7 bị cáo hối lộ thanh tra giao thông thoát án tù

Chiều 13-8, sau nửa ngày xét xử sơ thẩm, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đã tuyên án đối với bảy bị cáo đưa hối lộ cho thanh tra giao thông (TTGT).

Không phạt tù, chỉ phạt tiền

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thọ Điền 200 triệu đồng về tội đưa hối lộ. Cùng tội danh, các bị cáo Âu Thị Trúc Mai, Nguyễn Thành Phong bị phạt mỗi người 120 triệu đồng; Tống Thanh Triều 100 triệu đồng; Huỳnh Anh Duy, Nguyễn Thị Kim Dung, Nguyễn Bá Kiệt mỗi người 80 triệu đồng, sung quỹ nhà nước.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Đại diện VKS đề nghị tòa tuyên các bị cáo phạm tội đưa hối lộ, không cần phải cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội và áp dụng hình phạt tiền đối với các bị cáo 80-200 triệu đồng.

HĐXX nhận định lẽ ra khi bị các TTGT nhũng nhiễu, các bị cáo phải tố giác, khiếu nại hành vi sai trái này. Tuy nhiên, các bị cáo lại lựa chọn việc đưa tiền hối lộ, chung chi hằng tháng cho các TTGT với mục đích không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Do đó, hành vi các bị cáo thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Việc làm của các bị cáo đã xâm phạm trực tiếp đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với cơ quan nhà nước. Các bị cáo phạm tội trong thời gian dài, nhiều lần nên phải chịu trách nhiệm hình sự theo điểm đ và e khoản 2 Điều 364 BLHS.

Tuy nhiên, hành vi của các bị cáo trong vụ án này xuất phát từ những hành vi nhũng nhiễu, cố ý của các TTGT khi thi hành nhiệm vụ. Xét một khía cạnh khác, các bị cáo là nạn nhân của sự tha hóa của một số cán bộ TTGT.

Các bị cáo không có tình tiết tăng nặng, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải… Khi các bị cáo biết vụ án nhận hối lộ bị khởi tố đã chủ động làm đơn tố giác, tố cáo hành vi phạm tội của các TTGT. Quá trình điều tra vụ án nhận hối lộ, các bị cáo đã chủ động nộp các tài liệu, chứng cứ, có nhiều lần khai rõ ràng, trung thực… chứng minh được hành vi phạm tội của các TTGT, cho thấy các bị cáo có thái độ tích cực hợp tác.

Cạnh đó, tòa cho rằng các bị cáo Điền, Phong, Duy, Kiệt trong quá trình kinh doanh có nhiều đóng góp cho địa phương. Một số bị cáo có gia đình có công với cách mạng. Bị cáo Mai đang nuôi con nhỏ. Bị cáo Dung khi phạm tội đang mang thai…

Theo tòa, các bị cáo có hai tình tiết giảm nhẹ. Bản thân các bị cáo là người kinh doanh vận tải, hành vi phạm tội xuất phát từ sự vòi vĩnh, tha hóa, biến chất của một bộ phận TTGT. Các bị cáo không có ý thức chủ động trong việc đưa hối lộ mà chỉ khi bị lực lượng TTGT nhiều lần ngăn chặn, xử phạt, vì muốn được lợi trong kinh doanh mà đã thực hiện hành vi phạm tội.

Nhằm thể hiện tính khoan hồng của pháp luật, HĐXX quyết định xử phạt các bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt truy tố các bị cáo và tuyên án như trên.

Các bị cáo nghe tòa sơ thẩm tuyên án vào chiều 13-8. Ảnh: NHẪN NAM

Đưa hối lộ gần 1,4 tỉ đồng

Theo cáo trạng, năm 2016, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ phát hiện khoảng năm 2012-2016 có bảy cán bộ TTGT TP Cần Thơ và hai đồng phạm nhận hối lộ của các cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến kinh doanh vận tải để không kiểm tra, xử lý xe vi phạm hoặc xử lý nhưng với lỗi nhẹ hơn.

Từ đó, cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố, truy tố, xét xử đối với 10 bị can về tội nhận hối lộ. Án đã có hiệu lực pháp luật.

Đối với hành vi đưa hối lộ của các cá nhân, doanh nghiệp, quá trình điều tra xác định việc đưa hối lộ cho lực lượng TTGT để không bị xử phạt xe vi phạm nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình kinh doanh vận tải.

Theo đó, cáo trạng quy kết Điền, Mai, Phong, Triều, Duy, Dung và Kiệt trong quá trình kinh doanh, điều hành vận tải xe thường xuyên bị lực lượng TTGT TP Cần Thơ kiểm tra, xử phạt, gây khó, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Từ đó, các bị cáo đã nhiều lần đưa tiền cho lực lượng TTGT để không bị kiểm tra, xử phạt xe vi phạm.

Trong đó, Điền, Mai, Phong, Triều, Duy, Dung, Kiệt lần lượt đưa hơn 345, 297, 176, 154, 147, 136, 131 triệu đồng. Tổng số tiền bảy bị cáo đã đưa hối lộ cho lực lượng TTGT là gần 1,4 tỉ đồng.

Ngoài ra còn có một số cá nhân, doanh nghiệp có hành vi đưa hối lộ cho lực lượng TTGT để không bị xử phạt xe vi phạm nhằm thuận lợi trong quá trình kinh doanh. Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ tiếp tục điều tra, sẽ xử lý sau.

Các cựu thanh tra giao thông từng lãnh án

Trước đó, tháng 10-2017, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã xét xử phúc thẩm và tuyên án đối với các cựu TTGT về tội nhận hối lộ.

Cụ thể, tòa tuyên phạt Đoàn Vũ Duy tù chung thân, Nguyễn Văn Cần 20 năm tù, Võ Hoàng Anh 13 năm tù, Dương Minh Tâm 10 năm tù, Lý Hoàng Minh chín năm tù.

Các bị cáo Trần Lập Pháp, Nguyễn Trần Lưu, Trần Tường An, Hồ Công Thiện bị phạt mỗi người bảy năm tù.

Không triệu tập nhân chứng vì COVID-19

Trong phần mở đầu phiên tòa, chủ tọa phiên tòa cho biết do quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nên HĐXX không triệu tập những người làm chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Khi cần sẽ công bố lời khai của những người này. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

VKSND Tối cao giải đáp quy định về xử phạt hành chính

VKSND Tối cao giải đáp quy định về xử phạt hành chính

(PLO)- Nếu người bị xử phạt không thi hành quyết định xử phạt hành chính vì nguyên nhân khách quan, không trốn tránh, trì hoãn và cơ quan ra quyết định xử phạt không theo dõi, đôn đốc,…thì không thuộc trường hợp cố tình trốn tránh, trì hoãn.