5 người trong vụ cưa gỗ khô và luật sư nói gì về kháng nghị của VKS?

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 17-3, VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng đã ban hành kháng nghị giám đốc  thẩm bản án hình sự sơ thẩm số 38/2017/HSST ngày 27-9-2017 của TAND huyện Đăk Hà và bản án hình sự phúc thẩm số 15/2019/HSPT ngày 12-8-2019 của TAND tỉnh Kon Tum theo thủ tục giám đốc thẩm. Đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy bản án hình sự sơ thẩm và phúc thẩm nêu trên để điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật. Đây là những bản án đã kết tội năm người cưa gỗ trắc chết khô về tội trộm cắp tài sản. 
Hôm nay (22-3), anh Nguyễn Văn Bảy người từng bị TAND tỉnh Kon Tum kết tội trộm cắp tài sản do có hành vi cưa cây gỗ trắc chết khô ở rừng đặc dụng Đăk Uy (PLO gọi là cưa gỗ khô) đã nhận được quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng.
“Tôi rất mừng nhưng cũng chưa biết như thế nào về kết quả sắp tới đây? Từ trước đến nay, tôi chưa thấy toà nào xử hành vi tương tự như chúng tôi ở tội trộm cắp tài sản cả. Việc toà tỉnh Kon Tum kết án chúng tôi như vậy đã gây ra rất nhiều hệ luỵ cho gia đình chúng tôi”, anh Bảy bày tỏ.
Anh Bảy cho biết, ai thuê làm gì thì làm đó để kiếm tiền nuôi hai con nhỏ và cũng để có tiền đặng gửi đơn thư từ đi kêu oan. Anh Bảy biết việc vào rừng cưa gỗ chết khô là sai nhưng cái sai này bị đẩy lên cao tới mức hình sự nhưng lại không đúng tội danh làm cho anh rất đau lòng. Vừa rồi anh gửi hồ sơ xin việc vào một nhà máy nhưng lại bị từ chối vì đã bị kết án tội trộm cắp tài sản.
“Cuộc sống của chúng tôi giờ khó khăn rất nhiều, ai có tiền thì góp vài ba trăm ngàn để đi gửi đơn, ai không có thì khỏi góp. Đau lòng nhất là trường hợp của anh Lê Quốc Khánh sau khi ra tù đã phải bán cả nhà và rẫy để trả nợ cho ngân hàng rồi ra ngoài ở thuê”, anh Bảy nghẹn lời.
Anh Phan Tiến Dũng cho biết anh hy vọng sắp tới đây toà cấp cao làm đúng theo quy định pháp luật. Anh Dũng sau khi ra tù đã bị cơ quan cho nghỉ việc, hiện anh đã đi làm thuê cho mấy người bạn cách nhà 70km. Lúc nào xin nghỉ việc được anh lại khăn gói đi ra Đà Nẵng và Hà Nội kêu oan.
5 người trong vụ cưa gỗ khô và luật sư nói gì về kháng nghị của VKS? ảnh 1

Người dân hạnh phúc khi TAND tỉnh Kon Tum tuyên 5 bị cáo không phạm tội trộm cắp tài sản vào năm 2018. Ảnh: NGÂN NGA

Luật sư-TS Nguyễn Thị Kim Vinh (Nguyên Thẩm phán TAND Tối cao), Luật sư Vũ Phi Long (Nguyên Phó Chánh toà Hình sự TAND TP.HCM), Luật sư Nguyễn Thành Công, Luật sư Lê Văn Hoan (cùng Đoàn Luật sư TP.HCM) và Luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân (Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai) cùng bảo vệ cho năm bị cáo trước đây tỏ ra vô cùng vui mừng với quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng.
“Bản án phúc thẩm lần ba của TAND tỉnh Kon Tum tuyên các bị cáo phạm tội trộm cắp tài sản đã kéo dài gần ba năm nay, đã có những lúc tôi tưởng như vụ này đã an bày rồi. Chính kháng nghị của VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng là căn cứ khơi dậy cho chúng tôi về niềm tin công lý về sự đúng đắng của pháp luật Việt Nam”, Luật sư Công nói.
5 người trong vụ cưa gỗ khô và luật sư nói gì về kháng nghị của VKS? ảnh 2

