Đề nghị truy tố 7 người đưa hối lộ cho thanh tra giao thông

Công an TP. Cần Thơ vừa hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ cho VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 7 bị can cùng về tội đưa hối lộ. Họ đã đưa tiền cho các thanh tra giao thông (TTGT) TP. Cần Thơ để không bị xử lý xe vi phạm.

Đề nghị truy tố 7 người đưa hối lộ cho thanh tra giao thông ảnh 1

Các thanh tra giao thông nhận hối lộ hầu tòa. Ảnh: NHẪN NAM

Được cán bộ thanh tra gợi ý chi tiền

Theo kết luận điều tra, một số cán bộ TTGT TP. Cần Thơ có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhận tiền của các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải đường bộ, để không kiểm tra hoặc kiểm tra nhưng không lập biên bản hoặc xử lý với lỗi nhẹ hơn lỗi thực tế.

Cán bộ TTGT, đặc biệt là Đội cơ động đường bộ kiểm tra, xử lý các xe liên tục, có sự trợ giúp của nhiều “cò” ngoài xã hội trong việc phát hiện các xe hoạt động tại địa bàn Cần Thơ nhưng chưa chi tiền để tổ chức theo dõi, phát hiện, kiểm tra.

Có trường hợp cán bộ thanh tra trực tiếp gợi ý chi tiền, có trường hợp thông qua “cò” liên hệ gợi ý chi tiền. Quá trình điều tra chứng minh được bảy bị can đã chi tiền cho cán bộ TTGT bằng tiền mặt và chuyển khoản với tổng số tiền gần 2 tỉ đồng.

Cụ thể, khoảng năm 2012 xe của Nguyễn Thọ Điền (53 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Lộc Phát An Giang) chở bia từ khu công nghiệp Trà Nóc đến An Giang thường xuyên bị Đội Thanh tra cơ động đường bộ thuộc TTGT Cần Thơ kiểm tra, lập biên bản xử phạt.

Điền được “hướng dẫn” liên hệ gặp Bùi Văn Minh (Đội trưởng) và được xử lý lỗi nhẹ hơn. Sau đó, Điền có nhờ Minh giúp đỡ xe của Điền (xe gắn logo Lộc Phát 3 biển số An Giang). Minh đồng ý và nói Điền yên tâm, trong đội Minh lo hết.

Minh cho số tài khoản, gợi ý nhờ Điền hỗ trợ tiền (tiếp khách, khám bệnh…) vì tiền lương ít, không đủ xài. Điền hiểu là phải chi tiền cho Minh, việc chi tiền cho Minh không cố định theo tháng, có lần ít, lần nhiều. Tổng cộng Điền đã chi cho Minh hơn 345 triệu đồng.

Đến bị ép phải chi đến mức phải ngừng kinh doanh

Theo kết luận điều tra, các tổ chức, cá nhân đã bị kiểm tra nếu không tự nguyện hoặc bị gợi ý nhưng không chi thì sẽ tiếp tục bị kiểm tra, làm khó để ép buộc phải chi tiền. Nếu các tổ chức, cá nhân không chi tiếp hoặc chi trễ thì “cò” chỉ điểm hoặc trực tiếp cán bộ TTGT liên tục kiểm tra, xử lý hoặc làm khó. Xe không có sai phạm thì xử lý các lỗi cảm tính như bánh lốp không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, biển số không rõ, rơi vãi trên đường, đèn chiếu sáng không đảm bảo... để ép phải chi tiền.

Cũng có trường hợp không chịu được áp lực phải chủ động chi, hoặc chi tiền với mức quá cao dẫn đến thua lỗ đã phải ngưng hoặc chuyển qua địa bàn khác kinh doanh. Cán bộ TTGT nhận tiền rất lớn thông qua “cò” ngoài xã hội, cũng có trường hợp nhận tiền mặt trực tiếp hoặc qua trung gian.

Như vụ của bị can Nguyễn Thành Phong (Công ty TNHH Thuận Thành Phong). Khoảng cuối năm 2014 đầu 2015, xe vận chuyển các thiết bị thi công cầu ở Cần Thơ. Các thiết bị lớn trên 30 tấn, công kềnh, vận chuyển đến công trường phải qua một số cầu ở Cần Thơ có tải trọng nhỏ nên xe thường xuyên bị TTGT kiểm tra, lập biên bản xử phạt lỗi quá tải cầu và đường. Mặc dù Phong có thuê “canh cò” nhưng vẫn bị kiểm tra, lập biên bản xử lý.

Được sự cho phép của Đoàn Vũ Duy (Đội tưởng Đội Thanh tra số 11), Nguyễn Văn Cần tự xưng là TTGT gọi điện đến “dằn mặt” Phong.

Sợ công việc làm ăn bị ảnh hưởng nên mỗi lần Cần điện thoại xin tiền (hỗ trợ ăn uống cho cán bộ thanh tra trực đêm, quà biếu sếp, mua trái cây…) thì Phong đều chi. Từ đó xe ít bị kiểm tra hơn nếu xe có bị kiểm tra liên hệ với Cần để xin không bị lập biên bản, trường hợp có lập biên bản thì lập lỗi nhẹ hơn. Tổng số tiền đã chi là hơn 892 triệu đồng.

Sau này, khi Phong xem ti vi về việc nhận hối lộ của TTGT Cần Thơ thì mới biết Cần là “cò”.

Tương tự cách thức trên, các bị can khác: Huỳnh Anh Duy (34 tuổi, quản lý Công ty TNHH SXTM Thái Dương) phải chi 147,5 triệu; Nguyễn Bá Kiệt (48 tuổi, Chủ Doanh nghiệp tư nhân Minh Khang) chi 131 triệu; Tống Thanh Triều (47 tuổi, nguyên Giám đốc Tổng công ty CP Vận tải xi măng Tây Đô) chi 154 triệu; Nguyễn Thị Kim Dung (31 tuổi, Giám đốc Công ty CP Bình Vinh chi nhánh Cần Thơ) chi 136 triệu; và Âu Thị Trúc Mai (31 tuổi, nguyên điều hành xe Công ty TNHH Thủy Hồng Phát) chi 297 triệu cho Thanh tra giao thông để xe không bị kiểm tra, lập biên bản vi phạm.

Trước đó, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án Nhận hối lộ đã tuyên phạt 09 bị cáo (là các cán bộ thanh tra giao thông và cò) mức án từ 7 năm tù đến tù chung thân.

Quốc lộ 91 lại xuất hiện vết nứt mới
Quốc lộ 91 lại xuất hiện vết nứt mới

(PLO)- Quốc lộ 91 (cách vị trí sạt lở cũ khoảng 80 m) đã xuất hiện những vết nứt rộng 0,1-1,2 cm, dài 20 m, nằm ở vị trí 1/3 mặt đường. Đe dọa đến bảy nhà dân.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.