Phạm tội đưa hối lộ, 7 bị cáo bị phạt tiền

Chiều 13-8, sau nửa ngày xét xử sơ thẩm, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đã tuyên án đối với bảy bị cáo Nguyễn Thọ Điền, Âu Thị Trúc Mai, Nguyễn Thành Phong, Tống Thanh Triều, Huỳnh Anh Duy, Nguyễn Thị Kim Dung, Nguyễn Bá Kiệt về tội đưa hối lộ.

Phạm tội đưa hối lộ, 7 bị cáo bị phạt tiền  ảnh 1

Các bị cáo nghe tòa tuyên án vào chiều muộn ngày 13-8. Ảnh: NHẪN NAM

Theo tòa, các bị cáo có hai tình tiết giảm nhẹ. Bản thân các bị cáo là người kinh doanh vận tải, xuất phát từ hành vi vòi vĩnh, tha hóa, biến chất của một bộ phận TTGT, các bị cáo không có ý thức chủ động trong việc đưa hối lộ mà chỉ khi bị lực lượng TTGT nhiều lần ngăn chặn, xử phạt, vì muốn được lợi trong kinh doanh mà đã thực hiện hành vi phạm tội.

Nhằm thể hiện tính khoan hồng của pháp luật, HĐXX quyết định xử phạt các bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt truy tố các bị cáo.

Từ đó, tòa quyết định tuyên bố các bị cáo phạm tội đưa hối lộ, phạt tiền các bị cáo Điền 200 triệu, Phong và Mai mỗi người 120 triệu, Triều 100 triệu, Duy, Kiệt và Dung mỗi người 80 triệu, sung quỹ nhà nước.

Theo cáo trạng, năm 2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Cần Thơ phát hiện từ năm 2012 đến năm 2016 có 8 cán bộ Thanh tra giao thông (TTGT) TP Cần Thơ và hai đồng phạm đã nhận hối lộ của các cá nhân, doanh nghiệp có liên quan đến kinh doanh vận tải để không kiểm tra, xử lý xe vi phạm hoặc xử lý nhưng với lỗi nhẹ hơn.

Từ đó, cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố, truy tố xét xử đối với 10 bị can về tội nhận hối lộ. Án đã có hiệu lực pháp luật.

Đối với hành vi đưa hối lộ của các cá nhân, doanh nghiệp qua điều tra, xác định được việc đưa hối lộ cho lực lượng TTGT để không bị xử phạt xe vi phạm, nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình kinh doanh vận tải.

Theo đó, cáo trạng quy kết, Điền, Mai, Phong, Triều, Duy, Dung và Kiệt trong quá trình kinh doanh, điều hành vận tải xe thường xuyên bị lực lượng TTGT TP Cần Thơ kiểm tra, xử phạt, gây khó, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Từ đó, các bị cáo đã nhiều lần đưa tiền cho lực lượng TTGT để không bị kiểm tra, xử phạt xe vi phạm.

Trong đó, Điền đưa hơn 345 triệu, Mai đưa 297 triệu, Phong đưa 176 triệu, Triều đưa 154 triệu, Duy đưa 147 triệu, Dung đưa 136 triệu, Kiệt đưa 131 triệu.

9 người bị phạt tù về tội nhận hối lộ

Xử phúc thẩm vào tháng 10-2017, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên phạt Đoàn Vũ Duy tù chung thân, Nguyễn Văn Cần 20 năm tù, Võ Hoàng Anh 13 năm tù, Dương Minh Tâm 10 năm tù, Lý Hoàng Minh 9 năm tù, các bị cáo Trần Lập Pháp, Nguyễn Trần Lưu, Trần Trường An, Hồ Công Thiện mỗi người 7 năm tù cùng về tội nhận hối lộ.