Ấn Độ sắp nhận tiêm kích Rafale từ Pháp, máy bay P-8 từ Mỹ

Ấn Độ chuẩn bị tiếp nhận năm chiếc máy bay chiến đấu Rafale do công ty Dassault Aviation (Pháp) sản xuất ngay trong tháng 7 này, báo Hindustan Times đưa tin.

Trong khi đó, công ty Boeing (Mỹ) đang nỗ lực bàn giao bốn máy bay săn ngầm P-8A Poseidon (biến thể P8-I dành riêng cho Ấn Độ) cho phía New Delhi trong năm sau.

Pháp nỗ lực bàn giao nhiều máy bay chiến đấu cho Ấn Độ

Ngày 20-7, người phát ngôn Không quân Ấn Độ, Trung tá Indranil Nandi cho biết năm chiếc Rafale sẽ được chuyển đến căn cứ không quân Ambala, cách thủ đô New Delhi 200 km về phía bắc, vào ngày 29-7 tới. 

Ấn Độ sắp nhận tiêm kích Rafale từ Pháp, máy bay P-8 từ Mỹ ảnh 1
Một chiếc máy bay chiến đầu Rafale do công ty Dassault Aviation (Pháp) sản xuất. Ảnh: HINDUSTAN TIMES/PTI

Lực lượng Không quân Ấn Độ thông báo đội ngũ phi công đã được huấn luyện tổng hợp để đủ khả năng điều khiển dòng máy bay chiến đấu mới này.

"Các nỗ lực sẽ tập trung vào việc triển khai máy bay (Rafale sắp được nhận - PV) sớm nhất" - Trung tá Nandi nói thêm.

Nhiều khả năng, kế hoạch triển khai máy bay Rafale sẽ được đưa ra thảo luận tại hội nghị của tướng lĩnh Không quân Ấn Độ diễn ra từ ngày 22-7 đến ngày 24-7 tại thủ đô New Delhi.

Đây là đợt giao hàng đầu tiên theo hợp đồng 36 chiếc Rafale mà New Delhi đã đặt mua từ năm 2016. Tổng giá trị hợp đồng là 590 tỉ rupee (tương đương 7,9 tỉ USD), theo Hindustan Times.

Theo kế hoạch ban đầu, phía Pháp đã cam kết sẽ bàn giao 18 chiếc Rafale trước tháng 2-2021 và muộn nhất đến tháng 5-2022, Ấn Độ sẽ nhận được toàn bộ số máy bay còn lại.

Một quan chức chính phủ Ấn Độ cho biết Không quân Ấn Độ có thể triển khai các máy bay Rafale sắp được tiếp nhận đến bất kỳ khu vực nào, bao gồm điểm nóng Ladakh gần Đường kiểm soát thực tế Ấn-Trung (LAC).

Đáng chú ý, Pháp ban đầu chỉ định bàn giao bốn chiếc Rafale trong đợt đầu tiên này. Tuy nhiên, Ấn Độ đã đề nghi được nhận trước nhiều máy bay hơn và phía Pháp đã đồng ý đẩy nhanh tiến độ.

Hindustan Times không nói rõ thời điểm New Delhi đưa ra đề nghị trên hay khả năng quyết định này liên quan tới xung đột tại LAC hồi tháng trước.

Mỹ sẽ bàn giao thêm máy bay săn ngầm cho Ấn Độ trong năm 2021

Các nguồn tin từ cả Ấn Độ và Boeing đều xác nhận quân đội Ấn Độ sẽ nhận thêm bốn chiếc máy bay săn ngầm P-8I trong năm 2021. Hải quân Ấn Độ đang vận hành tám máy bay thuộc biến thể này.

Một quan chức chính phủ Ấn Độ cho biết quá trình đàm phán mua thêm sáu chiếc P-8I khác có thể sẽ bắt đầu vào cuối năm 2021. Nếu đàm phán thành công, Ấn Độ sẽ sở hữu 18 chiếc P8-I.

Vị quan chức này nêu rõ kế hoạch trang bị thêm máy bay săn ngầm P-8I không liên quan tới các căng thẳng gần đây tại khu vực biên giới Trung-Ấn vì quyết định đã được New Delhi đưa ra từ tháng 11-2019. 

Ấn Độ sắp nhận tiêm kích Rafale từ Pháp, máy bay P-8 từ Mỹ ảnh 2
Một chiếc máy bay săn ngầm P8-I của Hải quân Ấn Độ. Ảnh: BOEING

Một quan chức khác New Delhi cho rằng việc tiếp nhận các máy bay săn ngầm P-8I có thể hỗ trợ cho hoạt động của "Bộ Tứ kim cương" Mỹ-Nhật-Úc-Ấn (QUAD) ở khu vực Ấn Độ Dương chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc.

Vị quan chức này cho rằng các hành động gây hấn của Trung Quốc tương tự vụ đụng độ tại LAC hồi tháng trước sẽ tái diễn ở khu vực Ấn Độ Dương là một nguy cơ có thể xảy ra. Do đó, New Delhi cần xích lại cần hơn QUAD dù Ấn Độ chưa chính thức tham gia bộ tứ này.

Việc New Delhi đã ký Thỏa thuận An ninh và tương thích liên lạc (COMCASA, tháng 9-2019) và triển khai các máy P8-I giúp tạo ra một "QUAD trên thực tế" vì máy bay Ấn Độ có thể tương tác với máy bay săn ngầm P-8A của các quốc gia còn lại trong bộ tứ, vị quan chức nói.

Theo Hindustan Times, biến thể P8-I được thiết kế cho các nhiệm vụ chống ngầm tầm xa, chống tàu mặt nước, cùng các nhiệm vụ giám sát, do thám và tình báo.

Sự tương thích giữa P8-I và các biến thể máy bay P-8A khác giúp chúng có khả năng tiếp nhận thông tin tình báo theo thời gian thực, bao gồm Hình ảnh chiến thuật chung (CTP) từ các máy bay cùng loại của các đối tác trong QUAD.

Theo tờ The Eurasian Times, máy bay P8-I được trang bị cảm biến âm và cảm biến hydrocarbon để phát hiện tàu ngầm từ tiếng ổn hoặc dấu vết nhiên liệu để lại trong quá trình hoạt động.

P8-I cũng có khả năng thả các thiết bị phát hiện tàu ngầm (sonar), bao gồm sonar chủ động cải tiến với khả năng phát hiện tàu ngầm đối phương trong một phạm vi lớn hơn.

Biến thể này còn được tích hợp hệ thống phóng tên lửa Harpoon Block II, ngư lôi hạng nhẹ Mark 54. Khả năng tấn công từ trên không của P8-I cũng được tăng cường khi chúng có khả năng thả bom được dẫn đường bằng Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) khi hoạt động ở độ cao 9,15 km.

Theo The Eurasian Times, Bắc Kinh sẽ cảm thấy khó chịu khi Ấn Độ được có thêm nhiều chiếc P8-I vì dòng máy bay này có khả năng vượt trội so với tất cả các dòng máy bay săn ngầm mà Trung Quốc hiện có. 

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

(PLO)- Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ - Tướng Tod Wolters yêu cầu Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 22 và Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Kearsarge sớm triển khai tới châu Âu ngăn cuộc xung đột Nga-Ukraine mở rộng, nhưng Thủy quân lục chiến Mỹ khó đáp ứng đầy đủ vì thiếu tàu đổ bộ.