ACB thắng kiện công ty sắp phá sản gần 53 tỷ đồng

CTCP Công nghệ Tiên Phong (mã CK: ITD) vừa có thông báo về quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến bản án sơ thẩm vụ kiện của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB).

Theo đó, tại bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương ngày 28/6/2013 về việc tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa nguyên đơn là ACB và bị đơn là CTCP Thiết bị điện Thạch Anh (QEC) - công ty con của ITD, một phần yêu cầu của ACB đối với QEC đã được Tòa án chấp nhận và QEC sẽ phải có trách nhiệm thanh toán cho ACB số tiền nợ gốc và lãi 52,69 tỷ đồng.

Trong trường hợp toàn bộ tài sản thế chấp của QEC không đủ để thanh toán khoản nợ trên cho ACB thì công ty mẹ là ITD sẽ phải liên đới thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh theo thỏa thuận tại các thư bảo lãnh ký ngày 7/12/2010.

ACB thắng kiện công ty sắp phá sản gần 53 tỷ đồng
Theo phán quyết sơ thẩm, ITD với nghĩa vụ bảo lãnh cũng phải có trách nhiệm trả nợ cùng công ty con cho ACB.

Tuy nhiên, sau phán quyết này của tòa, ITD cho biết không đồng ý và tiếp tục nộp đơn kháng cáo.

Theo thông tin đưa ra tại Báo cáo tài chính hợp nhất đã soát xét quý I/2013, ITD sở hữu 40,16% QEC thông qua đầu tư trực tiếp và gián tiếp, nắm giữ 75,02% quyền biểu quyết ở công ty này.

Tại ngày 31/3/2013, giá trị tài sản ngắn hạn và tổng tài sản của công ty QEC lần lượt chiếm khoảng 1,51% và 22,65% tài sản ngắn hạn và tổng tài sản phản ánh trên báo cáo tài chính hợp nhất của ITD.

Đến cuối quý I vừa rồi, QEC phát sinh lỗ lũy kế khoản 42,17 tỷ đồng và nợ ngắn hạn lớn hơn tài sản ngắn hạn 84,75 tỷ đồng. Bên cạnh đó, QEC cũng nhận được đơn khởi kiện của ACB yêu cầu thanh toán khoản vay 41,8 tỷ đồng và chi phí lãi vay đạo hạn tương ứng 7,85 tỷ đồng.

Trong báo cáo tài chính, ITD cho biết, do tình hình hoạt động và tài chính của QEC đang gặp khó khăn, Hội đồng quản trị của QEC đang trong quá trình lựa chọn phương án tối ưu để giải quyết dự án nhà máy QEC nhằm giảm thiểu thiệt hại cho cổ đông.
Trước đó, hồi tháng 9 năm ngoái, ITD từng có thông báo lên HSX về kế hoạch cho phá sản QEC.

Trong thông báo này, Hội đồng quản trị ITD quyết định trả lại công cụ, dụng cụ của nhà máy thiết bị điện Thạch Anh (QEC sử dụng để thế chấp vay ITD) để trả cho các chủ nợ.

Công ty cũng quyết định thành lập Ban chỉ đạo phá sản công ty QEC, chấm dứt hoạt động của Ban quản lý khẩn cấp từ ngày 17/9/2012.

Theo Mai Chi (DT)