Chánh án Tối cao trả lời kiến nghị của Đoàn ĐBQH Đà Nẵng

Trong văn bản, chánh án TAND Tối cao thông tin đã nhận được phiếu chất vấn đề ngày 26-5 của ĐB Nguyễn Bá Sơn do Văn phòng QH chuyển đến.

ĐB Sơn cho rằng qua giám sát, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng có nhiều văn bản kiến nghị chánh án TAND Tối cao xem xét kháng nghị giám đốc thẩm, khắc phục vi phạm thủ tục tố tụng của các cơ quan tư pháp đối với ba vụ án.

Cụ thể, đó là vụ án liên quan đến các bị cáo Công ty Ngọc Hưng bị truy tố về tội buôn lậu; vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại rừng đặc dụng Đăk Uy, Kon Tum (Pháp Luật TP.HCM thường gọi là vụ cưa gỗ khô - PV). Thứ ba là vụ lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng thuộc dự án xây dựng đường Hồ Chí Minh.

Chánh án Tối cao trả lời kiến nghị của Đoàn ĐBQH Đà Nẵng ảnh 1
Bị cáo Lê Quang Tứ liên quan đến vụ lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng thuộc dự án xây dựng đường Hồ Chí Minh

Tuy nhiên, đến nay đã bảy, tám tháng trôi qua nhưng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết các kiến nghị nêu trên. Trong khi đó, các công dân trong các vụ án trên liên tục có đơn gửi đến Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đề nghị giám sát.

Văn bản đề nghị chánh án TAND Tối cao cho biết lý do về sự chậm trễ trên và đến khi nào các kiến nghị mới được giải quyết.

Đáp lại văn bản này, chánh án TAND Tối cao trả lời ngày 10-12-2019, TAND Tối cao có Công văn số 99 gửi Ủy ban Thường vụ (UBTV) QH. Công văn có nội dung: Tại kỳ họp thứ 8 QH khóa XIV, trong phiên thảo luận ngày 4 và 5-11-2019 về công tác tư pháp, một số ĐBQH đề nghị UBTVQH tiến hành giám sát đối với các vụ án trên.

Do có kiến nghị giám sát của các ĐBQH nên TAND Tối cao đề nghị UBTVQH có ý kiến chính thức về việc giám sát đối với các vụ án nêu trên. Trường hợp UBTVQH quyết định giám sát các vụ án trên thì TAND Tối cao sẽ có báo cáo chi tiết và chuyển hồ sơ gốc cho UBTVQH để phục vụ hoạt động giám sát.

Sau khi có kết quả giám sát, đề nghị UBTVQH có kết luận giải quyết các vụ án nêu trên để TAND Tối cao trả lời các ĐBQH và tiếp tục giải quyết các vụ án theo quy định. Đề nghị UBTVQH có ý kiến sớm để tạo điều kiện cho TAND Tối cao thực hiện đúng các thời hạn tố tụng.

Cũng theo văn bản, ngày 9-12-2019, Ủy ban Tư pháp của QH có Công văn số 2252 gửi chánh án TAND Tối cao và viện trưởng VKSND Tối cao. Công văn có nội dung: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBTVQH, Ủy ban Tư pháp đề nghị chánh án, viện trưởng trong phạm vi quyền hạn của mình chỉ đạo, tổ chức nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ vụ án, xem xét lại thận trọng toàn bộ quá trình giải quyết ba vụ án nêu trên. Kết quả giải quyết báo cáo UBTVQH để có căn cứ trả lời kiến nghị của một số đoàn ĐBQH, ĐBQH cũng như cử tri.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBTVQH, TAND Tối cao đã rút hồ sơ ba vụ án nêu trên và đang nghiên cứu để báo cáo UBTVQH. Sau khi có ý kiến kết luận của UBTVQH, TAND Tối cao sẽ có thông báo bằng văn bản để ĐBQH Nguyễn Bá Sơn biết…