5 mối đe dọa lớn nhất hiện nay của hải quân Mỹ

Từ tàu cao tốc công nghệ thấp và mìn của hải quân Iran cho tới tên lửa đạn đạo chống hạm công nghệ cao của Trung Quốc, hải quân Mỹ phải chuẩn bị để đối phó với tất cả. Dưới đây là năm mối đe dọa lớn nhất:

Mìn biển

Một trong những cơn ác mộng của hải quân Mỹ là mìn biển. Được phát minh vào thế kỷ XIV bởi một sĩ quan pháo binh Trung Quốc, mìn biển gây ra mối đe dọa đặc biệt. Trong 30 năm qua, một vài con tàu của Mỹ đã bị tấn công bằng mìn. Những tàu chiến trị giá vài tỉ USD đã bị hạ gục bởi những quả mìn biển có lẽ không quá nửa triệu USD.

Những đối thủ của Mỹ đều chú trọng việc tích trữ loại vũ khí này. Trung Quốc ước tính có 50.000-100.000 loại mìn khác nhau, còn Iran ước tính có tới “vài ngàn”. Mặc dù rất ngán ngẩm nhưng bất kỳ cuộc xung đột trong tương lai nào của hải quân Mỹ cũng gần như chắc chắn sẽ gặp phải loại vũ khí khó chịu này.

Tên lửa đạn đạo chống hạm

5 mối đe dọa lớn nhất hiện nay của Hải quân Mỹ

Tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26 của Trung Quốc.

Trung Quốc đã phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung, được thiết kế nhằm tấn công các tàu chiến, đặc biệt là các tàu sân bay. Mặc dù cả tên lửa chống hạm và tên lửa đạn đạo đều đã tồn tại hàng thập niên nhưng sự kết hợp của cả hai đã tạo ra một mối đe dọa hoàn toàn mới, không hề giống với trước đó.

Việc phát triển tên lửa DF-21D và hiện nay là DF-26 gây ra mối đe dọa mới nghiêm trọng đối với hải quân các nước ấp ủ ý định hoạt động tại vùng biển tiếp giáp với Đại Lục.

Hai loại tên lửa này là vũ khí chính của chiến lược “chống xâm nhập - ngăn chặn tiếp cận” (A2/AD) của Trung Quốc. Chiến lược này tạo ra một vùng lãnh thổ bất khả xâm phạm tại phía tây Thái Bình Dương. Cần phải chấp nhận ở một khía cạnh nào đó rằng Trung Quốc sẽ xuất khẩu công nghệ phục vụ A2/AD tới những quốc gia như Nga hay Triều Tiên và tên lửa đạn đạo chống hạm rồi sẽ trở thành mối đe dọa toàn cầu.

Tàu ngầm

Hải quân Mỹ đã thôi chú trọng đến cuộc chiến chống tàu ngầm sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc và việc tăng cường các hoạt động trên đất liền sau sự kiện 11-9 càng làm mai một khả năng săn ngầm của hải quân.

Máy bay chống ngầm S-3 Viking ngừng hoạt động. Việc thay thế máy bay P-3C Orion bị trì hoãn. Công nghệ cảm biến và vũ khí chống ngầm mới trên các tàu bị thiếu hụt. Hải quân cũng thiếu kinh nghiệm tác chiến với vũ khí chống ngầm.

Tuy nhiên, trong 4-6 năm qua, mối đe dọa của tàu ngầm đã tăng lên cấp độ đáng báo động. Chính phủ Nga và Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ và xây dựng các hạm đội tàu ngầm. Triều Tiên kiên quyết đầu tư một tàu ngầm tên lửa đạn đạo hoàn chỉnh, cùng với một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Chiến tranh chống ngầm đã quay trở lại.

Tên lửa siêu thanh chống hạm

Cuộc chiến giữa các chiến hạm là một phần quan trọng của thủy chiến suốt một phần tư thế kỷ và đang rầm rộ trở lại. Tên lửa chống hạm một lần nữa được tăng cường trên toàn thế giới với tốc độ và mức độ hủy hoại lớn hơn bao giờ hết.

5 mối đe dọa lớn nhất hiện nay của Hải quân Mỹ

Tên lửa chống hạm Brahmos.

Tên lửa hành trình chống hạm YJ-18 của Trung Quốc có tầm bắn ước tính là 290 dặm và tốc độ giai đoạn cuối là mach 2,5 - mach 3. Nga đã hợp tác với Ấn Độ phát triển tên lửa chống hạm BrahMos, có khả năng đạt tới tốc độ mach 3. Và mặc dù nó chưa được đưa vào sử dụng, rõ ràng Nga có thể thực hiện điều này bất cứ lúc nào.

Tầm bắn của các vũ khí như YJ-18 sẽ làm tăng đáng kể số lượng mục tiêu mà hải quân Mỹ phải giám sát, sau đó là chuẩn bị làm chìm các tàu và đưa tàu ngầm vào để chặn trước lực lượng địch. Với những mối đe dọa như trên, việc đối phó là rất khó khăn.

Vũ khí năng lượng định hướng

5 mối đe dọa lớn nhất hiện nay của Hải quân Mỹ

Hệ thống vũ khí laser trên tàu hải quân USS Ponce của Mỹ.

Cũng giống như sự ra đời của tên lửa dẫn đường đã mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới của chiến tranh, sự xuất hiện của laser cũng như vậy. Mặc dù còn vài hạn chế nhưng cuộc chiến với vũ khí năng lượng định hướng sẽ trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng của Mỹ.

Lầu Năm Góc đã báo hiệu về những lợi thế lớn của vũ khí laser, chẳng hạn như không gây ồn, vô hình, chi phí thấp cho mỗi phát bắn, khả năng né tránh là không thể. Những điều này cũng đúng với vũ khí laser của những kẻ thù bên kia chiến tuyến.

Nga và Trung Quốc chắc chắn đang làm việc với công nghệ laser. Và từ đó, laser sẽ trở nên phổ biến. Lực lượng Mỹ sẽ bị ảnh hưởng ra sao khi tên lửa AMRAAM bị xóa sổ, các tàu gần bờ bị tấn công bởi tia laser và các tên lửa chống hạm bị vũ khí laser nhắm tới có thể nhận vài phát bắn trong vài giây?