Tối cao tại TP.HCM tuyên bà Thủy và những người trong gia đình được chia số tiền thừa kế khoảng 6 tỉ đồng.

Khi bản án có hiệu lực, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã ban hành quyết định thi hành bản án. Để thương lượng, thỏa thuận chia tiền với các đồng thừa kế khác, bà Thủy đã đến gặp luật sư Kiển ở Bến Tre để ký hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Y án 12 năm tù cựu luật sư Trần Hữu Kiển ảnh 1
Bị cáo Trần Hữu Kiển tại tòa. Ảnh: HY

Theo đó, bà Thủy ủy quyền cho ông Kiển được đại diện thương lượng với các đồng thừa kế khác trong vụ án. Đến năm 2014, bà Thủy được chia thừa kế hơn 1,3 tỉ đồng.

Số tiền này được chuyển vào tài khoản của ông Kiển. Nhận được tiền, ông Kiển không chuyển cho bà Thủy mà rút toàn bộ số tiền trên để chi tiêu và nói với bà là chưa thỏa thuận được với các đương sự khác trong việc chia tiền.

Do tin tưởng ông Kiển nên bà Thủy vẫn tiếp tục ký nhiều văn bản thỏa thuận khác về việc để ông Kiển đại diện cho bà. Ông Kiển còn đưa những thông tin không đúng sự thật để lừa dối bà Thủy như sẽ khiếu nại bản án theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm…

Đến năm 2016, bà Thủy mới biết luật sư Kiển đã nhận tiền mà không chịu trả tiền. Bà đã thông báo chấm dứt, hủy bỏ việc ủy quyền và làm đơn tố cáo ông Kiển gửi cơ quan điều tra.

 

Từng hủy án vì vi phạm tố tụng

Xử sơ thẩm lần đầu, TAND tỉnh Bến Tre đã tuyên phạt Kiển 12 năm tù. Bị cáo kêu oan.

Cuối năm 2018, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại. Lý do, tòa phúc thẩm cho rằng quá trình điều tra, xét xử, cấp sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng, chưa cho bị cáo tiếp cận hồ sơ vụ án. Hồ sơ vụ án có nhiều mâu thuẫn, nhiều lời khai của người liên quan chưa được đối chất làm rõ.

Xử sơ thẩm lại cuối năm 2019, cơ quan tố tụng tỉnh vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và tòa giữ nguyên mức án 12 năm tù.

 
Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

(PLO)- HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm vụ sản xuất thực phẩm, thuốc giả theo đề nghị của VKS vì đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm đã đề nghị mức án không đúng với khung hình phạt đã truy tố trước đó.