Các bị cáo và gia đình khóc nức nở khi bị TAND tỉnh Kon Tum xét xử phúc thẩm lần ba kết tội trộm cắp tài sản vào năm 2019. Ảnh: NGÂN NGA

Theo các Luật sư, những vấn đề mà Viện đưa ra, các Luật sư đã từng đấu tranh quyết liệt tại các phiên toà sơ thẩm và phúc thẩm ở Kon Tum. Ngay cả chính bản án phúc thẩm lần hai TAND tỉnh Kon Tum tuyên các bị cáo không phạm tội, toà cũng viện dẫn đầy đủ và áp dụng đúng quy định pháp luật.
Các Luật sư cho biết sẽ tiếp tục gửi đơn tới TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đề nghị được tham gia phiên toà giám đốc thẩm tới đây để trình bày cho toà đầy đủ và chi tiết nhất về những quy định pháp luật. Bởi đây không phải chỉ đơn thuần đấu tranh kêu oan cho năm công dân mà cao hơn nữa là công lý không thể mất đi. Không thể thấy những công dân này không đủ căn cứ xử lý hình sự ở hành vi khai thác trái phép thì quy khúc gỗ chết khô ra tiền để kết tội họ vào tội trộm cắp tài sản.

PLO từng nhiều lần phản ánh, anh Phan Tiến Dũng là kiểm lâm. Tháng 4-2016, anh Lê Quốc Khánh xin anh Dũng vào rừng Đăk Uy cưa cây gỗ trắc chết khô. Cả nể vì anh Khánh thường tìm thuê người làm cà phê giúp, anh Dũng đồng ý. Hôm sau, anh Khánh cùng ba người khác vào rừng cưa cây gỗ trắc chết khô thì bị phát hiện. Khúc gỗ các bị cáo lấy là 0,123 m3 (trị giá hơn 19 triệu đồng).

Tháng 9-2016, TAND huyện Đăk Hà phạt năm bị cáo 12-15 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Sau đó, TAND tỉnh Kon Tum xử hủy bản án này. Tháng 9-2017, TAND huyện Đăk Hà xử sơ thẩm (lần hai) vẫn phạt các bị cáo 11-14 tháng tù.

Sau đó các bị cáo kháng cáo kêu oan cho rằng hành vi của mình chưa tới mức bị xử lý hình sự mà chỉ có thể xử phạt hành chính. Việc toà kết tội trộm cắp tài sản là làm oan cho các bị cáo.

Tháng 6-2018, TAND tỉnh Kon Tum xử phúc thẩm (lần hai) đã tuyên cả năm bị cáo không phạm tội. 

Sau đó, TAND Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm, yêu cầu TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử giám đốc thẩm theo hướng hủy bản án phúc thẩm từng tuyên không phạm tội, giữ nguyên bản án sơ thẩm. Nội dung kháng nghị này không nêu ra được những căn cứ pháp lý để xử các bị cáo về tội trộm cắp tài sản. Dù vậy TAND Cấp cao tại Đà Nẵng vẫn tuyên huỷ bản án phúc thẩm lần hai  của TAND tỉnh Kon Tum.

Xét xử phúc thẩm lần 3, TAND tỉnh Kon Tum đã tuyên các bị cáo phạm tội trộm cắp tài sản.

Ngày 17-3, VKSND Cấp cao tại Đã Nẵng đã kháng nghị giám đốc thẩm. Theo kháng nghị, các bị cáo có hành vi khai thác trái phép cây rừng, có dấu hiệu vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng và phải bị xử lý về các tội vi phạm trật tự quản lý, bảo vệ rừng, bình đẳng như những người khác, không thể xử lý về tội “Trộm cắp tài sản" là một tội phạm xâm phạm sở hữu.

Việc quy thành tiền và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo về tội “Trộm cắp tài sản" là không đúng bản chất, sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật, gây bất lợi cho các bị cáo.

 
Những vụ vận chuyển ma túy bị cáo nói 'không biết'

Những vụ vận chuyển ma túy bị cáo nói 'không biết'

(PLO)- Nhiều vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy, bị cáo khăng khăng không biết đó là ma túy, chỉ "giao giùm", "cầm hộ"... nhưng căn cứ vào chứng cứ khách quan, cơ quan tố tụng vẫn truy tố và kết án ở mức cao nhất.