Mẹ vợ quỳ gối xin cho con rể thoát án tử hình

Ngày 25-6, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm lưu động tại TP Cần Thơ đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Văn Hồ và đại diện của bị hại là mẹ vợ Hồ.

Theo đó, tòa tuyên y án sơ thẩm, phạt Nguyễn Văn Hồ (30 tuổi, ngụ quận Cái Răng, TP Cần Thơ) tử hình về tội giết người. Nạn nhân trong vụ này chính là vợ của Hồ.

Bị cáo Nguyễn Văn Hồ chờ tòa phúc thẩm nghị án ngày 25-6. Ảnh: NN

Theo tòa phúc thẩm, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ không có căn cứ, bị cáo đâm chết bị hại chính là vợ mình trước mặt người thân của bị hại. Chính gia đình bị hại là người đã báo công an về sự việc. Bị cáo phạm tội quả tang. Hành động của bị cáo là vô cùng dã man, côn đồ, đê hèn... Tòa sơ thẩm đã xét xử là đúng người, đúng tội.

Đại diện bị hại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo vì sợ cháu nhỏ mất cả cha mẹ. Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không có căn cứ. Do tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, gây phẫn nộ, hoang mang trong nhân dân nên cấp sơ thẩm tuyên hình phạt cao nhất đối với bị cáo là cần thiết. Từ đó, tòa nhận định không có căn cứ để HĐXX tha tội chết cho bị cáo...

Bị cáo Hồ khóc khi nói chuyện với mẹ vợ lúc chờ tòa nghị án. Ảnh: NN

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện VKS đề nghị tòa bác kháng cáo của bị cáo và đại diện bị hại. Người mẹ vợ khi nghe đại diện VKS đề nghị y án tử hình đã vội vàng quỳ gối với mong muốn xin tòa tha cho con rể với suy nghĩ không muốn cháu ngoại đã mất mẹ lại phải mất cả cha!

Suốt phiên xử, mẹ vợ bị cáo liên tục đưa khăn lau nước mắt, khuôn mặt đau khổ tột cùng khiến những người chứng kiến phiên tòa cũng xót xa. Bà ngoại của bị hại ngồi cạnh bên cũng tỏ ra xót thương đứa cháu rể của mình...

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, theo cáo trạng, Hồ kết hôn với chị LQN năm 2013 và sống chung với ông bà ngoại của chị N. Quá trình chung sống, Hồ thường đi đánh bạc và có mượn của anh NCK số tiền 16,4 triệu đồng. Hồ không có tiền trả cho anh K. nên đã bỏ trốn lên TP.HCM. Anh K. thường đến nhà tìm chị N. yêu cầu Hồ trả nợ.

Ngày 6-8-2017, Hồ từ TP.HCM về nhà biết vợ thường bỏ nhà đi nhiều ngày mới về, trong điện thoại có tin nhắn qua lại với anh K. nên ghen tức.

Khoảng 11 giờ ngày 9-8-2017, Hồ đang ở nhà cùng mọi người thì chị N. về. Đến khoảng 13 giờ 30, thấy chị N. định đi mua thuốc uống thì Hồ cản không cho chị N. ra khỏi nhà.

Chị N. thách thức tính bỏ đi thì Hồ đi vào nhà bếp lấy dao tấn công khiến chị chết tại chỗ.

Sau đó Hồ bị công an bắt cùng ngày.

Bà ngoại vợ và mẹ vợ của Hồ khóc suốt phiên xử phúc thẩm. Ảnh: NN

HĐXX sơ thẩm nhận định chỉ vì mâu thuẫn và thách thức mà bị cáo đã ra tay giết chết bị hại trước mặt mẹ và bà ngoại của bị hại. Trong những năm gần đây, tình trạng xâm phạm tính mạng, sức khỏe người khác, trong đó có một phần đáng kể là bạo lực gia đình đang có xu hướng gia tăng, mức độ nguy hiểm đặc biệt cao. Đối với người phạm tội cần áp dụng hình phạt thật nghiêm mới đảm bảo tính giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội. Khi lượng hình có xem xét thái độ thành khẩn, ăn năn, gia đình của bị cáo đã khắc phục 20 triệu đồng để tổ chức mai táng cho bị hại. Gia đình bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo giải thích động cơ phạm tội là vì ghen tức nhưng bị cáo không có chứng cứ rõ ràng.

Xét bản thân bị cáo là một trụ cột gia đình nhưng không đúng mực trong cư xử và cuộc sống nên mới có kết cục như vậy. Bị cáo không siêng năng lao động và chăm sóc gia đình. Bị cáo từng bị phạt hành chính 1,5 triệu đồng nhưng vẫn ham mê cờ bạc, đá gà ăn tiền. Vừa làm giảm thu nhập, suy giảm kinh tế gia đình, gây nợ nần rồi bỏ trốn để lại áp lực cho gia đình với chủ nợ. Mất hạnh phúc gia đình là do bị cáo gây ra.

Hành động của bị cáo còn thể hiện ý thức coi thường người phụ nữ trong gia đình, không coi vợ là người đối trọng chia sẻ tình cảm, cùng gánh vác gia đình mà coi như vật sở hữu, toàn quyền quyết định. Hành vi phạm tội gây chấn động dư luận tại địa phương, gây cú sốc tâm lý vô cùng lớn lao. Đối với bị cáo cần áp dụng mức hình phạt cao nhất thể hiện phản ứng của con người đương đại với người thực hiện hành động hết sức vô nhân tính… Từ đó tòa tuyên mức án như trên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm