Chiều 13-8, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bảy bị cáo Nguyễn Thọ Điền, Âu Thị Trúc Mai, Nguyễn Thành Phong, Tống Thanh Triều, Huỳnh Anh Duy, Nguyễn Thị Kim Dung và Nguyễn Bá Kiệt về tội đưa hối lộ.

Đang xử 7 người đưa hối lộ cho 8 thanh tra giao thông  - ảnh 1
7 bị cáo tại tòa sơ thẩm chiều 13-8. Ảnh: NHẪN NAM

Trong phần mở đầu phiên tòa, chủ tọa phiên tòa cho biết, do quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19 nên HĐXX không triệu tập những người làm chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, khi cần sẽ công bố lời khai của những người này.

Đến 14 giờ 50, đại diện VKS công bố xong 13 trang cáo trạng. Tòa bắt đầu phần xét hỏi đối với các bị cáo.

Theo cáo trạng, năm 2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Cần Thơ phát hiện từ năm 2012 đến năm 2016 có 8 cán bộ Thanh tra giao thông (TTGT) TP Cần Thơ và hai đồng phạm đã nhận hối lộ của các cá nhân, doanh nghiệp có liên quan đến kinh doanh vận tải để không kiểm tra, xử lý xe vi phạm hoặc xử lý nhưng với lỗi nhẹ hơn.

Từ đó, cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố, truy tố xét xử đối với 10 bị can về tội nhận hối lộ. Án đã có hiệu lực pháp luật.

Các cựu thanh tra giao thông từng lãnh án

Bản án phúc thẩm cuối năm 2017, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên phạt các cựu thanh tra giao thông về tội nhận hối lộ với các mức án như sau:

Đoàn Vũ Duy tù chung thân, Nguyễn Văn Cần 20 năm tù, Võ Hoàng Anh 13 năm tù, Dương Minh Tâm 10 năm tù, Lý Hoàng Minh chín năm tù về tội nhận hối lộ. Cùng tội danh này, các bị cáo Trần Lập Pháp, Nguyễn Trần Lưu, Trần Tường An, Hồ Công Thiện mỗi người bảy năm tù. 

Đối với hành vi đưa hối lộ của các cá nhân, doanh nghiệp qua điều tra, xác định được việc đưa hối lộ cho lực lượng TTGT để không bị xử phạt xe vi phạm, nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình kinh doanh vận tải.

Theo đó, cáo trạng quy kết, Điền, Mai, Phong, Triều, Duy, Dung và Kiệt trong quá trình kinh doanh, điều hành vận tải xe thường xuyên bị lực lượng TTGT TP Cần Thơ kiểm tra, xử phạt, gây khó, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Từ đó, các bị cáo đã nhiều lần đưa tiền cho lực lượng TTGT để không bị kiểm tra, xử phạt xe vi phạm.

Trong đó, Điền đưa hơn 345 triệu, Mai đưa 297 triệu, Phong đưa 176 triệu, Triều đưa 154 triệu, Duy đưa 147 triệu, Dung đưa 136 triệu, Kiệt đưa 131 triệu.

PLO sẽ cập nhật diễn biến phiên tòa trong các bản tin sau.