Y án tử hình cho kẻ dùng súng chống trả lực lượng công an

Theo đó, bị cáo Hạng A Lau (SN 1965) bị truy tố về tội vận chuyển trái phép chất ma túy và tội tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; bị cáo Sồng Thị Dí (SN 1976) bị truy tố về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Trước đó, TAND tỉnh Lai Châu đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Hạng A Lau tử hình, bị cáo Sồng Thị Dí 20 năm tù. Sau đó, các bị cáo có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo cáo trạng, ngày 23-2-2017, Lau được một người tên là Cụ (không rõ địa chỉ) đặt vấn đề thuê vận chuyển 20 bánh heroin đến đèo Sa Pa, tỉnh Lào Cai với tiền công vận chuyển là 150 triệu đồng. Lau đồng ý.

Khi nhận chiếc túi từ Cụ, thấy túi to và nặng thì Lau hỏi trong túi có bao nhiêu bánh heroin, Cụ nói có 39 bánh. Lau không đồng ý nhưng Cụ nói có Cụ và cháu Cụ đi dò đường. Cụ đặt túi heroin lên chiếc xe máy và đưa cho Lau một khẩu súng quân dụng k59 đã có đạn, hướng dẫn Lau cách sử dụng súng để thoát thân khi gặp công an. Lau đồng ý vận chuyển, nhận súng và dắt súng vào cạp quần.

Lau và Dí chạy xe máy có túi heroin đến khu vực thuộc xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu thì bị phát hiện. Lau và Dí bỏ chạy, Lau nổ súng làm anh Nguyễn Văn Đoàn (là người dân đi đường được mời hỗ trợ bắt giữ) bị thương tích 6%. 

Cả hai bỏ chạy về phía bãi khai thác đá được khoảng 20 m thì Dí bị bắt giữ, còn Lau vừa chạy vừa tiếp tục lên đạn khẩu súng K59, đến vách đá thì cố thủ.

Sau khi được Công an huyện Tân Uyên thuyết phục thì Lau tự giác bỏ khẩu súng khỏi tay và bị bắt giữ.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Hạng A Lau, Sồng Thị Dí đều thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, HĐXX nhận định tính chất của vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo Hạng A Lau gây nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo là người giữ vai trò chính trong vụ án, bị cáo đã nhận thức được hành vi vận chuyển ma túy là vi phạm pháp luật nhưng vì hám lợi nên đã vận chuyển 39 bánh heroin với tổng khối lượng là 13.483 g. HĐXX không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Hạng A Lau, tuyên phạt bị cáo Hạng A Lau tử hình về tội vận chuyển trái phép chất ma túy, hai năm tù về tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Tổng hợp hình phạt cho cả hai tội là tử hình.

Đối với bị cáo Sồng Thị Dí, HĐXX nhận định bị cáo Dí có vai trò đồng phạm giúp sức do bị rủ rê lôi kéo, việc đồng phạm giúp sức bị hạn chế. Trong quá trình điều tra bị cáo Dí cũng thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên xử phạt bị cáo Dí 18 năm tù.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TAND TP.HCM nói về vụ Alibaba

TAND TP.HCM nói về vụ Alibaba

(PLO)- Ngoài các bị cáo kháng cáo kêu oan hoặc xin giảm nhẹ hình phạt, nhiều bị hại vụ Alibaba cũng đã đến tòa nộp đơn kháng cáo, yêu cầu được nhận lại đất.
Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

(PLO)- Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội của bị can Nguyễn Phương Hằng còn có sự xuất hiện của Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân và luật sư Nguyễn Đình Kim với tư cách là khách mời trong các buổi livestream...