Bà con xã đảo Thạnh An mừng rỡ đón bác sĩ về khám bệnh miễn phí

Bà con xã đảo Thạnh An mừng rỡ đón bác sĩ về khám bệnh miễn phí

(PLO)- Trong khuôn khổ chương trình Ngày hội Biên phòng toàn dân, 300 bà con xã đảo Thạnh An, Cần Giờ được tặng quà và khám phát thuốc miễn phí.

Sáng 2-3, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP.HCM phối hợp cùng đoàn bác sĩ Sở Y tế TP.HCM và Bệnh viện Nhân dân Gia Định tổ chức chương trình khám chữa bệnh tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ.

xa-dao-thanh-an-17.jpg
Người dân đến Trạm y tế xã Thạnh An chờ khám bệnh miễn phí. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Từ 7 giờ sáng, Trạm y tế xã Thạnh An đã nhộn nhịp đón người dân xã đảo đến khám bệnh.

Để kịp giờ khám, bà Trần Thị Bê (60 tuổi, ngụ ấp Thiềng Liềng) đã xuất phát lúc hơn 6 giờ sáng từ ấp Thiềng Liềng đến xã trạm y tế xã. Chuyến đò chòng chành gần một tiếng khiến cơ thể bà Bê thêm đau nhức.

xa-dao-thanh-an-10.JPG
Bà Trần Thị Bê (ngụ ấp Thiềng Liềng, xã Thạnh An) được bác sĩ thăm khám. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

“Hiếm lắm mới có cơ hội đi khám gần thế này nên tôi tranh thủ đi sớm. Chỗ tôi ở chỉ có nhà thuốc, đau bệnh gì thì ra đó mua thuốc uống, bệnh nặng hơn thì vào trung tâm TP, cả đi về mất hơn 300 nghìn, đó cả ngày công của nhà tôi”- bà Bê tâm sự.

Bà Bê kể lần khám gần nhất của bà đã cách đây hơn một năm, cũng được đoàn bác sĩ từ TP.HCM về khám miễn phí. “Mừng lắm, nhờ các bác sĩ mà tôi không phải tốn công vào TP khám, các bác khám kỹ và còn phát thuốc miễn phí nữa nên người dân ai cũng vui”- bà Bê hào hứng.

xa-dao-thanh-an-14.jpg
xa-dao-thanh-an-6.JPG
Bà Nguyễn Thị Vân (ngụ ấp Thiềng Liềng) đo huyết áp và nhận thuốc miễn phí. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Đi cùng chuyến đò với bà Trần Thị Bê từ ấp Thiềng Liềng vào trạm y tế xã khám bệnh có bà Nguyễn Thị Vân (57 tuổi, ngụ ấp Thiềng Liềng). Sau khi khám, bà Vân được bác sĩ tư vấn về uống thuốc theo đơn và ăn uống kiêng cử.

“Tôi bị cao huyết áp, lâu lâu lại nhức mỏi người, bệnh cũng nhẹ nên tôi chỉ ra nhà thuốc mua thuốc, nay nghe có đoàn bác sĩ vào khám bệnh miễn phí là mừng rỡ dữ lắm bởi đi từ Thiềng Liềng vào đây cũng xa nhưng đỡ hơn phải vào TP”- bà Vân phấn khởi.

Tham gia cùng đoàn Sở Y tế TP đến xã đảo Thạnh An khám bệnh có hơn 30 người, trong đó có 6 bác sĩ chính.

xa-dao-thanh-an-2.JPG
Bác sĩ Nguyễn Văn Nam khám bệnh cho người dân xã đảo Thạnh An. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Bác sĩ Nguyễn Văn Nam cho biết anh đến xã Thạnh An khám bệnh theo chương trình luân phiên của Sở Y tế TP.HCM, 2 tháng xuống một lần.

“Ban đầu tôi rất lo và mệt vì phải đi một đoạn đường xa, nhưng đến đây thì mọi lo lắng tan biến khi thấy người dân niềm nở tiếp đón. Được tham gia, hỗ trợ người dân, bản thân tôi cũng rất vui và hào hứng”- Bác sĩ Nam chia sẻ.

xa-dao-thanh-an-3.JPG
Sau khi đo huyết áp, người dân xã đảo Thạnh An được bác sĩ thăm khám và tư vấn tình trạng bệnh. Ảnh: BẢO PHƯƠNG
xa-dao-thanh-an-18.jpg
xa-dao-thanh-an-13.JPG
Sau khi được kê đơn, người dân di chuyển đến khu vực phía sau nhận thuốc miễn phí. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, cho biết hoạt động khám chữa bệnh là một trong những hoạt động thuộc chương trình Ngày hội Biên phòng toàn dân được tổ chức nhân kỷ niệm 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3-3-1989 - 3-3-2024).

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã khám chữa bệnh và tặng quà cho hơn 300 người dân tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ.

xa-dao-thanh-an-1.JPG
Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Phạm Minh Tuấn (thứ 3, bìa trái) tặng quà cho bà con xã đảo. Ảnh: BẢO PHƯƠNG
xa-dao-thanh-an-12.JPG
Sau nhận thuốc kê đơn, người dân được cán bộ Mặt trận gửi quà. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

“Người dân sinh sống trên xã đảo cũng gặp khó khăn hơn người dân ở TP. Hoạt động này được tổ chức với mong muốn góp phần sẻ chia, chăm lo về mặt vật chất và tinh thần cho người dân”- ông Tuấn chia sẻ.

Sáng cùng ngày, đoàn đại biểu Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM phối hợp cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP.HCM trồng cây xanh tại đường trung tâm xã Thạnh An.

xã đảo thạnh an
Hoạt động trồng cây tại xã đảo Thạnh An là hoạt động khởi động cho chương trình trồng cây năm 2024 trên địa bàn toàn TP.HCM. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Tại buổi phát động trồng cây, các đại biểu đã trồng 100 cây chuông vàng do Vườn Vì Việt Nam Xanh (Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường TP.HCM) hỗ trợ. Được biết, sắp tới đơn vị này sẽ tiếp tục hỗ trợ cho xã Long Hòa, huyện Cần Giờ 1.000 cây dương trồng ven biển chắn sóng.

Đọc thêm